advertisements
Thursday, 03/10/2019 - 07:12:19

Tại sao người bán nhà cần nhượng bộ?


Trong hình chụp ngày 20 tháng 8, 2019, hai chuyên viên của công ty Zillow, ông J Myers và bà Claudia Teyssandier, đang khảo sát một căn nhà mà Zillow có thể đề nghị mua để bán lại tại Lauderhill, Florida. (Joe Raedle/Getty Images)Năm ngoái, thị trường địa ốc được cho là thị trường người bán vì nhà bán rất dễ dàng, nhiều khi cao hơn cả giá đưa ra. Nhưng hiện nay số nhà mới bán được đã giảm xuống đến mức thấp nhất trong ba năm và số nhà tồn đọng đã tăng mạnh.
Người bán nhà hiện sẽ cần có khả năng cạnh tranh với những người bán nhà khác. Một cách để làm điều này là đưa ra những nhượng bộ để căn nhà hấp dẫn hơn mà không phải hạ giá bán. Số nhà bán vẫn tăng mạnh ở nhiều thị trường, nhưng ở một số các thị trường khác, số nhà tồn đọng khiến người bán có thể phải nhượng bộ để dễ bán nhà.

Người bán nhà thường đưa ra cách thỏa thuận đóng góp vào các chi phí mua nhà. Ví dụ, chi phí đóng hồ sơ (closing cost), chi phí làm nợ nhà, bảo hiểm cho title và các chi phí khác có thể khiến nhiều người muốn mua nhà phải chùn bước. Người bán có thể đề nghị trả một phần hoặc tất cả các chi phí này. Người mua có thể được bớt từ 1,200 đô la tới 2,400 đô la. Người mua không phải kiếm thêm tiền để đóng hồ sơ, khiến họ dễ đồng ý mua nhà hơn.

Những giới hạn cần biết

Số tiền người bán có thể trả cũng có giới hạn, khác nhau tùy theo từng tiểu bang. Giới hạn số tiền nhượng bộ thường sẽ rơi vào khoảng từ 2% đến 9% giá trị thẩm định của nhà. Loại nợ nhà mà người mua có được cũng sẽ quyết định mức độ đóng góp người bán có thể đưa ra. Các nhà môi giới mượn nợ (loan brokers) có thể nói cho người bán biết về những giới hạn cho các nhượng bộ mà họ đưa ra. Một số nhà môi giới thậm chí có thể đề nghị giảm giá hoa hồng cho người bán, tiền này là từ nhà môi giới để dễ đi đến thỏa thuận. Điều này sẽ giảm bớt một số gánh nặng tài chính mà người bán nhà phải chịu để bán được nhà.
Là người bán, bạn có thể đề nghị:
- Trả một phần chi phí đóng hồ sơ
- Trả chi phí condo
- Giúp trả tiền "down"
- Giúp giảm lãi suất
- Trả bớt chi phí mượn nợ
Người bán cũng có thể đề nghị đưa tài sản cá nhân như một nhượng bộ của họ và nếu người mua lo ngại về sự nhượng bộ này, họ nên thảo luận vấn đề với cơ quan cho vay nợ nhà.

Bất lợi khi đề nghị nhượng bộ

Người bán nên biết sẽ có bất lợi khi đưa ra nhượng bộ. Họ phải tốn nhiều tiền hơn, và điều này có nghĩa là giá nhà có thể phải tăng lên, hoặc người bán có thể phải chịu một khoản lợi nhuận thấp hơn một chút từ việc bán nhà.
Người mua không nên hoàn toàn dựa vào sự nhượng bộ mà nên chắc chắn rằng mình có đủ tiền để mua nhà ngay từ đầu. Là người mua, bạn nên hỏi người môi giới mượn nợ hoặc người môi giới bất động sản xem có nhượng bộ nào từ người bán. Sự nhượng bộ sẽ cho phép người bán bán nhà nhanh hơn, hoặc ít nhất, cung cấp một lợi thế nhỏ so với những người bán khác trên thị trường.
Khi một ngôi nhà khó bán, việc nhượng bộ có thể đẩy nhanh việc bán nhà.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements