advertisements
Thursday, 16/01/2020 - 07:11:22

Taliban đề nghị ngưng bắn với Hoa Kỳ

ISLAMABAD – Một viên chức Taliban cho biết hôm thứ Năm, tổ chức này đã giao cho đặc sứ Hoa Kỳ lời đề nghị về một lệnh đình chiến tạm thời tại Afghanistan, kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Lời đề nghị được coi là cơ hội để khởi sự đàm phán hòa bình, giúp Hoa Kỳ có thể triệu hồi 13,000 binh sĩ và chấm dứt cuộc chiến 18 năm tại Afghanistan - cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Đề nghị ngừng bắn được giao cho ông Zalmay Khalilzad, đặc sứ của Washington, vào tối thứ Tư tại Qatar, quốc gia vùng vịnh Ả Rập nơi Taliban có văn phòng chính trị.
Ông Khaliizad lâu nay vẫn vận động cho một thỏa thuận ngừng bắn, nhưng hiện chưa rõ lời đề nghị của Taliban có đủ để tái khởi sự các cuộc đàm phán giữa Taliban và Hoa Kỳ hay không. Trước đó, ông Khalilzad từng nói rằng một thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Taliban nếu có sẽ bao gồm việc đàm phán giữa những người Afghan thuộc cả hai phía, để tìm ra con đường phát triển cho Afghanistan thời hậu chiến.
Con đường phát triển này phải bao gồm các vấn đề quan trọng như lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, quyền lợi của phụ nữ và người thiểu số, tương lai của hàng ngàn tay súng Taliban cũng như các phiến quân trung thành với các chỉ huy ở Kabul.
Taliban lâu nay vẫn từ chối thảo luận với chính phủ Kabul. Vào tháng 9 năm ngoái, Taliban và Hoa Kỳ gần như đã đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, việc Taliban vẫn liên tục tấn công trong lúc đàm phán, bao gồm cả vụ tấn công khiến 1 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng, đã khiến Tổng Thống Donald Trump lập tức ngừng thương lượng.
Từ đó đến nay, Washington và Kabul nói rằng, nếu muốn tái đàm phán, Taliban cần thể hiện thiện chí bằng cách ngừng các vụ tấn công.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements