Wednesday, 01/09/2021 - 05:12:13

Taliban đạt thỏa thuận lập chính phủ mới


Ông Mullah Abdul Ghani Baradar, bên phải, người đồng sáng lập Taliban, đang nói chuyện với báo chí sau khi dự lễ ký thỏa thuận hòa bình giữa Hoa Kỳ và Taliban ngày 29 tháng Hai, 2020 tại Doha, Qatar. Trong chính quyền mới tại A Phú Hãn, ông sẽ giữ vai trò điều hành mọi hoạt động hàng ngày, có thế lực hàng thứ nhì sau lãnh đạo tối cao Haibatullah Akhundzada. (The Asahi Shimbun via Getty Images)
 

 

KABUL - Tổ chức Taliban và lãnh đạo các phe phái ở A Phú Hãn đã đạt được “sự đồng thuận” trong việc thành lập chính phủ và nội các mới, dưới sự lãnh đạo của thủ lãnh tinh thần hàng đầu của nhóm.

Theo thông tin từ ông Bilal Karimi, thành viên Ủy Ban Văn Hóa của Taliban, thủ lãnh của tổ chức này - Haibatullah Akhundzada - dự kiến sẽ đảm nhiệm vị trí tương đương lãnh đạo tối cao, cao hơn mọi cơ quan quản lý trong chính phủ.

Ngoài ra, thành viên đồng sáng lập Mullah Abdul Ghani Baradar có thể sẽ điều hành hoạt động hàng ngày của chính phủ.

“Cuộc họp về việc thành lập một chính phủ A Phú Hãn toàn diện, giữa lãnh đạo Tiểu vương quốc Hồi giáo (danh hiệu tự xưng của Taliban), lãnh đạo chính phủ tiền nhiệm, và các lãnh đạo có ảnh hưởng khác đã chính thức kết thúc,” ông Karimi nói vào thứ Tư. “Họ đã đạt được sự đồng thuận. Chúng tôi sắp công bố nội các và hoạt động của chính phủ trong vài ngày tới. Một viên chức ẩn danh cho biết Taliban đã chờ đến khi Hoa Kỳ rút hết quân mới đưa ra thông báo về chính phủ mới. Hai ông Akhundzada và Baradar sẽ sớm xuất hiện trước công chúng ở thủ đô Kabul.

Lãnh đạo Akhundzada hiện ở Kandahar, thành trì của Taliban, nơi ông ta đã chủ trì hội nghị dài ba ngày với các thủ lãnh hàng đầu của Taliban và lãnh đạo A Phú Hãn, theo thông tin từ phát ngôn viên của lực lượng này vào hôm thứ Ba.

Taliban sẽ phải đối phó nhiều thách thức sau khi thành lập chính phủ, như khủng hoảng kinh tế sau khi Hoa Kỳ cắt viện trợ, kiểm soát lạm phát, đồng thời phải tránh nguy cơ chiến tranh với quân kháng chiến và tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ở A Phú Hãn (ISIS-K).

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Thế giới chỉ mong cho dân chúng Afghanistan được sống trong hòa bình và hạnh phúc, phụ nữ được hưởng quyền và lợi ích như đàn ông. Nhưng điều thứ hai này xem chừng khó thực hiện, vì xã hội Hồi giáo còn tồi tệ hơn xã hội Tầu thời xưa với khẩu hiệu "tam tòng, tứ đức". 每 個 人 都 希 望 阿 富 汗 人 民 和 平 幸 福 , 婦 女 享 有 與 男 子 同 等 的 權 利 和 利 益。 但 這 第 二 個 願 望 似 乎 很 難 實 現 , 因 為 穆 斯 林 社 會 比 打 著 “ 三 信 四 德 ” 口 號 的 中 國 舊 社 會還 要 糟 糕。 Tout le monde espère que le peuple afghan connaîtra la paix et le bonheur et que les femmes jouiront des mêmes droits et intérêts que les hommes. Mais ce deuxième vœu semble difficile à réaliser, car la société musulmane est pire que l'ancienne société chinoise avec le slogan « Trois obéissances et quatre vertus ».
advertisements
advertisements