Tuesday, 10/08/2021 - 06:22:02

Taliban kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan


Ánh mắt nói lên nỗi sợ chiến tranh. Những gia đình từ miền bắc đang trên đường lánh nạn hướng tới thủ đô Kabul ngày 10 tháng 8, 2021. Quân Taliban đã chiếm bảy tỉnh tại Afghanistan, khiến hàng ngàn gia đình phải bỏ nhà cửa để tìm nơi an toàn. (Paula Bronstein/ Getty Images)

 

KABUL - Lực lượng Taliban được cho là đã chiếm được 65% lãnh thổ Afghanistan, sau một loạt thắng lợi nhanh chóng và kiểm soát thủ phủ nhiều tỉnh.

Trong ngày thứ Ba, Taliban đã chiếm thêm thành phố Farah, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở phía tây Afghanistan, khiến lực lượng an ninh địa phương phải rút lui về một căn cứ ở ngoại ô thành phố, theo ông Shahla Abubar, thành viên hội đồng tỉnh Farah. Đây là tỉnh thứ bảy bị nhóm phiến quân chiếm được trong chưa đầy một tuần qua.

Một viên chức cấp cao ẩn danh tại Liên Âu (EU) cho biết Taliban giờ đây kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan, đồng thời đang đe dọa chiếm 11 tỉnh khác.

Taliban đang tìm cách đánh chiếm Mazar-i-Sharif, thành phố lớn nhất ở miền bắc Afghanistan. Nếu thành phố này thất thủ, đây sẽ là thất bại nặng nề của chính quyền trung ương ở khu vực từng là thành trì chống Taliban.

Chính phủ Afghanistan đã rút lực lượng khỏi vùng nông thôn để tập trung bảo vệ các đô thị đông dân cư.

Kabul cũng kêu gọi quốc tế gây áp lực lên nước láng giềng Pakistan, nhằm ngăn quân tiếp viện và nguồn tiếp tế của Taliban tràn qua biên giới. Trong khi đó, Pakistan phủ nhận cáo buộc nước này ủng hộ Taliban.

Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều cuộc không kích để hỗ trợ quân đội Afghanistan, nhưng cho hay rằng việc bảo vệ Afghanistan là trách nhiệm của chính phủ nước này.

"Đó là cuộc chiến của họ,” phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói trong cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Theo cơ quan đối phó thảm họa của Afghanistan, giao tranh đã xảy ra tại 25 trên 34 tỉnh của đất nước, khiến 60,000 gia đình phải di tản trong hai tháng qua, hầu hết đều tìm cách tị nạn ở Kabul. Một viên chức ẩn danh của EU cũng cho biết số người đến Iran trong 10 ngày qua đã gia tăng.

Ấn Độ đã điều động một chuyến bay đến phía bắc Afghanistan để đưa công dân hồi hương, trong khi Hoa Kỳ và Anh cũng đã khuyến cáo khuyên công dân rời khỏi Afghanistan.

Chiến lược của Taliban dường như là đánh chiếm miền bắc Afghanistan, cùng các cửa khẩu quan trọng ở phía bắc, tây và nam, sau đó siết vòng vây quanh thủ đô Kabul.

Giới chuyên gia khuyến cáo, nếu Taliban kiểm soát được miền bắc, Afghanistan có nguy cơ hoàn toàn rơi vào tay nhóm phiến quân này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
HO Trọc Đầu đã nói: Người Afghanistan phải tự chiến đấu vì đó là quê hương của họ. Chúng tôi cũng vậy. Người Việt phải tự đấu tranh với đảng cộng sản, chúng tôi không có vũ khí do Nga, tàu...cũng không có một đồng minh nước nào cả nhưng chúng tôi có vũ khí Nhân Quyền, với Nhân Quyền chắc chắn đánh bại được Cộng Sản. Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện Năm 1971 khi đang bị giam tại nhà lao Phú Thọ làm bài thơ “Sẽ có một ngày” Ngày đó chắc chắn là ngày trước 2030
advertisements
advertisements