advertisements
Monday, 06/04/2020 - 05:20:55

Taliban dọa thỏa thuận hòa bình với Hoa Kỳ có thể sụp đổ

ISLAMADAD – Tổ chức Taliban vào Chủ Nhật tuyên bố thỏa thuận hòa bình giữa họ và Hoa Kỳ đang có nguy cơ sụp đổ, vì cho rằng Washington đã vi phạm thỏa thuận về việc không tấn công thường dân, và chính phủ Afghanistan cũng không chịu thực hiện lời hứa phóng thích 5,000 tù nhân Taliban.
Đồng thời, Taliban cũng nói rằng tổ chức này đã ngừng tấn công lực lượng an ninh Afghanistan cùng lực lượng quốc tế, và đây là cử chỉ thiện chí của họ vì sự kềm chế này không được quy định chi tiết trong thỏa thuận ký với Hoa Kỳ vào tháng 2. Trong thông cáo báo chí, Taliban đe dọa sẽ gây ra thêm các vụ bạo lực nếu Hoa Kỳ và chính phủ Afghanistan tiếp tục vi phạm thỏa thuận.

Phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ, Đại Tá Sonny Legget, đã bác bỏ cáo buộc của Taliban, nói rằng lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan luôn tôn trọng các thỏa thuận đạt được giữa hai phía. Đồng thời, ông Legget cũng kêu gọi Taliban ngừng các vụ bạo lực, và nói rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan nếu họ bị tấn công. Trong khi đó, tại thủ đô Kabul của Afghanistan, Tổng Thống Ashraf Ghani đã giới thiệu nội các mới, dù vẫn còn đang tranh chấp với đối thủ chính trị Abdullah Abdullah về kết quả bầu cử tổng thống vào năm ngoái. Các cuộc đàm phán để giải quyết xung đột chính trị tại Kabul đến nay vẫn không có nhiều tiến triển, khiến Hoa Kỳ tức giận và nhiều khả năng sẽ làm chậm tiến trình hòa bình tại Afghanistan. Washington gần đây đã dọa sẽ cắt khoản viện trợ $1 tỷ Mỹ kim trong năm nay, nếu ông Ghani và ông Abdullah không giải quyết được mâu thuẫn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements