advertisements
Friday, 29/10/2021 - 06:15:25

Taliban tiếp quản đại sứ quán Afghanistan ở Pakistan

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov đang phát biểu qua video tại Hội Nghị Thứ Hai Với Các Ngoại Trưởng Quốc Gia Láng Giềng Afghanistan được tổ chức tại thủ đô Tehran, Iran ngày 27 tháng 10, 2021. Ngoại Trưởng Trung Cộng cũng phát biểu tại hội nghị này. (Morteza Nikoubazl/ NurPhoto via Getty Images)

 

ISLAMABAD – Chính quyền Taliban đã gởi một viên chức tới Pakistan ngày thứ Sáu để tiếp quản đại sứ quán Afghanistan ở thủ đô Islamabad, đồng thời điều chuyển các viên chức khác đến ba lãnh sự quán ở nước này.

Ông Sardar Ahmad Khan Shokaib được Taliban bổ nhiệm làm thư ký thứ nhất tại đại sứ quán Afghanistan ở thủ đô Islamabad, trong khi 3 viên chức khác tiếp nhận các lãnh sự quán tại Peshawar, Karachi và Quetta.

"Những nhân viên ngoại giao này sẽ lo liệu công việc tại đại sứ quán và 3 lãnh sự quán,” một nguồn tin trong Taliban cho biết vào thứ Sáu.

Một nguồn tin thân cận với lãnh sự quán Afghanistan ở Peshawar cho biết các viên chức Taliban sẽ chính thức làm việc tại các cơ sở ngoại giao ở Pakistan từ ngày 1 tháng 11.

Chính phủ của Taliban chưa được nước nào công nhận, kể cả Pakistan, do đó ông Shokaib chưa thể nhận chức danh đại sứ Afghanistan tại quốc gia láng giềng.

Cựu đại sứ Afghanistan tại Pakistan Najibullah Alikhil, do chính phủ của cựu Tổng Thống Ashraf Ghani bổ nhiệm, về nước cách đây vài tháng sau khi con gái của ông bị bắt cóc ở Islamabad.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Pakistan cho biết, việc Taliban cử đại diện sang nước này sẽ cho phép đại sứ quán của Afghanistan thực hiện trách nhiệm lãnh sự.

Chính phủ của Thủ Tướng Pakistan Imran Khan đang kêu gọi thế giới chấp nhận Taliban và hỗ trợ kinh tế cho Afghanistan - quốc gia vốn phụ thuộc vào viện trợ và đang gặp khó khăn vì bị phương Tây cắt nguồn tài trợ sau khi Taliban tiếp quản quyền lực.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements