Monday, 24/10/2016 - 09:59:30

Tài xế xe bus từng bị kiện trước khi gây tai nạn chết 13 người

               Chiếc xe bus đâm thẳng vào đằng sau một xe vận tải dài 18 bánh vào sáng sớm Chủ Nhật. (AP)

PALM SPRINGS, California - Một toán nhân viên sửa đường đã làm cho giao thông chậm lại trên một xa lộ ở California suốt đêm, và công việc diễn ra trong nhiều giờ mà không có vấn đề gì cả. Sau đó, một chuyến xe bus trở về Los Angeles từ một chuyến đi chơi sòng bài đã đâm sầm vào phía sau của một chiếc xe vận tải dài 18 bánh. Hành khách đang ngủ trên xe bus tỉnh dậy, khi nghe tiếng la hét và âm thanh của kim loại bị tông nát.
Cuộc đi chơi sòng bạc của họ đã kết thúc bằng một tai nạn đẫm máu nhất trong lịch sử California, với 13 người thiệt mạng và 31 người khác bị thương.

Theo nhà chức trách cho biết, chiếc xe bus chạy nhanh hơn nhiều so với chiếc xe vận tải, khiến cho xe bus đâm sâu hơn 4 mét vào đằng sau xe vận tải, trên xa lộ Interstate 10 ở phía bắc của Palm Springs, thị trấn nghỉ mát trong vùng sa mạc, cách khu phố Little Saigon, Westminster khoảng 100 dặm về hướng đông.

Nhà chức trách chưa biết các yếu tố như rượu, ma túy, hoặc sự mệt mỏi, có đóng một vai trò nào hay không trong tai nạn. Chiếc xe bus đã được kiểm tra trong tháng Tư và không có vấn đề gì về máy móc. Tài xế xe bus đã tử nạn, và người lái xe vận tải chỉ bị thương nhẹ.

Chủ xe bus và cũng là tài xế của chiếc xe từng bị kiện ít nhất hai lần trước đây, vì từng dính líu đến tai nạn mà trong đó có một vụ làm chết ba người. Ông Teodulo Elias Vides từng bị kiện sau khi xe bus USA Holiday của từng đâm vào một Honda Civic chạy trên xa lộ 215 ở Riverside vào năm 2007. Lúc đó nữ tài xế Sylvia Saucedo và hai hành khách Maria Llamas và Julio Morales đã bị thiệt mạng. Gia đình của Llamas từng kiện ông Vides và tài xế lúc đó là Paulino Camacho Ceballos. Vụ kiện đó đã không đi tới đâu vì bị luật sư của Vides phản bác, cho rằng chiếc Honda bị lạc tay lái vì chạy quá nhanh.

Lần này ông Vides, 59 tuổi, được nhà chức trách khẳng định ngày thứ Hai là tài xế của chiếc USA Holiday bị tan nát vào sáng Chủ Nhật. Ông Vides bị thiệt mạng cùng 12 hành khách. Chiếc xe bus chạy từ Red Earth Casino tại thị trấn sa mạc Thermal, và đã chạy được khoảng 35 dặm trong chuyến hành trình 135 dặm trở về Los Angeles.
Các nhân viên cảnh sát Tuần Tra Xa Lộ California (CHP) đã làm cho xe cộ chạy chậm lại, để cho các nhân viên điện lực chăng dây băng ngang đường xa lộ.

Các hành khách nói với các viên chức điều tra rằng hầu hết mọi người đều đang ngủ khi tai nạn xảy ra ngay sau 5 giờ sáng. Chiếc xe bus đời 1996 này không có đai an toàn, và có lẽ không có máy ghi dữ kiện. Máy này sẽ cho biết xe đang chạy nhanh như thế nào, và tài xế có đạp thắng hay không trước khi xe tông.

Hành khách Ana, 61 tuổi, nói với nhật báo Los Angeles Times, “Tôi bị đánh thức bởi những tiếng người ta la hét cầu cứu. Tôi nghe tiếng một người phụ nữ to béo nằm ở lối đi chính giữa xe phía bên phải của tôi la lên Hai chân tôi! Chân của tôi!”

Trước tháng Tư, chiếc xe bus cũng đã được kiểm tra trong năm 2014 và năm 2015, theo CHP cho biết. Theo các hồ sơ của cơ quan Quản Trị An Toàn Xe Chuyên Chở Liên Bang cho biết, trong hai năm qua chiếc xe ấy không gặp tai nạn và có một mức đánh giá thỏa đáng về an toàn. Mặt trước của chiếc đâm bẹp dúm vào trong chiếc xe truck. Những mảnh vụn của chiếc xe truck nằm vương vãi trên tuyến đường chủ chốt xuyên qua miền nam California. Các nhân viên cứu hỏa dùng thang để trèo vào các cửa sổ của chiếc xe bus, để đem các thi thể ra. Mấy chiếc xe truck kéo nâng phần trailer của chiếc xe truck lên, để dễ tới tận chiếc xe bus, mà phần trước đã bị phá hỏng.

Mười bốn bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện Desert Regional Medical Center ở Palm Springs, trung tâm điều trị chấn thương duy nhất của khu vực. Bốn người vẫn ở trong tình trạng nguy kịch vào tối Chủ Nhật. Hai người được chuyển tới những bệnh viện khác để tiếp tục điều trị. Số người còn lại được chữa và cho về nhà, theo các giới chức bệnh viện cho biết.

Nhiều người bị thương trên mặt, một dấu hiệu cho thấy rằng họ không đeo đai an toàn. Công ty xe bus du lịch USA Holiday có một chiếc xe và một tài xế, theo các điều tiết viên liên bang cho hay. Công ty nói trên truyền thông xã hội rằng họ đã có hơn 25 năm kinh nghiệm trong việc đi tới các sòng bạc ở miền nam California. Họ đăng về những chuyến khứ hồi chạy nhanh, rời khỏi khu vực Los Angeles đi đến những sòng bạc ở khu vực sa mạc ở miền nam California và Las Vegas.

Xe “USA Holiday” đậu trên đường ở phía trước căn nhà chung cư trong một khu gia cư của tầng lớp lao động ở Alhambra, cách trung tâm thành phố Los Angeles chừng 7 dặm về phía đông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp