Sunday, 20/11/2016 - 08:15:53

Tài xế xe vận tải đình công sau khi Ấn Độ ngưng lưu hành tiền giấy trị giá cao

Dân làng Ấn Độ đang xếp hàng chờ đổi tiền mới tại làng Hanuman Ganj ở ngoại ô thành phố Allahabad ngày thứ Sáu, 18 tháng 11, 2016. (Sanjay Kanojia/ Getty Images)


MUMBAI - Việc Thủ Tướng Narendra Modi áp dụng biện pháp chống tham nhũng, cấm lưu hành những loại tiền giấy có mệnh giá cao, đã gây ra một cuộc khủng hoảng vì thiếu hụt tiền mặt ở Ấn Độ. Cuộc khủng hoảng này ảnh hưởng tới việc vận chuyển hàng hóa trong nền kinh tế lớn thứ ba tại Á Châu này.
Hơn một nửa số trong tổng số khoảng 9.3 triệu chiếc xe truck thuộc hiệp hội All India Motor Transport Congrees (AIMTC) đã bị ảnh hưởng, vì các tài xế bỏ xe giữa đường trong chuyến đi của họ sau khi hết tiền mặt, theo Naveen Gupta, tổng thư ký của tổ chức này, cho biết. Đường bộ ở Ấn Độ chuyên chở khoảng 65 phần trăm trong tổng số hàng hóa của nước này.

Điều đó làm tăng thêm những nỗi lo lắng của một chính phủ đang vất vả ra sức giữ cho những máy rút tiền hoạt động, sau khi những nỗ lực nhằm làm cho suôn sẻ việc rút tiền đã không theo kịp trong ngày thứ năm liên tiếp. Sau một lời kêu gọi đầy cảm xúc rươm rướm nước mắt, hô hào dân chúng hãy cố chịu đau nhức và ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng, hôm thứ Hai ông Modi bênh vực cho việc ông rút lại hai thứ tiền giấy 500 rupee và 1,000 rupee, chiếm 86 phần trăm tiền trong lưu thông tiền tệ.

Ông Gupta từ AIMTC, hiệp hội lớn nhất của các tài xế xe truck ở Ấn Độ, nói, “Tình hình vẫn còn ảm đạm. Bây giờ chúng tôi đang nhận được thông tin từ những vùng khác nhau, cho biết rằng các tài xế đã bắt đầu bỏ xe. Những nhu cầu căn bản của họ, chẳng hạn như thực phẩm, đều không được đáp ứng, vì họ không thể dùng tiền mặt để mua thức ăn, và không có đủ tiền mặt với họ.”

Chỉ non một tuần sau khi chính phủ đưa ra lời loan báo gây chấn động, hôm thứ hai Ngân Hàng Dự Trữ Ấn Độ thành lập một lực lượng đặc nhiệm, để cung cấp hướng dẫn cho việc tái điều chỉnh và tái kích thích hoạt động cho những chiếc máy rút tiền. Trước đó, chính phủ cho biết họ đang tăng cường những nỗ lực nhằm bảo đảm tiền giấy thuộc mọi mệnh giá có sẵn để dùng, giữa lúc các ngân hàng phải chịu áp lực với hàng triệu người xếp hàng chờ giao dịch. Các ngân hàng ở nước này đã nhận được 3 ngàn tỷ rupee ($44.4 tỷ Mỹ kim) trong những khoản tiền gửi vào, và giải ngân hoặc giao dịch khoảng 500 tỷ rupee trong bốn ngày đầu tiên,

Máy ATM của Ngân Hàng Quốc Gia Ấn Độ, tại văn phòng chính của Bộ Tài Chánh ở trung tâm thủ đô nước này đã không nhả tiền mặt ra, tính cho đến trưa ngày thứ Hai. Các máy rút tiền trên toàn quốc đang được cấu hình lại, để phát những loại tiền giấy mới, vì hiện thời những chiếc máy ấy có thể chỉ cung cấp tiền giấy trị giá 100 rupee từ một trong bốn chiếc khay. Ông Das nói, “Các ngân hàng đang cố gắng hết sức để bổ sung những chiếc khay ấy.”

Vào hôm Chủ Nhật, chính phủ nâng mức hạn chế số lần rút tiền ra từ máy rút tiền mặt hàng ngày là 2,500 rupee, trong khi mức tối đa hàng tuần đã được tăng lên tới 24,000 rupee. Mức giới hạn của những lần rút tiền từ trương mục hiện thời được giữ tại các ngân hàng đã được tăng lên tới 50,000 rupee mỗi tuần, trong một nỗ lực giúp cho các cơ sở kinh doanh nhỏ trả lương, theo ông Das nói. Những loại tiền giấy cũ có mệnh giá cao sẽ được chấp nhận ở những nơi như các bệnh viện chính phủ, các cơ sở tiện ích, và các cây xăng, cho đến ngày 24 tháng 11, ông Das cho biết.

Thủ Tướng Modi đang tìm cách thực hiện lời ông hứa khi ra tranh cử là thu hồi những khoản thu nhập bất hợp pháp, mà ở địa phương gọi là tiền đen. Chính phủ sẽ đưa ra thêm nhiều biện pháp để ngăn chặn việc trốn thuế, trong số đó có hành động chống lại tài sản benami, theo ông nói tại một sự kiện ở Goa vào hôm Chủ Nhật. Benami là tài sản thuộc quyền sở hữu của một người, nhưng do một bên thứ ba đứng tên.

Hôm thứ Hai, trong một cuộc mít tinh tại Ghazipur ở tiểu bang Uttar Pradesh, ông Modi nói, “Quyết định của tôi có hơi khắc nghiệt. Hôm nay những người ấy đang lo lắng, vì họ sẽ làm gì với những vòng hoa tiền giấy ấy.

Ông Das từ Bộ Tài Chánh cho biết rằng chính phủ sẽ tăng nguồn cung cấp tiền mặt cho các bưu điện, và bảo dân chúng đừng hoảng sợ.

Ramesh Kumar Gulati, thư ký quốc gia của Hiệp Hội Phúc Lợi Tất Cả Các Nhà Vận Chuyển Ấn Độ, nói, “Nếu điều này tiếp tục thêm một tuần nữa, thì việc vận chuyển hàng hóa sẽ đến chỗ bế tắc. Chúng tôi phải cung cấp tiền mặt cho các tài xế, và lúc này chúng tôi đang phải đối diện với tình trạng thiếu hụt trầm trọng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp