advertisements
Thursday, 31/03/2022 - 09:19:52

Tại sao Quyết khóc "trí trá như một tay trộm vặt"?


Hình ảnh tỷ phú Trịnh Văn Quyết khóc với vợ trước giờ lên xe áp giải vào trại giam hôm thứ Ba, 29 tháng 3, 2022. (Facebook)


Khóc vì sợ ở tù, tiếc cho tài sản, thiếu bản lĩnh, hay vì một lý do nào khác?

Hôm thứ Ba vừa qua, ngày 29 tháng 3, 2022, công an đã bắt tạm giam Trịnh Văn Quyết, 46 tuổi, một tỷ phú từng được xem là giàu hàng thứ nhì tại Việt Nam, chủ tịch tập đoàn FLC và chủ hãng máy bay Bamboo Airways. Vào năm 2016, trị giá tài sản của ông ta được ước lượng là khoảng $1.37 tỷ Mỹ kim.

Trịnh Văn Quyết bị điều tra tội “thao túng thị trường chứng khoán,” “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra ngày 10 tháng Giêng năm nay. Quyết bị tố cáo đã “thổi giá” cổ phiếu của FLC và sau đó “bán chui” 74.8 triệu cổ phiếu nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Công an đã khám xét trụ sở công ty FLC ở FLC Twin Tower, 265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, cùng nhà ở và khoảng 20 địa điểm khác liên quan đến những người làm việc với ông ta. Báo chí trong nước đã không đăng hình ông ta bị bắt, chỉ đăng hình công an bao vây trụ sở công ty, biệt thự của Quyết. Nay có người phổ biến hình ảnh Quyết đã khóc lóc trong lúc chia tay vợ tại biệt thự trong lúc công an yêu cầu ông ta rời nhà để bị tạm giam.

Từ lúc ông ta bị bắt, báo chí trong nước bắt đầu đăng những nghi vấn về sự việc tập đoàn FLC được bơm tiền trong âm mưu thâu tóm đất Việt Nam từ Bắc xuống Nam, kinh doanh chính là đầu tư vào hàng chục khu du lịch nghỉ mát (resort) chạy khắp dọc bờ biển Việt Nam, đặc biệt là những địa điểm có vị trí địa chiến lược cực kỳ quan trọng, cùng lúc thâu tóm đất ở những khu vực chiến lược khác, xây dựng cao ốc, dự án khu công nghiệp nhưng chỉ có ngày khởi công, thâu tóm đất đai chứ không đưa vào hoạt động.

Nói chung tỉnh nào có đất, có dự án là có bàn tay của Quyết thò vào, lấy đất thôi, không thực hiện dự án từ năm 2018 cho đến đầu năm nay, từ Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Gia Lai, Sóc Trăng.
Nhà báo Anh Minh viết trên báo Tỉnh Thành:

“Đó, kể sơ sơ các dự án mà anh Quyết đã thâu tóm được trong năm 2018 này, mà đấy là chưa thống kê tháng cuối năm đâu nhé. Vậy là chỉ cần 9 năm, Quyết từ 18 tỷ đồng (gần $790,000 Mỹ kim) ban đầu đã thổi FLC thành tập đoàn có số vốn đầu tư hơn 100,000 tỷ đồng ($4.4 tỷ), thiên tài kinh tế thế này mà đi học Luật, thật uổng anh Quyết à! Cỡ Donald Trump phải gọi anh là cụ, anh tài hơn Bill Gates nhiều, Mark Zuckerberg phải qua Việt Nam lạy anh vài lạy và bái làm thầy mới xứng tầm vóc vĩ đại của anh. Tiền của anh từ đâu mà ra thế? Nhà máy in tiền quốc gia cũng không in kịp anh rồi, hổ thẹn quá!”


Từ năm 2018, tập đoàn FLC của Trịnh Văn Quyết đã đầu tư nhiều dự án trên toàn Việt Nam, toàn dự án nhưng chưa được thực hiện. Ai đã đứng đằng sau và bơm tiền cho Quyết trong những dự án mờ ám này? (tinhthanh.net)

Trong khi đó, Nguyễn Đức Thành viết trên Facebook hôm thứ Năm, về việc Quyết khóc khi bị bắt:

“Tôi không muốn đưa lại hình ảnh Trịnh Văn Quyết khóc lóc sụt sùi trước lúc biệt ly, vì nó không được hay. Mà cũng chưa rõ bức hình được chụp trong bối cảnh nào. Người đứng chụp có vẻ ở gần, như là người trong cuộc, mà sao lại đưa lên. Hay là người trong nhóm tới bắt Quyết đi? Dù thế nào đó cũng không phải là một hình ảnh đẹp về một cá nhân.

“Tuy nhiên, nếu đó là hình ảnh được cho là thái độ của anh Quyết trước cuộc phân ly, thì tôi thấy ngạc nhiên. Không hiểu sao anh lại có thái độ như vậy, nếu anh đã chấp nhận cuộc chơi?

“Xuyên suốt câu chuyện này, có một điều về nhân tình thế thái, mà phải đủ cuộc sống trải thì mới liễu tri. Đó là trong cuộc đời, nếu ai là người tự tay làm nên, họ đều rất trân trọng những gì mình làm ra, dù trong bối cảnh xã hội thế nào. Đặc biệt, những người có tài sản lớn, rất lớn, giống như những người làm những việc lớn khác, đều không phải những kẻ tầm thường.

“Sự không tầm thường, tôi muốn nói ở đây không phải là về trí tuệ, giáo dục, hay các mối quan hệ gia đình-xã hội, mà về một sức mạnh tinh thần có bên trong họ. Sức mạnh tinh thần này dựa trên một niềm tin, hay theo một nghĩa nào đó, một sự mặc khải ngầm ẩn, rằng họ có một sứ mệnh đặc biệt, một ân sủng đặc biệt nói theo ngôn ngữ của các đạo hữu thần, hay một phước báu dày dặn theo ngôn ngữ của nhà Phật.

“Cái tinh thần này, cái cảm giác mặc khải ngầm ẩn này, thường ẩn náu sâu xa trong những người làm các việc lớn trong thiên hạ. Dù họ là một nhà khoa học, một nhà phát minh, một đại doanh nhân, một nhà quân sự, hay một nhà chính trị hoặc một nhà cải cách xã hội. Họ có thể nói ra hoặc không bao giờ nói ra. Nhưng tuyệt đại đa số là họ không nói ra, vì không có nhu cầu ấy, và họ hiểu rất rõ là nói ra thì không để làm gì, và họ không cần có người nghe hay chia sẻ về điều đó.

“Trở lại việc anh Quyết. Nếu đúng thực anh đã tự gây dựng ra những gì anh có (ít nhất về danh nghĩa), thì anh sẽ không hành động lộn xộn, trí trá như một tay trộm vặt như vậy. Ngay cả khi anh xuất thân là một kẻ trộm vặt, một kẻ tầm thường, thì như tôi đã nói ở trên, tự cuộc sống sẽ giúp anh nhận ra anh không tầm thường. Và điều ấy theo năm tháng sẽ khiến anh trở thành một con người khác.

“Nhưng ở đây điều ấy có vẻ không diễn ra. Do đó, tôi cho rằng đa phần tài sản dưới tên anh Quyết không thuộc về anh ấy. Nó thuộc về ai đó khác. Và trong suốt cuộc hành trình kinh doanh của mình, những người ấy chi phối anh. Cho nên, anh chẳng bao giờ có cái tâm thế của một người làm nên, anh không bao giờ đủ thời gian để chiêm nghiệm về những gì mình có (vì thực ra cũng không có gì).

“Cho nên, vấn đề mà cơ quan điều tra đặt ra rất đúng, là xem ai là người đứng sau anh. Điều này thì xã hội đồn thổi lâu nay rồi. Tôi cũng không quan tâm lắm. Vì có như thế nào thì đó cũng chỉ là thêm một câu chuyện thường tình của cuộc đời, giữa những người phàm tục với nhau.”
(Nguồn: Báo Tỉnh Thành / Báo Tiếng Dân)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements