advertisements
Wednesday, 18/03/2020 - 07:34:12

Taliban hứa hợp tác với các tổ chức y tế thế giới để chống dịch bệnh

KABUL - Lo sợ trước viễn cảnh về việc dịch coronavirus lây lan trong lãnh địa, nhóm phiến quân Taliban tại Afghanistan mới đây đã có thay đổi đáng kể khi tuyên bố họ sẵn sàng làm việc với các nhân viên y tế.

Vào tháng 4 năm ngoái, Taliban đã ra lệnh cấm các nhân viên của tổ chức Y Tế Thế Giới WHO và Hồng Thập Tự hoạt động trong khu vực do nhóm này kiểm soát, do nghi ngờ chương trình chích ngừa bại liệt của các nhân viên thiện nguyện. Tuy nhiên, lệnh cấm này sau đó được Taliban dỡ bỏ vào tháng 9 cùng năm.

Thông báo mới của Taliban cho thấy nhóm này rõ ràng đã nhận ra sự nguy hiểm của Covid-19, khi dịch bệnh lan rộng khắp thế giới. Ông Suhail Shaheen, phát ngôn viên của Taliban, đã viết trên Twitter rằng nhóm này sẵn sàng hợp tác với mọi tổ chức y tế quốc tế và tổ chức WHO để chống lại coronavirus.

Trong một báo cáo vào tháng 12 vừa qua, WHO đã kềm chế không nêu tên Taliban hoặc bất kỳ nhóm phiến quân nào, khi thống kê tổn thất về nhân mạng và tài sản trong các vụ tấn công nhắm vào lực lượng y tế trong năm 2019. Taliban vẫn luôn bác bỏ cáo buộc về các vụ tấn công nhân viên y tế mà chính quyền Afghanistan cho rằng tổ chức này gây ra.

Afghanistan hiện có 22 ca nhiễm coronavirus và nhà chức trách lo ngại con số này sẽ tăng nhanh, do hàng ngàn người vẫn qua lại mỗi ngày giữa biên giới Afghanistan và Iran, một trong các nước có số bệnh nhân cao nhất hiện nay.

Hệ thống y tế yếu kém của Afghanistan chắc chắn sẽ bị quá tải nếu dịch Covid-19 lây lan. Cộng đồng người Pashtun, sống tại vùng lãnh thổ do Taliban kiểm soát, có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu xảy ra dịch bệnh, do không thể tiếp cận với các hỗ trợ y tế.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Taliban cho phép tổ chức Y Tế Thế Giới hoạt động trong lãnh vực của họ: HỌ ĐÃ BIẾT SỢ RỒI !!!!!!!!!
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements