Wednesday, 13/03/2019 - 07:45:25

Tài tử Luke Perry bị đột quị và chết. Tôi cũng bị đột quị nhưng còn sống


Luke Perry trong hình chụp năm 2015 tại Beverly Hilton Hotel. (Frederick M. Brown/Getty Images)

Tài tử Luke Perry qua đời ở Bệnh Viện St. Joseph tại Burbank, Nam California, hưởng dương 52 tuổi, vì hậu quả của đột quị tim ngày thứ Hai, 4 tháng 3, 2019.
Theo giấy khai tử được cung cấp cho trang tin TMZ ngày thứ Tư, ông Luke Perry qua đời vì bị đột quị tim như mọi người đã biết, hôn phối Wendy Bauer được ghi là “thân nhân thừa kế,” và linh cữu của ông Luke Perry đã được chuyển về thị xã Dickson, Tennessee nơi ông được chôn cất hôm thứ Hai, 11 tháng 3. Tài tử thỉnh thoảng sống ở tiểu bang Tennessee, nơi ông có một nông trại kể từ năm 1995.
Tài tử Perry từng kết hôn với bà Rachel Minnie Sharp năm 1993 tại Beverly Hills. Họ ly dị năm 2003, có hai con gồm trai Jack Perry sanh năm 1997 (nay là một võ sĩ đô vật nổi tiếng với nghệ danh “Jungle Boy”) và gái Sophie Perry sanh năm 2000.
Trước khi ra đi vĩnh viễn, vào ngày 27 tháng Hai, ông Luke Perry bị đột quị tim. Khi các nhân viên cứu thương đến nhà ông tại Sherman Oaks, ông vẫn còn phản ứng và có thể nói chuyện. Thế nhưng sức khỏe của tài tử lừng danh thời trẻ này đã yếu dần, các bộ phận không thể phục hồi sau cơn tấn công khốc liệt của chứng đột quị. Cuối cùng, sau năm ngày, gia đình phải quyết định rút máy trợ sinh ra khỏi cơ thể của ông.
Nhiều người cũng từng bị đột quị tim, có người chết, có người may mắn sống nhưng bị thương tật. Một vài người may mắn, sống sót với thương tật nhẹ, như bà Kara Swisher, một giám đốc trong ngày truyền thông. Dưới đây là bài viết của bà Kara Swisher đăng trên nhật báo New York Times sau khi bà nghe tin tài tử Luke Perry từ trần.

Anh ruột tôi đã cứu mạng tôi. Anh nói trên điện thoại viễn liên, “Đi bệnh viện ngay. Cô đang bị đột quị." Tôi vừa bay đến Hồng Kông để điều hành một hội nghị quan trọng và tôi đã định không nghe theo chẩn đoán qua điện thoại của người anh lớn này (mặc dù anh tôi, Jeff, trên thực tế, là một bác sĩ).

Tôi chỉ mới 49 tuổi, khỏe mạnh và không có tình trạng nguy cơ nào dẫn đến đột quị như huyết áp cao.Tôi tưởng tượng đây là những gì tài tử Luke Perry nghĩ khi các nhân viên y tế gặp anh. Đột quị? Không đời nào. Chỉ những người già mới bị. Perry, nổi tiếng trong chương trình truyền hình "Beverly Hills, 90210," chỉ mới 52 tuổi khi anh qua đời sau cơn đột quị hôm thứ Hai.

Tôi đã cho rằng những gì đang xảy ra chỉ là một trong cơn đau nửa đầu của tôi, nhưng hơi lạ một chút bởi có kèm theo cảm giác tê tê nhẹ ở một bên miệng và tay, và khó mở miệng nói tạm thời, khiến lời nói của tôi không rõ. Sáng hôm đó, tôi đã viết một câu chuyện về một cuộc khủng hoảng quản lý khác tại Yahoo. Sau đó, khi tôi ăn một quả dâu tây, nó rơi dần từ một bên chiếc miệng vô dụng của tôi, để lại vết bẩn đầu tiên trên áo của tôi và sau đó trên thảm của phòng khách sạn sang trọng mà tôi vừa nhận phòng.

Tôi nhìn chằm chằm vào vết bẩn, và thay vì lo lắng về đôi môi tê của mình, tôi lại chạy đi lấy khăn để dọn dẹp. Sau đó, như tôi thường làm khi bị đau họng hoặc một số bệnh nhẹ khác, tôi đã nhắn tin cho Jeff về các triệu chứng. Khi tôi tắm xong và đi xuống nhà hàng để ăn sáng, các triệu chứng đã biến mất. Vì vậy, khi Jeff gọi để nói rằng tôi đang bị đột quị, tôi nghĩ rằng tôi đã cười và nói, "Anh là một bác sĩ tệ."

Bên cạnh đó, có Jerry Yang từ Yahoo đến dự hội nghị, có Jack Ma từ Alibaba đến, có (cựu phó tổng thống) Al Gore sắp tới. Tôi không có thời giờ để làm theo lời anh. Nhưng anh ấy thực sự là một bác sĩ rất giỏi, anh ấy khăng khăng với giọng điệu mỗi lúc càng khẩn cấp rằng tôi phải đến bệnh viện ngay lúc đó. Bởi vì khi nói đến đột quị, thời gian rất quan trọng. Bạn cần phải làm cho máu chảy trở về phần não đã không nhận được máu. Vì vậy, tôi đã nghe lời anh, và kêu xe đi bệnh viện làm M.R.I. khẩn cấp. Và trên màn hình: bằng chứng của một cơn TIA (transient ischemic attack), thường được gọi là một cơn đột quị nhỏ. Giống như vết bẩn của trái dâu tây, nó trông cũng rất hấp dẫn với ánh neon rực rỡ của nó.

Sau này mới biết, tôi có rất nhiều nguy cơ bị stroke, như tôi có một lỗ nhỏ trong trái tim mà theo đó cục máu đông đi xuyên qua, cũng như tôi có một loại máu dễ bị đông. Tất cả những thứ đó, kết hợp với việc không uống đủ nước hoặc đi bộ đủ trên chuyến bay dài đến Hồng Kông, đã tạo ra thứ mà ông bác sĩ, người ngay lập tức bắt đầu điều trị cho tôi bằng thuốc chống đông máu và những thứ khác.

Hài hước thay những điều bạn nhớ vào các thời điểm quan trọng của cuộc đời. Như độ trắng sáng bất thường của mặt nạ giải phẫu của bác sĩ, người nói với tôi rằng nếu tôi không đi khám sớm hơn thì đã bị tệ hơn rất nhiều. Ông nói từ sau chiếc mặt nạ, "Bà đã có thể bị tê liệt. Bà đã có thể chết."

Lúc đó tôi đã khóc, và chỉ vì các con trai của tôi, lúc đó lên 6 và 9. Cha tôi đã đột ngột qua đời khi tôi lên 5. Ông cũng có vấn đề về não, một vấn đề nguy hiểm hơn - chứng phình động mạch. Nó đã vỡ ra thình lình vào một buổi sáng mùa đông đầy nắng hơn 50 năm trước. Ông vẫn còn sống một thời gian ngắn, nhưng không còn là chính mình. Như vậy đó, và đó là phần còn lại của cuộc sống của chúng tôi.
Và đó là lý do tại sao ý tưởng về cái chết - sự gần gũi tuyệt đối của nó - đã luôn hiện hữu đối với tôi. Kể từ khi cha tôi qua đời, tôi đã sống cuộc sống của mình như thể tôi không có thời gian hay chỉ còn rất ít, lựa chọn theo kiểu một người biết rằng ngày mai thực sự có thể là ngày cuối cùng của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp