Wednesday, 27/11/2019 - 07:37:58

Tại sao Thanksgiving đến trễ vào năm nay?


Khách bộ hành đi ngang qua nơi bong bóng Diary of a Wimpy Kid (Nhật Ký của Bé Nhút Nhát) đang được bơm chuẩn bị cho cuộc diễn hành ngày lễ Tạ Ơn hàng năm của Macys vào ngày thứ Tư, 27 tháng 11, 2019 tại thành phố New York. (Gary Hershorn / Getty Images)


Trong lúc các gia đình Hoa Kỳ đang chuẩn bị món gà tây và bánh ngọt cho bữa tiệc Thanksgiving, nhiều người có thể thắc mắc rằng vì sao ngày lễ này lại đến hơi trễ trong năm nay. Nguyên nhân của việc này bắt nguồn từ năm 1939, khi Tổng Thống Franklin Roosevelt quyết định điều chỉnh truyền thống chút ít để thúc đẩy lượng tiêu thụ của người Mỹ.
Lễ Thanksgiving thường được ăn mừng vào ngày thứ Năm cuối cùng của tháng kể từ thời Tổng Thống Abraham Lincoln. Tuy nhiên, theo tạp chí Time, vào năm 1939, niên lịch khi đó hơi bất thường, và tháng 11 bắt đầu vào ngày thứ Tư, do đó, trong tháng sẽ có 5 ngày thứ Năm thay vì 4 ngày.
Để duy trì ổn định, Tổng Thống Roosevelt đã dời ngày lễ quốc gia đến ngày thứ Năm kế chót trong tháng. Ông Roosevelt giải thích rằng quyết định này là nhằm khuyến khích tiêu thụ, do ngày lễ Thanksgiving sẽ cách xa hơn so với ngày Giáng Sinh, và người Mỹ sẽ có thêm thời gian để mua sắm cho dịp lễ. Theo một cách nào đó, sự thay đổi này đã dẫn đến việc khai sinh ra ngày Black Friday vào vài thập niên sau.
Đến năm 1940, ngày thứ Năm kế chót trong tháng, tức ngày 21 tháng 11, tiếp tục được coi là ngày Thanksgiving chính thức. Vào năm 1941, Tổng Thống Roosevelt thừa nhận đây là một sai sót, nhưng vì niên lịch đã được in ra nên chính phủ không thể sửa đổi.

Đến gần cuối năm 1941, ông Roosevelt đưa ra sửa đổi sau cùng và vĩnh viễn, bằng cách ký một dự luật chọn ngày Thanksgiving là ngày thứ Năm thứ 4 trong tháng 11, bất kể đó có phải là ngày thứ Năm cuối cùng trong tháng hay không.
Và đến nay, năm 2019, tháng 11 bắt đầu với ngày thứ Sáu, có nghĩa là thứ Năm thứ 4 trong tháng rơi vào ngày 28 tháng 11. Đây là lần đầu tiên ngày Thanksgiving đến trễ như vậy tính từ năm 2013. Tuy nhiên, bất kể sớm hay trễ, ngày Thanksgiving sẽ vẫn là một ngày nghỉ vui vẻ, khi các gia đình tụ họp bên nhau để cùng thưởng thức món gà tây quay, khoai tây nghiền, và các món bánh ngọt thơm ngon, bước vào mùa lễ an lành và hạnh phúc tại Hoa Kỳ.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising