Saturday, 06/05/2017 - 07:58:46

Tại sao cá mập xuất hiện nhiều hơn ở California?


Một cá mập con bơi gần bờ tại Nam California trong năm 2015. (Inquisitr)

 

Các bãi biển của San Clemente đã mở lại vào giữa tuần qua, sau khi một vụ cá mập tấn công cách bốn ngày trước đó dẫn tới việc đóng bãi biển. Bản báo cáo hàng ngày về bãi biển đã được kèm theo một lời cảnh cáo: “Xuống nước phải tự chịu trách nhiệm.”

Mấy ngày trước đó, hôm thứ Bảy, 29 tháng Tư, cô Leeanne Ericson, một người mẹ trẻ có ba đứa con, đang lội trong vùng biển xa ở phía nam của San Clemente tại Quận Cam, thì bỗng một con cá mập cắn chân phải của cô. Theo một trang trên GoFundMe cho biết, con cá mập đã cắn toạc chân của Ericson, từ mông xuống tới đầu gối, và cô đã “chiến đấu giành mạng sống,” tại bệnh viện Scripps Memorial Gospital ở La Jolla. Tin vui là một tuần sau, ngày thứ Bảy, 6 tháng Năm, Ericson đã vượt qua sự nguy hiểm và đang trên đường bình phục.
Vụ này đặc biệt gây chấn động tại Orange County, một quận hạt từng có tổng cộng bốn vụ cá mập tấn công, tính trong chín mươi năm qua, theo dữ liệu từ Hồ Sơ Cá Mập Tấn Công Quốc Tế của đại học University of Florida.

Trong tháng Năm 2016, một lực sĩ môn triathlon (bơi-chạy-đạp xe) bị cá mập cắn gần Corona Del Mar ở Newport Beach, cách nơi xảy ra vụ mới đây 30 dặm về phía bắc. Các nhà nghiên cứu tin rằng cá mập lớn màu trắng đã gây ra cả hai vụ tấn công.

Tiến sĩ Chris Lowe, giám đốc phòng thí nghiện cá mập Cal State Long Beach Shark Lab, nhận xét rằng mức tăng số lượng cá mập, đặc biệt cá mập da trắng lớn, với nhiều yếu tố khác nhau. Ông nghi ngờ rằng tình trạng có nhiều cá mập bắt đầu là thấy kết quả của 20 năm công tác bảo vệ của liên bang. Trong 50 năm trước đó, loài cá ăn thịt này bị “loại bỏ một cách có hệ thống ra khỏi vùng biển duyên hải” California.

Những biện pháp bảo vệ được áp dụng cho toàn thể động vật có vú sống ở biển. “Số lượng của chúng đã tăng trở lại, so với mức người ta đã có thể dự đoán,” theo ông Lowe cho biết. Những con cá mập lớn trưởng thành ăn những loài động vật có vú ở biển, như rái cá, sư tử biển và hải cẩu, và sự gia tăng của các con mồi có thể góp phần vào việc làm tăng số lượng của loài thú ăn thịt này.

Ông Lowe nói, “Số lượng hải cẩu, sư tử biển, và rái cá, đã được quan sát với những vụ cá mập trắng cắn, đã tăng lên đều đặn từ năm 2002.”

Những dữ liệu như vậy không giải quyết được một câu hỏi trong tâm trí của nhiều cư dân Oranbge County: Tại sao những con cá mập trắng lớn chọn tụ tập ở miền nam California? Và tại sao vào lúc này?

Những con cá mập trắng lớn thường qua mùa hè ở vùng nước 60 độ của miền nam California, trước khi tiến về phía nam tới Baja California, giữa lúc sự thay đổi của mùa dẫn đến những mức nhiệt độ lạnh hơn. Nhưng điều đó đã thay đổi trong sự kiện El Nino từ năm 2014 tới năm 2016.

Xu hướng gây kinh ngạc ấy vẫn tiếp tục trong những năm gần đây, ngay cả khi không có nhiệt độ ấm hơn của El Nino. Trong năm nay, các nhà nghiên cứu quan sát những con cá mập bám xung quanh miền nam California trong phần lớn của mùa đông.

Tiến sĩ Lowe giải thích rằng nước nóng lên, một kết quả của tình trạng khí hậu thay đổi toàn cầu, và sự gia tăng tổng quát nơi số lượng cá mập, đều góp phần vào điều mà ông gọi là “những điểm nóng,” tức là những bãi biển nơi cá mập được quan sát trong những đàn lớn hơn. Những bãi biển ấy bao gồm Huntington Beach, San Onofre, Santa Monica Bay, và Ventura.

Các khoa học gia không biết chắc tại sao những bãi biển cụ thể ấy trở thành các điểm nóng. Nhưng họ có thể theo dõi các xu hướng trong hành vi ứng xử. Hầu hết những con cá mập nào bơi gần bờ, và có khả năng gây ra những vụ tấn công, đều là những con chưa thành niên.

Khi sinh ra, những cá mập con phải tự chăm sóc. Những vùng nước từ 100 đến 200 bộ từ bờ đều an toàn hơn, vì những động vật ăn thịt hiếm khi đi lạc vào vùng nước cạn. Ngoài ra, những con mồi cá mập dễ bắt, như cá đuối, đều rất phong phú. Đây chính là những vùng nước nơi mà những người bơi lội và lướt sóng lướt sóng bước vào.

Các khoa học gia không biết nguyên nhân nào làm cho một cá mập tấn công, Nhưng đó có thể là việc tự vệ, hoặc là một trường hợp nhận dạng sai lầm, trong đó cá mập tưởng người bơi lội là con mồi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp