advertisements
Wednesday, 08/09/2021 - 01:57:42

Taliban cấm phụ nữ chơi thể thao


Binh sĩ Taliban đang canh gác trong lúc một nhóm phụ nữ Afghan biểu tình chống Pakistan bên ngoài tòa đại sứ Pakistan tại thủ đô Kabul ngày 7 tháng 9, 2021. (Hoshang Hashimi/ AFP via Getty Images)

 

KABUL - Phụ nữ Afghanistan sắp tới sẽ bị cấm chơi thể thao dưới thời chính quyền mới của Taliban. Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình SBS của Úc, ông Ahmadullah Wasiq, Phó Lãnh Đạo Ủy Ban Văn Hóa Taliban nói rằng, việc chơi thể thao đối với phụ nữ là không thích hợp và không cần thiết.

“Tôi nghĩ phụ nữ không nên được phép chơi cricket. Khi chơi môn thể thao này, họ có thể gặp phải tình huống không được che mặt và cơ thể. Hồi giáo không cho phép phụ nữ được nhìn thấy theo cách này,” ông Wasiq nói. “Trong thời đại truyền thông, các môn thể thao sẽ có hình ảnh và video và mọi người có thể xem nó. Tiểu vương quốc Hồi Giáo Afghanistan không cho phép phụ nữ chơi cricket và các môn thể thao khác.”

Các viên chức của Hội Đồng Cricket Afghanistan cho biết, họ chưa được thông báo về số phận chính thức của môn cricket nữ. Tuy nhiên, chương trình huấn luyện dành cho trẻ em gái của tổ chức này đã bị tạm ngưng.

Lệnh cấm phụ nữ chơi thể thao được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thái độ của Taliban đối với phụ nữ không thay đổi.

Khi Taliban nắm quyền giai đoạn 1996-2001, phụ nữ bị cấm đi làm, trẻ em gái không được đến trường, và cũng không được tham gia các hoạt động công cộng.

Taliban đã tuyên bố thành lập chính phủ gồm toàn nam giới, với nhiều người có tư tưởng bảo thủ và cứng rắn. Trước đó, Taliban từng tuyên bố rằng phụ nữ sẽ có vai trò trong chính quyền mới của họ.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements