Tuesday, 29/11/2016 - 07:59:36

Tấm lòng của đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng với Thương Phế Binh QLVNCH

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Mười sáu năm qua cứ vào dịp lễ Thanksgiving hàng năm, Hội Đồng Hương Quảng Nam - Đà Nẵng lại tổ chức buổi tiệc gây quỹ để có chút quà gửi về cho các anh thương phế binh, các chị quả phụ VNCH tại tỉnh nhà. Cứ mỗi năm như thế số người tham dự càng đông, và số tiền đóng góp cũng ngày một gia tăng. Năm nay đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng và thân hữu đã đóng góp được hơn 30 ngàn Mỹ Kim trong buổi tiệc gây quỹ vào tối ngày thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016 tại Paracel Seafood Restaurant ở Westminster, Nam California.

Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) là một trong những Hội đồng hương lớn mạnh, tích cực tham gia các sinh hoạt trong cộng đồng, nhất là các sinh hoạt đấu tranh chính trị chống tà quyền cộng sản Việt Nam và tay sai nằm vùng tại hải ngoại. Ban Chấp Hành cũng như Ban Cố Vấn Hội hầu hết là những cựu Quân, Cán, Chính VNCH đã từng sát cánh với các anh em Thương Phế Binh còn lại ở quê nhà, chống bọn cộng sản Bắc Việt xâm lược miền Nam.

Ông Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng trong nghi thức chào cờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Với những sự đóng góp đáng kể trong các sinh hoạt cộng đồng như thế nên khi Hội tổ chức buổi tiệc gây quỹ cho các TPB/QP/VNCH tại Quảng Nam – Đà Nẵng, nhiều tổ chức cộng đồng, đại diện các hội đoàn, nhất là các hội đoàn quân đội đều nhiệt tình tham dự để góp tay với Hội làm việc “nên làm và phải làm.”

Cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội H.O Cứu Trợ TPB/QP/VNCH và phái đoàn Hội H.O; quý niên trưởng: Trần Quan An, Nguyễn Văn Ức, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Trọng Thu; quý chiến hữu Bùi Đẹp, Nguyễn Doãn Hưng, bà Trần Xuân Mai (Hội Trưởng Bạc Liêu), ông Phan Ứng Thời (Hội Trưởng Hội cựu học sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng), ông Nguyễn Xuân Hân (cựu thành viên Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo VN), đoàn xe Jepp quân đội, quý thân hữu và các cơ quan truyền thông đều hiện diện trong dạ tiệc. Ông Phan Thanh Thắng thành viên Hội Đồng Cố Vấn điều khiển nghi thức chào cờ và mặc niệm. Trước đó, hai ông Hoàng Tấn Kỳ và Nguyễn Hoàng Diệu, thành viên ban tổ chức liên tục xướng danh quý vị mạnh thường quân đóng góp cho buổi gây quỹ.

Ban hợp ca Quảng Nam Đà Nẵng trình bày nhạc phẩm “Quảng Nam Quê Ta Ơi” của cố nhạc sĩ Nhật Ngân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Ban hợp ca Quảng Nam – Đà Nẵng sau khi hát quốc ca đã cùng cất cao tiếng hát bản nhạc “Quảng Nam Quê Ta Ơi” của nhạc sĩ Nhật Ngân viết riêng cho Hội. Trong diễn văn chào mừng, ông Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội QNĐN sau khi nhắc qua về lịch sử ngày Lễ Tạ Ơn của Hoa Kỳ. Ông nói, “Là những người đến sau trên đất nước này và đang được sống trong tự do, no ấm, chúng ta hẳn không thể quên câu chuyện đầy tình người của mấy trăm năm trước. Hôm nay chúng ta may mắn đến được nơi này với căn cước tỵ nạn cộng sản. Cuộc hành trình của chúng ta đến tân thế giới còn có một ý nghĩa sâu xa hơn; đó là chúng ta biết cám ơn những người đã hy sinh cho chúng ta, những người đã hy sinh cho tổ quốc, những người đã hy sinh một phần thân thể để bảo vệ miền Nam mà nay đang phải sống đọa đày trên chính quê hương mình!”

Sau khi lên tiếng ca ngợi những hy sinh của người chiến sĩ QL/VNCH, ông hội trưởng nhấn mạnh, “Chúng ta không có diễm phúc chết cho quê hương nhưng chúng ta phải có trách nhiệm đền ơn những người đã chết cho quê hương, đã hy sinh một phần thân thể cho quê hương.” Hướng về phía thực khách, ông Đoàn Ngọc Đa nói, “Hôm nay quý vị đến đây, quý vị nghĩ đến họ là quý vị về với dân tộc, về với tổ quốc và về với hồn thiêng sông núi.”

Ông cũng đề cập đến nỗi thống khổ, tủi nhục của các anh em TPB/VNCH bị bỏ rơi, bị phân biệt đối xử, và cuộc sống lây lất trên quê hương Quảng Nam – Đà Nẵng nói riêng và trên quê hương VN nói chung. Do đó, mỗi năm Hội QNĐN đều tổ chức buổi dạ tiệc như hôm nay để có phương tiện gửi về giúp các TPB, các chị Quả phụ tại tỉnh nhà trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, hầu đem đến cho các anh chị em đó niềm an ủi, và để họ thấy rằng đồng hương QNĐN tại hải ngoại không bao giờ quên ơn các anh TPB, các chị quả phụ.

Sau đó, chương trình bước qua phần dạ tiệc và văn nghệ do cô Bích Ngọc điều hợp.

Trong chương trình văn nghệ có một số hậu duệ của Hội như em Hugo Hiếu Nguyễn, Sophine Nguyễn, mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng đóng góp tiếng hát khá hay. Đặc biệt có em Thái Nguyễn Việt Đức, học sinh trường Excelsius Academy, đã lên chia sẻ một chút cảm nghĩ của em đối với người TPB/QLVNCH, và em cho biết, em đã xin được số tiền $350 từ thầy hiệu trưởng và các thầy, cô giáo để xin Hội “chuyển về cho các chú thương phế binh ở quê nhà”.

Xen kẽ vào chương trình, luật sư Trần Đình Định, cố vấn Hội QNĐN lên nhắc đến cố Dược sĩ Bùi Như Hải, một thành viên rất tích cực trong mọi công tác của Hội mới vĩnh viễn lìa xa, LS Trần Đình Định xin mọi người dành phút thinh lặng tưởng niệm đến cố DS. Bùi Như Hải, và ban tổ chức mời Ủy Viên Báo Chí của Hội là nhà thơ Thanh Huy lên đọc một bài thơ do DS Bùi Như Hải sáng tác, và chương trình văn nghệ tiếp tục với nhiều tiết mục hấp dẫn. Sau cùng, nhạc phẩm “Trả Lại Cho Dân” được ban văn nghệ Hội QNĐN đồng ca, kết thúc tốt đẹp dạ tiệc gây quỹ giúp TPB/QNĐN.

Ông Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng chia sẻ tâm tình với phóng viên Viễn Đông, “Chúng tôi rất mừng vì mục tiêu đặt ra đã được đồng hương QNĐN hưởng ứng nhiệt tình. Như anh thấy, mỗi năm số tiền đồng hương cũng như thân hữu đóng góp càng tăng lên. Nhưng với số tiền vài ba chục ngàn phân phối cho tất cả gia đình các anh em TPB/QP/VNCH tại QNĐN thì chưa thấm vào đâu. Chúng tôi quan niệm rằng việc giúp đỡ các TPB/QP/VNCH tại QNĐN không những là bổn phận, là trách nhiệm của chúng tôi mà còn là việc phải làm và nên làm cho tất cả các TPB/QP/VNCH của chúng ta. Qua nhật báo Viễn Đông, Ban tổ chức chúng tôi xin một lần nữa tri ân tất cả quý vị mạnh thường quân, quý ân nhân, thân hữu và các cơ quan truyền thông đã giúp đỡ Hội chúng tôi trong nhiều năm qua, nhất là trong buổi dạ tiệc 2016 này.”

Cần liên lạc xin gọi : Ô. Đoàn Ngọc Đa (714) 747-1567 hay email: donghuongquangda@gmail.com.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp