Thursday, 23/08/2018 - 08:57:07

Tài xế Slovakia bị án gần 5 năm tù vì chở 29 di dân lậu Việt, bằng xe Mercedes

Chiếc xe Mercedes mà ông Marek S. dùng để chở 29 người Việt bị cảnh sát ngăn chặn. (Koice Korzár)

BRATISLAVA - Một người đàn ông Slovakia vừa bị tuyên án tù vì chuyển lậu một nhóm người Việt vào nước này nhằm tìm đường sang Đức.

Theo tin của nhật báo Koice Korzár Daily ngày thứ Tư vừa qua, 22 tháng 8, ông Marek S., 46 tuổi, bị tòa án khu vực Michalovce, phía đông Slovakia, buộc tội buôn người nhưng đã kháng cáo. Vụ án được chuyển lên tòa án khu vực Koice.

Marek bị buộc tội vận chuyển 17 người Việt nhập lậu bằng xe Van hiệu Mercedes vào tháng Năm, 2017. Chiếc xe của ông đã được thao bỏ bớt ghế để đủ chỗ cho nhiều người hơn.

Nhóm người Việt được cho là đã vượt biên từ Ukraine vào Slovakia theo một đường dây bí mật, sau đó lên chiếc xe của Marek ở thành phố Koice di chuyển tiếp. Tuy nhiên, đến nửa đêm, họ bị cảnh sát tuần tra chặn lại. Nhóm người nhập cư bất hợp pháp bị đưa về đồn còn Marek bị giam giữ.

Ông Marek khai rằng ông ta được một người Ukraine gọi chở một số hàng hóa và giao cho một chiếc máy liên lạc hướng dẫn đường. Ông nói rằng ông không biết có người trốn ở sau xe.

Tuy nhiên, Nguyễn Văn Chiến, một trong những người Việt bị bắt, khai rằng nhóm của ông có tổng cộng 29 người. Họ được một người Ukraine dẫn vào một khu rừng, đến biên giới trong đêm và từ đó, được hai kẻ buôn người bịt mặt đưa đi.

Sau hai giờ đi bộ, tất cả cùng lên chiếc xe do Marek điều khiển. Sau 30 phút, có hai người Việt bị ngất xỉu. Hai chiếc xe khác xuất hiện và chở 12 người Việt đi.

Anh Chiến ở lại trên xe của Marek di chuyển cho đến khi bị cảnh sát phát hiện. Anh khai rằng điểm đến cuối cùng của họ là Đức, nơi anh sẽ phải trả thêm tiền phí cho một số cò mồi sau khoản tiền đặt cọc ban đầu là từ $3,500 tới $15,000 Mỹ kim.

Toàn án Michalovce đánh giá lời biện hộ của Marek là có chủ ý và vì vậy tòa kết án anh này 56 tháng tù vì tội buôn người. Tuy nhiên, Marek đã nộp đơn kháng cáo, cho rằng phán quyết của tòa án có nhiều khe hỡ và bằng chứng đã bị ngụy tạo.

Tòa án khu vực hiện chưa đưa ra quyết định về đơn kháng cáo của Marek.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising