Monday, 04/10/2021 - 07:26:40

Taliban tiêu diệt chi nhánh IS ở Kabul


Bên ngoài một bệnh viện nơi các nạn nhân được chữa trị trong vụ bom đền Hồi Eidgah ở thủ đô Kabul, ngày 3 tháng 10, 2021. (Bilal Guler/ Anadolu Agency via Getty Images)


Chính quyền Taliban vừa tuyên bố đã tiêu diệt nhóm tay súng Nhà Nước Hồi Giáo (IS) ở thủ đô Kabul của Afghanistan, vào vài giờ sau vụ đánh bom nghi do nhóm phiến quân thực hiện khiến năm người chết.

"Chiến dịch rất thành công và mang tính quyết định, cơ sở của IS đã hoàn toàn bị phá hủy và toàn bộ thành viên IS trong đó đều bị tiêu diệt,” phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid viết lên Twitter vào thứ Hai.

Cuộc bố ráp bắt đầu vào đêm Chủ Nhật ở phía bắc thủ đô Kabul. Các nhân chứng nói rằng đã nghe thấy tiếng nổ và tiếng súng ở thủ đô. Một người dân ở Kabul cho biết “một lượng lớn” đặc nhiệm Taliban tấn công ít nhất ba ngôi nhà trong khu dân cư của ông, và cuộc giao tranh kéo dài khoảng vài giờ.

Vụ bố ráp diễn ra không lâu sau một vụ đánh bom nhằm vào lễ cầu nguyện tại đền thờ Hồi giáo Eid Gah để tưởng nhớ mẹ của phát ngôn viên Mujahid, người vừa qua đời tuần trước. Một viên chức của Ủy ban văn hóa chính phủ Taliban nói rằng năm người đã chết và 11 người bị thương trong vụ bom, bao gồm cả dân thường và thành viên Taliban.

"Chúng tôi cũng đã bắt 3 người liên quan đến vụ đánh bom,” phát ngôn viên Mujahid cho hay.

Theo viên chức này, trái bom tự chế được đặt ở lối vào đền thờ Eid Gah và phát nổ khi những người tham dự rời đi sau khi chia buồn với ông Mujahid và gia đình.

Ông Mujahid cho biết cuộc điều tra đang diễn ra, nhưng "thông tin ban đầu cho thấy các nhóm có liên hệ với IS đã thực hiện vụ tấn công.” Taliban và IS-K - chi nhánh của IS hoạt động tại tỉnh Khorasan, Afghanistan - đều là các nhóm tay súng Hồi giáo dòng Sunni.

Tuy nhiên, họ khác nhau về ý kiến tôn giáo và chiến lược, dẫn đến nhiều cuộc giao tranh đẫm máu giữa hai bên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements