Sunday, 14/01/2018 - 10:45:33

Tài xế chết rồi vẫn còn đậu xe chỗ dành cho người khuyết tật


Chỗ đậu dành riêng cho tài xế khuyết tật bên ngoài một cơ sở tại California. (Getty Images)

SACRAMENTO - Trong năm ngoái, một cuộc kiểm tra kế toán của California cho thấy một số liệu thống kê rất vô lý: Hơn 26,000 người trên 100 tuổi ở tiểu bang này có các tấm bảng màu xanh dành cho người khuyết tật, cho phép họ đậu xe cả ngày miễn phí ở bất kỳ cột tính giờ nào trên đường, hoặc đậu tại những chỗ tốt nhất ở phía trước các bãi đậu xe của cửa hàng.

Nhưng theo các viên chức tiểu bang cho biết, chỉ có khoảng 8,000 người trên 100 tuổi ở California, và trong số họ nhiều người không còn lái xe. Những chiếc xe đậu miễn phí ở những chỗ tốt nhất ấy có lẽ được lái bởi con cái hoặc bạn bè của những người tàn tật trước đây lái xe nhưng nay đã chết, hoặc trong một số trường hợp được lái bởi những người khác mua những tấm bảng ấy một cách bất hợp pháp.

Sau nhiều năm xảy ra những vụ lạm dụng bảng đậu xe dành cho người thương tật ở California, các viên chức tiểu bang đang phát động một nỗ lực nhằm làm giảm số lượng xe chiếm một cách bất hợp pháp những chỗ đậu xe ưu tiên ở Sacramento, San Francisco, Los Angeles, và các thành phố lớn khác.

Một luật mới của tiểu bang, bắt đầu có hiệu lực trong tuần này, đòi Nha Lộ Vận (DMV) của tiểu bang phải siết chặt việc giám sát chương trình bảng đậu xe dành cho người khuyết tật của tiểu bang. Điều đó bao gồm việc xem xét lại “hồ sơ chết” của cơ quan Quản Trị An Sinh Xã Hội liên bang, và hủy bỏ các tấm bảng của những người lái xe đã qua đời.

Cuộc truy dẹp này bắt nguồn từ những lời than phiền càng ngày càng tăng trên toàn tiểu bang, từ các cư dân, các viên chức thành phố và các nhà lập pháp ở Sacramento. Họ tin rằng họ nhìn thấy những người khỏe mạnh giành lấy những chỗ đậu xe ưu tiên.

Nghị Sĩ Jerry Hill (Dân Chủ-San Mateo) nói, “Nói thẳng ra, tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải lái xe vào một cửa hàng Home Depot hay Target và nhìn thấy ai đó đi ra và chạy vào trong cửa hàng. Điều đó thật bậy. Điều này tước mất quyền hợp pháp của những người khuyết tật được dùng những chỗ ấy. Và ở một mức độ nào đó, người ta cảm thấy thù hằn cộng đồng khuyết tật khi họ nhìn thấy điều đó.”

Một bản phúc trình của Kiểm Toán Viên Tiểu Bang California trong tháng Tư nói rằng DMV cần phải tăng cường nỗ lực một cách đáng kể để ngăn ngừa nạn gian lận, lưu ý rằng các viên chức nhận các đơn xin mà không có giấy tờ y tế được đòi hỏi phải có, cấp phát quá nhiều bản sao, và không huỷ bỏ những tấm bảng của những người đã chết.

Các kiểm toán viên ước tính rằng mấy trăm ngàn trong số ba triệu tấm bảng của tiểu bang có lẽ được dùng một cách gian lận.

Các viên chức DMV nói rằng sẽ phải mất một thời gian để họ hoàn toàn tuân thủ những điều đòi buộc ấy.
DMV có đội lưu động phụ trách những vụ lạm dụng bảng đậu xe. Cơ quan này đã tăng gấp ba lần số lượng giấy phạt trong ba năm qua. Tiểu bang đã đưa ra 1,625 giấy phạt vì dùng bảng đậu xe bất hợp pháp trên toàn tiểu bang từ năm 2016 tới năm 2017, tăng lên so với 526 giấy phạt trong khoảng thời gian 2013-2014.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising