advertisements
Friday, 13/08/2021 - 06:14:27

Taliban chỉ còn cách thủ đô Afghanistan 50 cây số


Những thông dịch viên làm việc cho chính phủ Anh đang biểu tình tại thủ đô Kabul ngày 13 tháng 8, 2021, kêu gọi Anh hãy bảo vệ họ, đừng bỏ rơi để cho họ bị giết bởi lực lượng Taliban đang tiến về Kabul. (Haroon Sabawoon/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

KABUL - Phiến quân Taliban đã kiểm soát thủ phủ tỉnh Logar, cách Kabul 50 cây số, và được cho là đã mở ra con đường tiến nhanh tới thủ đô Afghanistan.

"Taliban đã kiểm soát 100% tỉnh Logar, không còn cuộc giao tranh nào tại đây. Hầu hết viên chức đã chạy đến Kabul,” Nghị Sĩ Saeed Qaribullah Sadat của Afghanistan cho biết hôm thứ Sáu, đồng thời xác nhận thủ phủ Puli Alam rơi vào tay nhóm phiến quân.

Chính quyền Afghanistan đã ra lệnh di tản sau khi Taliban kiểm soát Kandahar, thành phố lớn thứ hai của nước này.

Quân chính phủ Afghanistan chỉ còn kiểm soát thủ đô Kabul và một số vùng lãnh thổ khác. Viên chức và cư dân Kandahar cho biết lực lượng chính phủ đã rút lui đến căn cứ quân sự ở ngoại ô phía nam thành phố.

Vài giờ sau khi kiểm soát Kandahar, Taliban tuyên bố chiếm được Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand lân cận. Một nguồn tin an ninh Afghanistan xác nhận thông tin này và cho biết lực lượng chính phủ rời khỏi Lashkar Gah sau khi thực hiện thỏa thuận ngừng bắn với Taliban.

Quân đội chính phủ Afghanistan đã để mất phần lớn lãnh thổ vào tay Taliban, chỉ tám ngày sau khi nhóm phiến quân bao vây các trung tâm đô thị, khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ.

Taliban bắt đầu tấn công từ tháng 5, sau khi Hoa Kỳ và đồng minh rút phần lớn lực lượng khỏi Afghanistan, khi Tổng Thống Joe Biden quyết tâm chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm tại quốc gia Trung Á.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Ben Wallace vào thứ Sáu đã chỉ trích rằng, việc Hoa Kỳ quyết định rút quân khỏi Afghanistan "để lại vấn đề rất lớn" và khiến Taliban có thêm động lực.

Ông Wallace lo ngại al-Qaeda có thể quay lại sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, từ đó dẫn tới "mối đe dọa cho an ninh và lợi ích" của nhiều quốc gia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements