Thursday, 12/08/2021 - 08:10:34

Taliban đang tiến gần thủ đô Afghanistan


Thân phận của kẻ bị bỏ rơi. Những người lánh nạn chiến tranh đang lên xe rời các tỉnh miền bắc Afghanistan, nơi lực lượng Taliban đã chiếm đóng hôm thứ Năm, 12 tháng 8, 2021. Người dân được đưa về các trại tạm trú, trường học, thánh đường Hồi ở thủ đô Kabul, chưa biết số phận sẽ ra sao. Sau khi chính phủ Hoa Kỳ thông báo quyết định rút quân ra khỏi Afghanistan, bỏ rơi người dân nước này trước lực lượng Taliban hung hăng và cực đoan, quân chính phủ đã thất thủ tại 10 thành phố chỉ trong vòng hai tuần. Giờ đây thủ đô Kabul cũng đang trong tầm nhắm của Taliban. (Paula Bronstein/ Getty Images)


KABUL - Phiến quân Taliban đã chiếm được thành phố chiến lược Ghazni của Afghanistan, thủ phủ thứ mười rơi vào tay quân nổi dậy trong mấy ngày qua, và chỉ còn cách thủ đô Kabul 150 cây số.

“Taliban đã kiểm soát các khu vực quan trọng trong thành phố, như văn phòng thống đốc, sở cảnh sát và nhà tù,” ông Nasir Ahmad Faqiri, người đứng đầu hội đồng tỉnh Ghazni, cho hay hôm thứ Năm, thêm rằng giao tranh vẫn tiếp diễn trong thành phố, nhưng phần lớn tỉnh này đã nằm trong tay phiến quân. Taliban cũng xác nhận đã chiếm được thành phố, theo tuyên bố đăng lên mạng xã hội.

Ghazni, thủ phủ thứ 10 rơi vào tay Taliban kể từ ngày 6 tháng 8, nằm dọc xa lộ chính Kabul - Kandahar.

Việc mất Ghazni có thể gây thêm áp lực lên lực lượng Không Quân Afghanistan vốn đang bị quá tải vì chiến sự khắp nơi. Ngoài việc chiếm các thủ phủ, Taliban đang bao vây Mazar-i-Sharif, thành phố lớn nhất miền bắc và là pháo đài truyền thống chống Taliban.

Giao tranh cũng diễn ra dữ dội ở các tỉnh miền nam Kandahar, Lashkar Gar cũng như tỉnh Herat ở phía tây.
Taliban vào đêm thứ Tư tuyên bố đã tấn công nhà tù kiên cố ở Kandahar sau cuộc bao vây kéo dài và thả hàng trăm tù nhân. Taliban thường xuyên nhắm vào các nhà tù để thả những tay súng bị giam và bổ sung quân lực.

Việc mất nhà tù là một dấu hiệu đáng ngại nữa đối với Kandahar, thành phố lớn thứ hai của đất nước đã bị Taliban bao vây nhiều tuần. Thành phố này từng là thành trì của Taliban vào đầu những năm 1990 và việc chiếm được nó sẽ là chiến thắng lớn về mặt chiến thuật và tâm lý cho phiến quân.

Taliban dường như có ý định dùng biện pháp quân sự để khôi phục quyền lực bị lật đổ 20 năm trước, sau khi Hoa Kỳ và các lực lượng nước ngoài rút quân.

Một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ hôm thứ Tư tiết lộ tình báo Hoa Kỳ đánh giá Taliban có thể vây hãm Kabul trong 30 ngày, và chiếm thủ đô trong vòng 90 ngày.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Tội nghiệp cho dân Afghan mơ tưởng TỰ DO, DÂN CHỦ, tội nghiệp cho lính Afgan tử chiến chống lại nhóm QUÁ KHÍCH taliban. Làm sao mà diệt được taliban khi các giáo sĩ chỉ cần tuyên bố là sau khi chết họ sẽ được lên Thiên Đường sống với 72 TIÊN NỮ đẹp như....TIÊN !!!!!!!!! 夢 想 自 由 和 民 主 的 貧 窮 阿 富 汗 人 民 , 為 與 塔 利 班 極 端 分 子 作 戰 而 犧 牲 的 貧窮 阿 富汗 士 兵. 如 何 摧 毀 塔 利 班 當 點 擊 者 只 需 宣 布 他 們 死 後 他 們 將 去 天 堂 與 72 個 美 麗 的 仙 女 一 起 生 活 , 美 麗 的......仙 女!!!!!!!!!!!! Pauvre peuple afghan qui rêve de liberté et de démocratie, pauvres soldats afghans morts en combattant les extrémistes talibans. Comment détruire les talibans quand les clérics n'ont qu'à déclarer qu'après leur mort ils iront au paradis pour vivre avec 72 belles fées, belles comme... des fées !!!!!!!!!!
advertisements
advertisements