Wednesday, 27/06/2018 - 08:31:54

Tài sản tịch thu trong nhà cựu thủ tướng Mã Lai Á trị giá $270 triệu


Các cảnh sát viên thuộc Ban Điều Tra Tội Phạm Thương Mại đã trưng những bức ảnh cho giới truyền thông thấy những món đắt tiền được tìm thấy trong nhà của cựu thủ tướng Najib Razak ngày thứ Tư, 27 tháng 6, 2018 tại Kuala Lumpur. (Getty Images)

KUALA LUMPUR - Người đứng đầu Cơ quan Điều Tra Tội Phạm Thương Mại Mã Lai Á, ông Amar Singh, hôm thứ Tư cho biết giá trị của toàn bộ tiền mặt và đồ vật thu giữ hồi tháng 5, từ 6 căn nhà mà chủ sở hữu có liên hệ với cựu Thủ Tướng Najib Razak, có giá trị từ 900 triệu ($223 triệu Mỹ kim) đến 1.1 tỷ ringgit ($270 triệu Mỹ kim). Ông Singh cho biết, các cuộc khám xét và thu giữ tài sản diễn ra ở dinh thự Langgak Duta của ông Najib, nhà của các con trai, con gái ông và những căn nhà để trống, nơi nhiều hộp tiền mặt và túi xách hàng hiệu được phát hiện.

Tổng cộng, nhà chức trách thu gần $29 triệu Mỹ kim tiền mặt, cùng 12,000 món trang sức gồm nhiều vòng tay, nhẫn, hoa tai, trâm cài. Trong đó, món đồ đắt giá nhất là chiếc vòng cổ bằng vàng đính kim cương giá $1.5 triệu Mỹ kim. Ngoài ra, cảnh sát cũng thu giữ 567 túi xách, 423 đồng hồ và 234 kính mát, tất cả đều là hàng hiệu, có giá tổng cộng hàng chục triệu Mỹ kim.

Tại cuộc họp báo, ông Singh cho biết cảnh sát đang điều tra xem các món đồ này có phải là quà tặng hay không, và do ai tặng. Ông Singh thêm rằng đây là vụ thu giữ lớn nhất trong lịch sử Malaysia.

Ông Najib, 64 tuổi, người thành lập quỹ đầu tư 1MDB năm 2009, bị cáo buộc rửa tiền và tham nhũng sau khi các báo cáo cho thấy nhiều triệu Mỹ kim đã được chuyển bất hợp pháp vào trương mục cá nhân của ông. Trong cuộc phỏng vấn sau khi mất chức, ông Najib bác bỏ cáo buộc tham nhũng, nói rằng ông không biết gì về số tiền trong trương mục cá nhân, và giải thích số hàng xa xỉ tại nhà là quà mà vợ và con gái ông được tặng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising