Thursday, 30/12/2021 - 06:32:26

Tài xế gây tai nạn chết người được giảm án từ 110 năm xuống còn 10 năm


Bà Oslaida Mederos đang xúc động trong cuộc họp báo kêu gọi giảm án cho con trai bà là anh tài xế Rogel Aguilera-Mederos, tại tòa quốc hội tiểu bang Colorado ở Denver ngày 22 tháng 12, 2021. Đứng ở hai bên bà Mederos là luật sư và viên chức lãnh đạo hội người Mỹ gốc Latin Hoa Kỳ. Sự vận động của họ đã khiến thống đốc phải can thiệp và giảm án cho tài xế Rogel. (Helen H. Richardson/ MediaNews Group/ The Denver Post via Getty Images)


DENVER - Sau khi có hơn 5 triệu người ký vào thỉnh nguyện thư xin khoan hồng, Thống Đốc Jared Polis của Colorado đã quyết định giảm án cho một tài xế xe tải, người bị tuyên án 110 năm tù vì từng gây tai nạn khiến 4 người chết vào năm 2019.

Vào ngày thứ Năm, Thống Đốc Polis đã giảm án xuống còn 10 năm tù cho bị cáo Rogel Aguilera-Mederos. Ông Polis cho biết Mederos sẽ đủ điều kiện được xem xét phóng thích sớm sau 5 năm tù, bắt đầu từ sau ngày 30 tháng 12, 2026.

Trong thư gởi người tài xế, Thống Đốc Polis viết: “Bản án 110 năm tù là quá mức đối với hành động của anh, và cũng không tương đồng với các hình phạt đã áp dụng cho những người phạm tội tương tự. Việc sửa lại bản án này là cần thiết để khôi phục niềm tin của công chúng vào sự công bằng của hệ thống tư pháp hình sự. Do đó, tôi quyết định giảm án cho anh.”

Thỉnh nguyện thư trên trang web change.org cho Mederos đã kêu gọi giảm án hoặc ân xá cho người tài xế này. Trong phiên tòa tuyên án Mederos trước đó, thẩm phán nói rằng ông buộc phải tuyên án bị cáo theo hình phạt tối thiểu bắt buộc theo luật pháp. Tuy nhiên, công tố viên sau đó đã gởi hồ sơ xin cân nhắc lại hình phạt.

Phiên điều trần để xét lại hình phạt đã được lên lịch vào tháng tới, nhưng việc này có lẽ không còn cần thiết nữa, sau quyết định giảm án của Thống Đốc Polis.

Vào tháng 4, 2019, Mederos đang lái chiếc xe tải lớn, chạy với tốc độ 85 dặm/giờ, thì thắng xe bị hư, theo như anh ta kể với điều tra viên vào lúc đó. Anh đã cố cho xe chạy vào lề đường để tránh dòng xe đang bị kẹt trước mặt, nhưng một chiếc xe tải lớn khác đã đậu sẵn trong lề.

Tai nạn giữa hai xe tải đã kéo theo nhiều xe khác, khiến 28 chiếc xe va chạm lẫn nhau và bốn người thiệt mạng trên xa lộ ở Denver. Tại phiên tòa, người thân của các nạn nhân đã yêu cầu Mederos phải ngồi tù cho tội lỗi mà anh ta gây ra.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements