Saturday, 10/03/2018 - 06:52:10

Tại sao bạn cảm thấy lảo đảo khi ngủ xa nhà?


(Getty Images)

Bạn có bao giờ có cảm giác chếnh choáng, sau một đêm ngủ trong một khách sạn, hoặc ở một nơi khác không phải là nhà của bạn? Cảm giác ấy là thông thường, và được gọi là “hiệu ứng đêm đầu tiên,” theo các chuyên gia về giấc ngủ cho biết. Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy lý do gây ra cảm giác ấy.

Các nhà nghiên cứu từ đại học Brown University đã làm một loạt xét nghiệm trên 11 người ngủ xa nhà. Họ tìm thấy rằng trong đêm đầu tiên, một bán cầu não vẫn tỉnh táo hơn. Các nhà khoa học nói rằng lý do có thể giống như cách thức một số loài động vật ngủ. Họ đã tường trình những điều họ ghi nhận trên tạp chí sinh vật học Current Biology.

Một số phần trong bộ não của những người ấy muốn “canh thức,” theo tác giả nghiên cứu Yuka Sasaki cho biết.

Người ta biết rằng một số loài động vật, trong đó có cá voi, cá heo và một số loài chim, trải qua “giấc ngủ một bán cầu não.” Trong giấc ngủ ấy, một bên (tức một bán cầu) của bộ não vẫn thức, còn bên kia thì ngủ, theo bà Sasaki nói với đài CBS News.

Bộ não của chúng ta không được cấu tạo giống y như như bộ não của động vật. Nhưng các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng có lẽ chúng ta có một phiên bản thu nhỏ của tính năng ấy, khi nói đến việc ngủ thiếp đi, theo các tác giả cho biết.

Theo bà Sasaki giải thích, để theo dõi hoạt động của não trong khi ngủ, “Chúng tôi đã sử dụng một kỹ thuật tối tân chụp ảnh thần kinh. Đây là một sự kết hợp của phương pháp chụp hình não bằng từ lực, và phương pháp chụp cộng hưởng từ lực cơ cấu. Nhờ đó chúng tôi có thể có thông tin cao hơn về thời gian và không gian của việc kích thích hoạt động não của các đối tượng đang sống.”

Những hình ảnh họ chụp được cho thấy rằng trong đêm đầu tiên ngủ ở một nơi xa lạ, hai bán cầu não có những dạng thức hoạt động khác nhau. Một bên của não ngủ êm hơn bên kia. Bên tỉnh táo của bộ não luôn luôn là bên trái.

Theo Sasaki cho biết, hiện thời bà và các đồng nghiệp đang tìm cách tạm thời đánh gục một phần “thức tỉnh” của não, bằng một sự kích thích từ lực xuyên sọ, để xem giấc ngủ có được cải thiện hay không.
Bà Sasaki nói, “Chúng tôi sẽ làm việc để xem liệu chúng tôi có thể làm suy yếu được hệ thống canh thức ban đêm hay không, để cho người ta sẽ ngủ ngon hơn ở một chỗ mới.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp