advertisements
Friday, 03/12/2021 - 05:53:18

Taliban cấm ép phụ nữ kết hôn


Một quân nhân Taliban đang canh gác trong lúc các phụ nữ xếp hàng chờ nhận tiền cứu trợ từ Chương Trình Thực Phẩm Thế Giới tại thủ đô Kabul ngày 29 tháng 11, 2021. (Hector Retamal/ AFP via Getty Images)
 

 

KABUL – Chính quyền Taliban vừa ra sắc lệnh cấm cưỡng ép phụ nữ Afghanistan kết hôn, dường như nhằm trấn an cộng đồng quốc tế rằng Taliba sẽ không khắc nghiệt như trước.

"Lãnh đạo Tiểu Vương Quốc Hồi Giáo ra lệnh cho mọi tổ chức liên quan có hành động nghiêm túc để thi hành các quyền của phụ nữ,” theo sắc lệnh do lãnh đạo tối cao Taliban Hibatullah Akhunzada công bố ngày thứ Sáu.

Sắc lệnh chủ yếu nói về quyền kết hôn của phụ nữ, khẳng định "không ai có thể ép buộc phụ nữ kết hôn thông qua việc cưỡng ép hoặc gây áp lực.”

Góa phụ Afghanistan từ nay cũng được quyền hưởng một phần tài sản chồng để lại.

Tuy nhiên, sắc lệnh không cho biết độ tuổi tối thiểu để kết hôn, vốn được chính phủ cũ của Afghanistan quy định là 16 tuổi.

Sắc lệnh được cho hành động nhằm đáp ứng tiêu chuẩn mà các nước phát triển đặt ra để công nhận chính quyền Taliban và khôi phục viện trợ cho Afghanistan.

Quyết định được đưa ra gần 4 tháng sau khi Taliban tiếp quản quyền lực. Chính quyền mới của Afghanistan đang đối mặt nhiều vấn đề, khi các nước phương Tây từ chối công nhận họ và đồng loạt cắt viện trợ, vốn là trụ cột của nền kinh tế quốc gia Trung Á này.

Hôn nhân cưỡng ép là tình trạng thường thấy tại Afghanistan, nơi các gia đình thường gả bán con gái nhỏ để trả nợ và nuôi sống bản thân. Phụ nữ Afghanistan trong nhiều thập kỷ bị coi như tài sản dùng để trả nợ máu hoặc chấm dứt tranh chấp, thù hận giữa các bộ tộc. Taliban tuyên bố sẽ chống lại điều này.

Các bộ lạc Afghanistan có phong tục yêu cầu một góa phụ kết hôn với anh em hoặc họ hàng của chồng. Tuy nhiên, sắc lệnh mới của Taliban quy định góa phụ có thể tái hôn sau khi chồng qua đời 17 tuần và được tự do lựa chọn bạn đời mới.

Lãnh đạo Taliban cho biết đã ra lệnh cho các tòa án Afghanistan đối xử công bằng với phụ nữ, đặc biệt là những góa phụ muốn được hưởng thừa kế. Taliban khẳng định đã yêu cầu các bộ trưởng giáo dục nhận thức về quyền phụ nữ trong toàn dân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements