Thursday, 10/11/2016 - 11:17:27

Tạm đóng Chợ Lớn, dân buôn vội vàng chuyển hàng qua chợ tạm

Nhiều xe ba gác đã đợi sẵn để chuyển hàng hóa qua chợ tạm nằm bên kia đường. (VnExpress)


SÀI GÒN – Vào sáng thứ Năm, theo tin của VnExpress, hàng trăm người thuộc giới tiểu thương ở chợ Bình Tây, quận 6, đã hối hả dọn hàng hóa sang một ngôi chợ tạm để chợ Bình Tây được sửa chữa, tân trang. Thời gian tạm đóng chợ có thể lên tới một năm.

Chợ Bình Tây được biết đến với tên gọi Chợ Lớn do thương gia người Hoa là Quách Đàm bỏ tiền xây năm 1928 theo kỹ thuật của Pháp. Kiến trúc hình bát quái được cho là nét độc đáo nhất của chợ, gồm 12 cổng, bên trong có hoa viên rộng rãi để khách ngồi nghỉ. Hệ thống móng nền làm bằng đá sỏi, bêtông chắc chắn nên không có hiện tượng sụt, lún.

Dân buôn phải dọn hàng bắt đầu từ thứ Năm tuần này đến hết thứ Ba tuần sau. Chính quyền địa phương cho biết giới buôn bán ở chợ Bình Tây phải dọn hàng hóa sang khu chợ tạm trên đường Tháp Mười, không xa cổng chợ Bình Tây.

Sau khi nhận được lệnh này, từ sáng sớm, nhiều đoàn xe ba bánh đã túc trực trước cửa chợ Bình Tây để vận chuyển hàng hóa sang khu chợ tạm.

Khu vực nhà lồng chợ Bình Tây có gần 1,500 sạp bán hàng. Nhiều tiểu thương cho biết, việc chuyển hàng hóa sang chợ tạm đã được họ chuẩn bị từ những ngày trước, chỉ chờ đến ngày chuyển là mang sang.

Bên trong chợ, các chủ sạp tất bật bó gọn hàng hóa để dễ bưng khiêng.
"Chợ đã có gần trăm năm nên việc tu sửa là rất cần thiết. Ban quản lý chợ nói một năm sẽ hoàn thành, tiểu thương chúng tôi chỉ mong chủ đầu tư thi công đúng thời hạn để không ảnh hưởng đến việc buôn bán," bà Ngọc Hương, chủ sạp bán quần áo ở chợ Bình Tây 20 năm, nói với VnExpress.

Một người khác, bà Ứng Thị Liên, 65 tuổi, bán hàng ở chợ đã 50 năm, nói, "Cả nửa thế kỷ gắn bó, tôi xem chợ như là nhà. Thời gian ở đây còn nhiều hơn ở nhà nên phải xa nơi này cả một năm cũng buồn lắm. Mà cũng lo vì đang sắp Tết, chuyển sang chợ mới dễ mất mối làm ăn."

Ông Quốc Khánh, chủ sạp hàng bán giày dép cho biết việc di dời sang chợ tạm chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh trong thời gian đầu. "Ki-ốt bán hàng ở chợ tạm nhỏ hơn, chưa kể thời gian đầu, các mối bán hàng sẽ chạy lung tung," ông Khánh cho biết.

Vì chợ tạm nằm đối diện chợ Bình Tây nên việc dọn dẹp hàng hóa diễn ra khá nhanh gọn.
Hầu hết các tiểu thương đều lo lắng vì thời điểm di dời sang nhà lồng chợ tạm đang là lúc chuẩn bị nhập hàng hóa Tết. Do đó, việc di dời chợ sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thu nhập của họ.

Sau khi hàng được bưng ra cổng, nhiều thanh niên dùng xe đẩy băng qua đường, đưa vào chợ chợ tạm.
Chợ tạm gồm sáu khu, gần 1,100 sạp, mỗi sạp có diện tích hơn 2 mét vuông được dựng tạm bằng nhôm. So với chợ chính, không gian chợ tạm chật hẹp hơn từ lối đi cho đến diện tích sạp. Dự doán thời gian sửa chữa, nâng cấp chợ kéo dài khoảng một năm, sau thời gian này, tiểu thương sẽ tái bố trí vào chợ theo ý muốn.

Sau khi dọn dẹp xong hàng hóa, một số tiểu thương thắp hương trong khuôn viên tượng Quách Đàm để cầu mong việc buôn bán ở chợ mới thuận lợi.

Công trình nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây sẽ tốn khoảng $4.4 triệu Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp