Sunday, 17/01/2016 - 08:57:19

Tài tử Star Wars vận động chống lại nạn buôn bán kỷ vật giả mạo

Tài tử Mark Hamill, vai Luke Skywalker, của loạt phim Star Wars phiên bản đầu tiên.

 

LOS ANGELES – Nam tài tử nổi tiếng Mark Hamill, được biết đến qua vai Luke Skywalker, đã từng thấy đi thấy lại một cảnh tượng quen thuộc, đó là các fan của loạt phim “Star Wars” nâng niu các tấm poster phim hoặc các loại kỷ vật khác, mà họ tin là có chữ ký của ông. Tuy nhiên, trên thực tế, các chữ ký đó đều là giả mạo.

Không muốn nhìn thấy người hâm mộ trở thành nạn nhân của những kẻ buôn bán vô lương tâm, ông Hamill đã hợp tác với nữ Dân Biểu tiểu bang Ling Ling Chang (Cộng Hòa – Diamond Bar) để soạn thảo một dự luật bảo vệ người hâm mộ, áp dụng cho các kỷ vật có chữ ký được bán trong mọi cửa hàng trên toàn tiểu bang. “Công chúng đang bị lừa mỗi ngày, và số người bị lừa là rất lớn. Tôi không thể giữ im lặng khi nhìn thấy những người tôi yêu thương bị lừa gạt,” ông Hamill nói.

Theo dự luật của Dân Biểu Chang, những nơi bán các món kỷ vật có chữ ký của diễn viên nổi tiếng sẽ phải có một giấy chứng nhận tính xác thực của món đồ, và những khách hàng bị lừa gạt có thể được bồi thường số tiền cao gấp 10 lần chi phí mà họ đã bỏ ra mua món đồ giả mạo. Các vụ lừa gạt kiểu này sẽ được xử ở tòa dân sự.

California hiện đã có đạo luật bảo vệ tương tự đối với các kỷ vật có chữ ký thuộc giới thể thao. Ông Hamill nói rằng, thật vô lý khi các fan điện ảnh lại không có được sự bảo vệ tương tự như fan thể thao trước các chữ ký giả mạo.

Vào năm 1999, cơ quan FBI tại San Diego đã điều tra một đường dây làm hàng giả, bắt giữ 6 người chuyên làm kỷ vật giả, và thu được một lượng đồ giả rất lớn, trị giá đến hàng triệu Mỹ kim. Trong các món đồ giả có cả một trái banh bóng chày có chữ ký của Mẹ Teresa, tất nhiên là chữ ký giả mạo, và các chữ ký giả của nhiều nhân vật nổi tiếng khác như George Washington, Marilyn Monroe, và John F. Kennedy.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp