advertisements
Monday, 02/03/2020 - 07:16:16

Taliban muốn Afghanistan thả tù nhân trước khi đàm phán

 

KABUL - Phát ngôn viên Taliban vào thứ Hai tuyên bố tổ chức này sẽ không tham gia cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan, nếu chính phủ Kabul không chịu phóng thích 5,000 tù nhân vốn là thành viên Taliban. Tuyên bố này đang là trở ngại lớn cho các nỗ lực nhằm kết thúc chiến tranh, và được đưa ra vào lúc giai đoạn giảm bạo lực chuẩn bị kết thúc. Taliban nói tổ chức này đang chuẩn bị khôi phục các chiến dịch chống lại quân đội của chính phủ Kabul.
Theo thỏa thuận được Hoa Kỳ và Taliban ký vào thứ Bảy vừa qua, hai phía cam kết sẽ dần dần phóng thích các tù nhân chính trị và chiến tranh, như một biện pháp xây dựng lòng tin. Thỏa thuận kêu gọi phóng thích gần 5,000 tù nhân Taliban để đổi lấy 1,000 tù nhân Afghan từ nay đến ngày 10 tháng 3. Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani, vốn không tham gia cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Taliban, đã bác bỏ yêu cầu này.
Trong cuộc điện đàm với truyền thông, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban nói, tổ chức này đã sẵn sàng cho cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan, nhưng vẫn đang chờ việc phóng thích 5,000 tù nhân Taliban. Nếu 5,000 tù nhân này không được thả, Taliban sẽ không đàm phán với Kabul. Hoa Kỳ nói rằng sau 18 năm chiến tranh, nước này hy vọng các cuộc đàm phán và lệnh ngừng bắn sẽ có thể khởi sự trong vài ngày tới. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao phương Tây vẫn nghi ngờ viễn cảnh này. Vào Chủ Nhật vừa qua, Tổng Thống Ghani nói Tổng Thống Donald Trump đã không bàn với ông về việc thả tù nhân, và vấn đề này nên được thương lượng trong cuộc đàm phán hòa bình sau này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements