Friday, 27/08/2021 - 08:20:21

Taliban mời Hoa Kỳ duy trì ngoại giao tại Afghanistan


Các chiến binh Taliban đang canh gác tại một trạm kiểm soát gần phi trường Hamid Karzai tại Kabul, Afghanistan ngày 27 tháng 8, 2021. (Haroon Sabawoon/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

KABUL - Lực lượng Taliban mới đây đã đề nghị Hoa Kỳ duy trì phái đoàn ngoại giao ở Afghanistan sau hạn chót rút quân 31 tháng 8, trong hành động được cho là nhằm giành được sự công nhận của Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh.

Trong buổi họp báo hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết, “Họ đã nói rất rõ trong các lần giao thiệp rằng, họ muốn thấy Hoa Kỳ duy trì hiện diện ngoại giao”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao cho biết Hoa Thịnh Đốn chưa đưa ra quyết định đối với đề nghị này.

“Quyết định cuối cùng đương nhiên không phụ thuộc vào Taliban, đây là vấn đề cần được cân nhắc dựa theo trách nhiệm hàng đầu của chúng tôi, là bảo đảm an toàn và an ninh của các viên chức Hoa Kỳ,” ông Price nói thêm.

Khả năng duy trì hiện diện ngoại giao sau ngày 31 tháng 8 ở Afghanistan sẽ được Hoa Kỳ thảo luận với các đồng minh và đối tác, ông Price cho biết.

Việc Taliban đề nghị Hoa Kỳ duy trì cơ quan ngoại giao được cho là nhằm tìm kiếm sự công nhận của Hoa Thịnh Đốn, đối với tính chính danh của chính quyền sắp tới ở Afghanistan, mà gần như chắc chắn sẽ do Taliban lãnh đạo.

Trước đó, Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Hoa Thịnh Đốn hiện chưa có lý do để công nhận Taliban là chính quyền chính thức.

“Tôi muốn nói rất rõ rằng Hoa Kỳ cũng như các đối tác quốc tế mà chúng tôi đã thảo luận sẽ không vội vã công nhận chính quyền Taliban,” bà Psaki nói.

Việc được quốc tế công nhận là một trong những ưu tiên lớn nhất của Taliban, bởi việc này sẽ giúp Afghanistan tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế, khôi phục các chuyến bay thương mại với nước ngoài, cũng như tiếp nhận các hình thức hỗ trợ quốc tế khác.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements