Wednesday, 08/04/2020 - 12:04:24

Tài xế nhận tội ngộ sát vụ 39 di dân Việt chết trong thùng xe tải


Tài xế Maurice Robinson trong hình vẽ của họa sĩ tại tòa án. (Elizabeth Cook/ PA)

 

LUÂN ĐÔN - Anh tài xế từng lái chiếc xe vận tải chở xác chết của 39 di dân từ Việt Nam được chuyển lậu đến Anh Quốc đã nhận tội ngộ sát hôm thứ Tư, 8 tháng 4, 2020.

Maurice Robinson, 25 tuổi, từ Craigavon, Bắc Ái Nhĩ đã xin nhận tội ngộ sát tại Tòa Hình Sự Trung Ương ở thủ đô London (Central London Criminal Court). Anh Robinson đã xuất hiện qua hình ảnh video từ nhà giam cùng với bốn bị cáo khác.

Tất cả 39 di dân Việt Nam đã chết ngạt trong thùng đông lạnh xe được khám phá vào tháng 10 năm ngoái.

Trong bốn người khác có liên quan đến sự việc thì bà Gheorghe Nica, 43 tuổi, từ Langdon Hills, đã không nhận tội ngộ sát; anh Alexandru-Ovidiu Hanga, quốc tịch Rumani, 27 tuổi, không nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp; anh Christopher Kennedy, 23 tuổi, từ Armagh, Bắc Ái Nhĩ Lan, cũng không nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp; và ông Valentin Calota, 37 tuổi, từ Birmingham, chưa lên tiếng trước cáo buộc âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Thi thể của 39 di dân Việt Nam được tìm thấy vào ngày 23 tháng 10, 2020 tại thị trấn Gras, phía đông London. Các nạn nhân có độ tuổi từ 15 đến 44, gồm 31 nam và 8 nữ kể cả 10 trẻ vị thành niên. Cảnh sát nói răng các di dân đã chết vì kết hợp hai yếu tố gồm bị ngộp vì thiếu dưỡng khí và bị nóng trong thùng xe bít bùng.

Những nạn nhân này đã trả số tiền từ $10,000 Mỹ kim đến $32,000 những nhóm buôn người để được đưa từ Việt Nam đến Âu Châu trước khi vào Anh. Thùng xe tải được chở bằng phà qua biển từ Zeebrugge ở Bỉ đến bến tàu bên Anh, rời từ đó có xe tải đến kéo thùng xe đi nơi khác.

Anh tài xế Maurice Robinson đã đưa ra lý do cho sự ngộ sát là anh chỉ đến kéo toa xe đi mà không hề biết có di dân bất hợp pháp ở bên trong, cho đến khi anh mở cửa sau của xe và khám phá 39 người Á Châu nằm chết ở bên trong. Sau đó anh báo cảnh sát.

Vì sự nhận tội của Robinson, công tố viên William Emlyn Jones thông báo tài xế sẽ không bị truy tố tội âm mưu hỗ trợ buôn người như bốn bị cáo kia. Công tố viên này xin tòa cho thêm ba tuần để ông quyết định có nên tiếp tục truy tố Robinson trong một cáo buộc khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp