Monday, 23/12/2019 - 06:26:30

Taliban nhận tránh nhiệm vụ đánh bom đoàn xe Hoa Kỳ


KABUL - Phát ngôn viên phiến quân Taliban vào thứ Hai thừa nhận tổ chức này đã tấn công một đoàn xe khiến một binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng vào rạng sáng cùng ngày. Trong tin nhắn WhatsApp gởi cho truyền thông, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho biết các tay súng của họ đã "cho nổ tung một đoàn xe Hoa Kỳ ở huyện Char Dara, tỉnh Kunduz vào đêm Chủ Nhật rạng sáng thứ Hai.”
Mujahid cho hay ngoài một binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng, một số binh sĩ Hoa Kỳ và Afghanistan cũng bị thương sau vụ nổ.

Quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan (USFOR-A) hôm thứ Hai xác nhận một binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Taliban, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Kunduz là tỉnh ở miền bắc Afghanistan, thường xuyên hứng chịu các cuộc tấn công tranh giành lãnh thổ của các nhóm phiến quân.

Vụ tấn công đoàn xe Hoa Kỳ xảy ra chỉ 1 ngày sau khi chính quyền Afghanistan công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống nước này, trong đó Tổng Thống Ashraf Ghani nhiều khả năng sẽ tái đắc cử. Taliban từ lâu đã gọi ông Ghani là "con rối của Hoa Kỳ" và từ chối đàm phán với ông.

Hồi tháng 9 vừa qua, Hoa Kỳ và Taliban gần đạt được một thỏa thuận, theo đó Washington sẽ rút hàng ngàn binh sĩ khỏi Afghanistan, còn Taliban cam kết sẽ tiêu diệt al-Qaeda và tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Tuy nhiên, Tổng Thống Donald Trump sau đó hủy kế hoạch gặp các chỉ huy Taliban ở căn cứ David, Maryland, sau khi tổ chức này thừa nhận đã gây ra các vụ đánh bom tự sát ở Kabul khiến 12 người chết, trong đó có 1 binh sĩ Mỹ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising