Friday, 07/08/2020 - 07:18:26

Tài sản của giám đốc Facebook tăng lên $100 tỷ


Mark Zuckerberg trong cuộc điều trần qua màn hình tại Hạ Viện ngày 29 tháng 7, 2020. (Mandel Ngan/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg của Facebook hiện là người giàu thứ 3 thế giới, sau ông chủ của Amazon là Jeff Bezos và Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú 36 tuổi hiện có tài sản trị giá $100 tỷ Mỹ kim, chủ yếu đến từ 13% cổ phần trong Facebook. Cổ phiếu Facebook hôm thứ Năm đã tăng 6.5%, lập kỷ lục mới do nhà đầu tư hài lòng trước việc mạng xã hội này ra mắt ứng dụng (app) Reels - đối thủ của ứng dụng video ngắn Tiktok của Trung Quốc.

Việc này đã giúp tài sản của Zuckerberg tăng giá trị thêm $5.9 tỷ Mỹ kim chỉ trong một đêm. Vào cuối phiên giao dịch thứ Sáu, giá cổ phiếu Facebook là $268.44 Mỹ kim, cao hơn cả mức giá $265.28 vào thứ Năm. Người giàu nhất thế giới hiện vẫn là Jeff Bezos với $190 tỷ Mỹ kim, theo sau là Bill Gates với $120 tỷ.

Các tỷ phú công nghệ Hoa Kỳ gần đây giàu lên nhanh chóng, bất chấp việc nền kinh tế quốc gia rơi vào suy thoái, do đại dịch Covid-19 khiến ngày càng nhiều người sử dụng các dịch vụ online.

Tài sản của Zuckerberg đã tăng $22 tỷ trong năm nay. Bezos thậm chí có thêm đến $75 tỷ Mỹ kim. Năm hãng công nghệ lớn nhất Hoa Kỳ - Apple, Amazon, Alphabet, Facebook và Microsoft – đang có giá trị cổ phiếu tương đương 30% GDP (tổng sản phẩm nội địa) cả nước. Tổng giá trị các hãng này cũng tăng gấp đôi so với cuối năm 2018.

Nghị Sĩ Dân Chủ Bernie Sanders gần đây đã lên kế hoạch đề nghị đánh thuế số tài sản tăng lên trong thời kỳ đại dịch. Theo đó, phần tài sản mà giới siêu giàu tăng thêm từ ngày 18 tháng 3 đến hết năm nay sẽ bị đánh thuế 60%. Ông Sanders đề nghị dùng số tiền thu được để trả chi phí y tế cho người dân Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements