Thursday, 01/06/2017 - 07:37:27

Tạm biệt khu vườn thân yêu

Bài ĐOAN TRANG

Hầu hết người Mỹ đều không thích sống cố định ở một nơi lâu dài. Theo Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (Census Bureau), khoảng 12%, hoặc cứ 9 người Mỹ thì có một người sẽ chuyển đổi chỗ ở trong một năm. Một tỷ lệ không lớn, nhưng nếu tính trên tổng dân số Hoa Kỳ là trên 320 triệu người, thì 38.6 triệu người (12% trên tổng dân số) lại không nhỏ chút nào.


(Home Design)

Mỗi lần di chuyển, là một lần bạn phải tính đến đủ thứ chuyện, trong đó nếu thiếu mảnh vườn sau nhà thì thật là tiếc biết bao. Mảnh vườn ấy có thể rất lớn, nhưng cũng có khi chỉ là một khoảng nhỏ nhưng lại rất cần thiết vì nó gắn bó với chủ nhà trong nhiều năm, nhất là những người yêu cây cảnh, thích làm vườn. Làm thế nào để khi chuyển nhà, mình phải chia tay với khu vườn thân yêu mà không hề khuyến tiếc? Một số mẹo sau đây giúp bạn có một khu vườn mới không khác khu vườn cũ, giúp bạn tiếp tục tận hưởng những gì bạn yêu thích.

1. Lập hồ sơ về khu vườn mà bạn yêu thích và sắp phải chia tay với nó. Bạn có thể sử dụng laptop, lưu lại những website có những bài viết dạy cách làm vườn, cùng những ý tưởng hay về cây cỏ, lưu lại những hình ảnh đẹp về loại cây và cách trang trí vườn mà bạn yêu thích. Hoặc ở chính ngay mảnh vườn mà bạn sắp rời xa nó, bạn hãy chụp hình lại và lưu vào máy điện toán hoặc laptop, như là một kỷ niệm đẹp, nhưng cũng là cách để bạn nhìn vào đó mà thiết kế cho khu vườn mới của mình.


Dán nhãn lên những bao giấy đựng hạt. (Home Design)

Thu thập tất cả chi tiết về những loại cây, hoa mà bạn đã trồng. Có thể bạn đã thành công khi trồng những loại cây ấy, hoặc ngay cả thất bại thì cũng nên ghi lại, cây trồng nào hoặc sự kết hợp mà bạn yêu thích nhất, các vật liệu và những thiết kế nào bạn đã thực hiện. Chọn các hạt giống, danh mục cây trồng, lưu lại tất cả vào một tập hồ sơ (folder) trong máy tính, hoặc trong laptop.

2. Chụp ảnh, quay video, hoặc làm cả hai. Nếu bạn chưa chụp ảnh hoặc quay video trong vườn của mình, hãy bắt đầu làm ngay trước khi dọn nhà. Đừng quên chụp lại sự kết hợp của loại cây trồng đặc biệt, chẳng hạn như cây Penstemon Pikes Peak Purple (Penstemon x mexicali), vẫn còn nở rực rỡ ở miền nam Colorado vào tháng 10, được hỗ trợ bởi hình dạng thẳng đứng và màu sắc dễ thương của cỏ bluestem (Schizachyrium scoparium).

3. Thu thập hình ảnh từ các mùa khác nhau trong năm, và từ những thời điểm khác nhau trong ngày. Bạn sẽ muốn nhớ các loại cây cỏ nhìn khác thế nào vào những thời điểm khác nhau trong một năm. Ví dụ, màu sắc mùa thu cam-đỏ tươi của sumac skunkbush (Rhus trilobata) thật đáng yêu khi kết hợp với hoa vàng rực của Ericameria nauseosa. Chụp ảnh vào những thời điểm khác nhau trong ngày để lưu lại thời khắc hoa nở, nở như thế nào, ánh sáng tuyệt vời vào lúc bình minh hay lúc hoàng hôn ra sao, hoặc giữa trưa nó cũng hấp dẫn ra sao.

4. Chụp lại cách thiết kế sân vườn mà bạn thích. Hãy chắc chắn bạn đã ghi chú đầy đủ những điều mà bạn đang thực sự hài lòng với, bao gồm các yếu tố thiết kế lối đi, sỏi đá,.... Không những chụp ảnh, bạn phải ghi chép cụ thể về kích thước và nguyên vật liệu. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ nhớ tất cả, vì có khi bạn chẳng nhớ chút nào đâu, và đến lúc cần tới thì sẽ phiền phức lắm đấy!Màu sắc mùa thu cam-đỏ tươi của Sumac Skunkbush thật đáng yêu khi kết hợp với hoa vàng rực của Ericameria nauseosa. (Home Design)

Những chi tiết như thế nào dự án diễn tiến ra sao, và làm thế nào nó phù hợp với mong đợi của bạn và những gì bạn có thể lấy đi từ nó sẽ ảnh hưởng đến những gì bạn làm trong khu vườn mới của bạn, do đó hãy chắc chắn bạn ghi lại càng nhiều thông tin càng tốt.

5. Ghi chép lại kinh nghiệm trồng cây. Cây nào thu hút nhiều bướm đậu? Những loài hoa nào nở muộn mà chim ruồi di cư tập trung vào mỗi năm? Ánh sáng của những bóng đèn có đáp ứng đủ yêu cầu của những chú ong nhỏ vào đầu mùa xuân hay chưa?


Hoa hướng dương hấp dẫn chim mỏ vàng. (Home Design)

Ví dụ: những bông hoa chịu nắng (Mentzelia nuda var. Stricta) nở vào buổi tối và thu hút các loài ong chúa để thu thập phấn hoa của chúng. Loài ong lớn hơn có khả năng chịu lạnh và có thể hoạt động vào buổi sáng sớm và tối muộn, khi mà nhiệt độ hạ thấp hẳn so với ban ngày.

Những hoa hướng dương (Helianthus annuus) là một ví dụ khác của một loại cây có vai trò quyết định đối với một số loại động vật hoang dã. Loài hoa này luôn hấp dẫn các loài chim mỏ vàng, được gọi là “chim hoàng yến hoang dã.” Những con chim mỏ vàng leo lên nhuỵ hoa và lấy đi những hạt hướng dương giàu chất béo. Khi chim mỏ vàng bay đi, chúng sẽ cung cấp hạt giống với lượng calo và vitamin quan trọng.

6. Bước kế tiếp là nghiên cứu khu vườn mới của bạn. Trước khi bạn di chuyển, hãy tìm hiểu nơi mà bạn sắp chuyển đến sẽ như thế nào. Nơi đó có nằm trong cùng một vùng sản xuất của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) không? Để tìm hiểu thêm chi tiết về khí hậu, nền đất, và các điều kiện sinh thái, hãy tìm kiếm vùng sinh thái bạn sẽ dời đến. Thông tin này có trong bản đồ của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA). Một bản đồ vùng sinh thái là bản đồ của các cộng đồng tự nhiên trong khu vực, bao gồm các thuộc tính sinh học, địa chất, đất và khí hậu - tất cả thông tin này đều rất hữu ích cho người làm vườn. Để tìm vùng sinh thái của bạn trên bản đồ chung của EPA ở Hoa Kỳ, hãy nhấp vào khu vực ở tiểu bang bạn đang sống, và sau đó tìm vùng sinh thái của bạn từ bản đồ chi tiết hơn. (Các vùng sinh thái Cấp III có lẽ là hữu ích nhất cho người làm vườn.)

7. Xác định các cây ưa thích trong khu vườn hiện tại của bạn để tìm kiếm ý tưởng cho khu vườn mới sẽ do chính bạn thiết kế. Tiếp theo, nghiên cứu cách tốt nhất để đưa những cây mà bạn ưa thích đến vườn mới của bạn, ví dụ tìm cách bứng gốc bỏ vô chậu. Nếu bạn có thời gian để chuẩn bị, hãy lập một danh sách hoặc lịch với những mốc thời gian trong năm để chuẩn bịviệc này. Đối với cây có củ, tốt nhất nên đào củ của chúng vào mùa thu sau khi lá đã chuyển sang màu nâu. Nếu bạn không dời nhà ngay lúc đó, hãy để trong hộp thoáng khí ở những nơi mát mẻ, ẩm ướt để chúng không khô hoặc nảy mầm.

8. Đối với những loạt hạt giống đã được đóng gói, nhất thiết bạn phải dán nhãn lên từng gói. Điều này có vẻ như hiển nhiên, ai cũng biết, nhưng trong sự vội vàng chuẩn bị cho một cuộc vận chuyển, bạn có thể sẽ không nhớ nổi gói nào là loại hạt giống nào. Để chắc chắn, lưu ý tên, loài hoặc giống và ngày thu thập trên một nhãn hoặc bên phải trên bao bì và đánh dấu. Bằng cách đó bạn sẽ yên tâm khi chuyển tới một nơi khác mà vẫn muốn trồng những loại cây mình yêu thích.

9. Chăm sóc các loại cây, hoặc hạt giống mà bạn đã chọn, trước và trong khi di chuyển. Nếu bạn đang mang theo cây trồng trong chậu, hãy nhớ giữ cho cây đủ nước, và đặt chậu ở nhiệt độ không quá nóng, cũng không quá lạnh. Hầu hết các công ty vận chuyển sẽ không chở cây trồng sống, nhưng họ sẽ chở chậu với cây khô. Nếu bạn muốn chuyển hạt giống, cây có củ,...hãy gói chúng cẩn than lại. Cành, cây củ, cũng cần giữ ẩm và đặt trong bóng tối. Tuyệt đối không để chúng đông đá, hoặc bỏ ngoài trời dưới nhiệt độ quá cao. Đương nhiên bạn sẽ không muốn chúng nảy mầm trước khi bạn trồng chúng xuống đất, và bạn cũng không muốn chúng bị kho héo.

Với những kinh nghiệm trên, bạn sẽ chẳng phải lo lắng trong trường hợp bạn phải dời nhà mà không muốn chia tay với vườn cũ, vì đã có khu vườn mới giống khu vườn cũ. Mến chúc bạn may mắn!
(Theo Realtytimes)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp