Tuesday, 27/11/2018 - 07:40:16

Tại sao phân gấu wombat lại có hình khối vuông?

Phân của con vật đáng yêu thuộc loài vượn cáo Úc Châu có hình vuông vì một lý do rất hợp lý, và nó không phải là để... xây tường.

Một loại động vật đào hang ở Úc, được gọi là wombat (gấu túi mũi trần) là những sinh vật duy nhất có phân hình khối vuông. Những lý do đằng sau hình dạng bất thường của phân wombat đã làm cho các nhà khoa học phải bối rối trong những năm qua.

Phải chăng phân có hình dạng khối vuông để cho wombat có thể đánh dấu chính xác hơn lãnh thổ của chúng, mà phân không lăn đi mất? Hoặc là hình khối của phân được dùng để xây dựng môi trường sống?
Một lý thuyết phổ thông khác cho phân hình vuông của wombat là có liên quan đến môi trường sống khô khan của loài thú này.

Ông Mike Swinbourne, một chuyên gia về wombat tại đại học University of Adelaide ở Úc, nói với tạp chí National Geographic, “Chúng phải thực sự bóp từng giọt hơi ẩm ra khỏi đồ ăn của chúng. Rõ ràng là một khí hậu khô khan đã làm cho hình dạng của phân trở nên dạng hình học vuông cứng hơn, với những góc sắc.”
Ông Swinbourne cũng gợi ý rằng trong các sở thú, nơi mà những con wombat có thể dễ dàng tiếp cận với nước, phân của chúng bớt có hình khối, và... tròn hơn.

Bà Patricia Yang, một nhà nghiên cứu tại viện công nghệ Georgia Institute of Technology ở Hoa Kỳ, nghĩ rằng còn có một lý do khác đằng sau phân hình khối, và bà đã công bố khám phá của bà trong một cuộc nghiên cứu được công bố mới đây.

Bà Yang nghiên cứu và so sánh ruột của một con gấu cái đã chết với một con heo để xác định xem sự khác biệt về hình dạng của ruột có ảnh hưởng đến hình dạng phân của động vật hay không.

Bà Yang và nhóm nghiên cứu của bà đã thổi phồng những bong bóng thuôn dài ở bên trong wombat và ruột heo để đo độ căng giãn.

Sau đó họ nhận thấy rằng so với ruột heo độ đàn hồi đồng đều, ruột của wombat có một hình thù bất thường hơn, bao gồm hai rãnh hẹp khác biệt. Điều này làm cho ruột của wombat co giãn hơn, có thể giải thích hình dạng phân vuông.

Bà Yang dự định tiếp tục cuộc nghiên cứu của bà, để hiểu rõ hơn cách thức hình dạng phân khối vuông có thể được sản xuất với một đường ruột có hai mặt thay vì bốn mặt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising