Friday, 22/03/2019 - 03:35:36

Tám học sinh chơi banh nước, chết đuối dưới sông


Các nhân viên của chính phủ đang làm công tác đưa xác vào bờ. (Tiền Phong)


HÒA BÌNH - Mười nam sinh sống trong cùng khu phố rủ nhau xuống bờ sông chơi, chín em xuống sông chơi banh nước, cuối cùng hai em thoát chết. Một trong hai em may mắn đã kể lại giây phút kinh hoàng với báo Tiền Phong về tai họa xảy ra chiều thứ Năm.

Trong ngày thứ Sáu, các gia đình và người thân đã làm lễ tang cho tám học sinh xấu số bị đuối nước tại khúc sông Đà đoạn quan phường Thịnh Lang.

Tám nạn nhân gồm Nguyễn Bình Minh, 15 tuổi, Đinh Gia Bảo, 14 tuổi, Bùi Việt Cường, 14 tuổi, Nguyễn Anh Nam, 10 tuổi, Nguyễn Trung Kiên, 10 tuổi, Nguyễn Đức Huy, 12 tuổi, Nguyễn Anh Minh, 12 tuổi, và Nguyễn Mạnh Hùng, 11 tuổi.

Xa Đình Hoàng, 10 tuổi, đã sống sót. Em này nói rằng khi chơi banh dưới nước, cả nhóm thấy vũng nước xoáy nên cùng nhau bơi vào bờ. Tuy vậy, chỉ có em thoát chết, còn các bạn còn lại cố vùng vẫy, kêu cứu trong khoảng 10 phút trước khi bị nhấn chìm.

Nhóm các em trên đã ra bãi sông Đà đá banh rồi xuống sông chơi đùa. Chỉ có hai học sinh trong nhóm sống sót gồm một em không biết bơi nên ngồi trên bờ và em Hoàng bơi được vào bờ.

Được gia đình chăm sóc, Hoàng nói chỉ trong vài phút, tám người bạn của em đã tử nạn. Em nói chính em cũng chẳng hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Em trai kể lại, do được nghỉ học nên khoảng 3 giờ chiều thứ Năm, Hoàng được các anh rủ ra sông chơi bóng nước. Cả 8 học sinh đều sống gần nhà nhau và học trường Hữu Nghị.

Tại bờ sông thuộc phường Thịnh Lang, chín em nhảy xuống sông nghịch bóng còn một em ngồi trên bờ. Được khoảng 15 phút, quả bóng bất ngờ bị dòng nước đẩy ra xa, một học sinh lớn tuổi cố bơi theo lượm bóng nhưng có dấu hiệu bị nước cuốn. Thấy vậy, cả chín em, lúc đó đang cách bờ khoảng 10 mét, liền bắt đầu hò nhau bơi vào bờ.

Hoàng là người gần bờ nhất nên nhanh chóng thoát được dòng nước cuốn nhưng 8 em còn lại không may mắn như vậy.

"Em vừa lên bờ thì thấy các anh đang ngấp ngoái kêu cứu. Anh Bảo bơi ngay sau em, đang rất gần bờ thì bất ngờ bị nước lôi đi cùng bảy bạn kia. Các anh kêu cứu trong 10 phút thì bị cuốn xuống hết. Em hoảng sợ nên chạy đi gọi người đến giúp,” Hoàng kể với báo Tiền Phong.

Khi người dân chạy đến cứu thì các em đều đã bị nhấn chìm. Em Hoàng nói thêm, cả nhóm từng vài lần ra sông tắm, chơi bóng nước nhưng chưa bao giờ thấy hiện tượng nguy hiểm.

Đoạn sông nơi tám học sinh gặp nạn là khúc cua của sông Đà, rộng chừng 600 mét, cách thủy điện Hòa Bình khoảng 2 km. Dòng nước ở đây được dân địa phương nói là "chảy không xiết" nhưng có một hố sâu, nước xoáy mạnh. Đoạn sông này năm nào cũng có người đuối nước nên chính quyền đã cắm bẳng cấm. Nhưng thời gian gần đây, nước lũ đã cuốn trôi tấm bảng.

Ông Nguyễn Xuân Thành, người trong gia đình cháu Nguyễn Đức Huy, cho biết, do thường xuyên có người chết đuối nên chính quyền từng cắm bảng cấm trẻ em tắm nếu không có người lớn đi kèm, nhưng nước lũ mới đây đã cuốn trôi tấm bảng này.

Ông Thành, 60 tuổi, khẳng định các gia đình trong xóm đều biết sự nguy hiểm nên dù các cháu đều biết bơi, họ vẫn nghiêm cấm việc tự ý đi tắm sông nhưng lần này, họ không thể cứu được con em mình.

Đêm thứ Năm, âm thanh kèn đám ma đã bao trùm ngõ hẻm nhỏ dài chừng 100 mét ở khu phố Hoàng Văn Thụ, phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình. Nhà của các em nhỏ nằm cách sông Đà chưa đầy một cây số
Tám gia đình công chức chuẩn bị hậu sự cho tám đứa trẻ. Dòng người mặc áo đen cầm nhang lặng lẽ đi bộ từ nhà này qua nhà khác.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp