advertisements
Wednesday, 04/08/2021 - 05:26:40

Taliban tấn công nhà Bộ Trưởng Quốc Phòng Afghanistan


Cảnh tượng sau khi xe bom nổ tại thủ đô Kabul trong khu phố gần nhà Bộ Trưởng Quốc Phòng Bismillah Mohammadi ngày 3 tháng 8, 2021. Giao tranh đã xảy ra ngay sau khi xe bom nổ tan tành. (Sayed Khodaiberdi Sadat/Anadolu Agency via Getty Images)

 

KABUL – Tổ chức Taliban đã nhận trách nhiệm vụ nổ xe bom tại nhà Bộ Trưởng Quốc Phòng Afghanistan, và đe dọa sẽ thực hiện thêm nhiều vụ tấn công nhằm vào các viên chức chính phủ.

"Một cuộc tấn công tử vì đạo đã được thực hiện đêm qua, nhằm vào dinh thự của Bộ Trưởng Quốc Phòng,” phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban cho hay vào thứ Tư, nói rằng thêm nhiều "hành động trả đũa" khác nhắm vào các viên chức hàng đầu của Afhganistan đang được lên kế hoạch.

Vụ tấn công xảy ra đêm thứ Ba, bắt đầu với trái bom phát nổ ở trung tâm Kabul, tạo ra đám khói dày đặc.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Bismillah Mohammadi cho biết đây là một vụ đánh bom xe tự sát nhằm vào nhà của ông. Ông Mohammadi khi đó đi vắng và các thành viên gia đình ông cũng được di tản kịp thời, trong khi một số cận vệ bị thương.

Chưa đầy 2 giờ sau, Kabul lại rung chuyển với một tiếng nổ lớn và vài vụ nổ nhỏ hơn, cùng những loạt súng gần Vùng Xanh - khu vực an ninh cao và là nơi đặt một số cơ quan ngoại giao nước ngoài, bao gồm đại sứ quán Hoa Kỳ

Một nguồn tin an ninh ẩn danh cho biết, những kẻ tấn công đã xông vào nhà một nghị sĩ Afghanistan sau khi đặt bom xe, đồng thời nổ súng về phía tư dinh của Bộ Trưởng Quốc Phòng.

Tổ chức y tế thiện nguyện Emergency cho biết thi thể của bốn người thiệt mạng trong vụ tấn công đã được đưa đến cơ sở của họ. Bộ Nội Vụ Afghanistan cho hay lực lượng an ninh đã tiêu diệt toàn bộ thủ phạm, giải cứu nhiều người và khu vực đã được bảo đảm an toàn.

Bạo động đã gia tăng khắp Afghanistan kể từ đầu tháng 5, khi Taliban mở chiến dịch tấn công trên toàn quốc ngay sau khi lực lượng nước ngoài do Hoa Kỳ dẫn đầu bắt đầu rút quân.

Phiến quân đã giành quyền kiểm soát phần lớn vùng nông thôn, và hiện tập trung đánh chiếm thủ phủ các tỉnh và đã bao vây 3 thành phố lớn gồm Lashkar Gah, Herat và Kandahar.

 
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements