Sunday, 17/09/2017 - 11:04:21

Tài Nguyễn, ngôi sao đang lên trên sân khấu hài của Mỹ


Tài Nguyễn (Hình: John Anderson)


AUSTIN – Nét mặt thì rất là Việt Nam, tiếng nói thì lại thuần giọng của người Mỹ Texas, nói vui và nói tục cũng không thua gì dân Mỹ chính hiệu Texas. Đó là anh Tài Nguyễn, một nghệ sĩ đang vươn lên trên lãnh vực diễn hài trên sân khấu, xuất thân từ một gia đình gốc Việt nói giọng Bắc Hà Nội. Nghe anh diễu trên các sân khấu câu lạc bộ, người ta không nghĩ anh là người gốc Việt.

Tuy sự thành công của anh hiện còn tương đối nhỏ, và xuất hiện trên YouTube, nhưng, theo một bài viết của nhật báo Austin Chronicle dưới đây, Tài Nguyễn đã gây chú ý mỗi lúc một nhiều hơn tại nước Mỹ rộng lớn. Bài báo cho biết như sau:

Tháng Sáu năm 2015, Tài Nguyễn bước vào hộp đêm Cherrywood Coffeehouse để ghi danh tham gia một tiết mục hài. Anh tới ghi danh sớm với hy vọng tiết mục của anh sẽ được gọi lên đầu tiên. Nhưng không rõ làm thế nào mà tên của anh lại bị đẩy xuống gần cuối cùng của danh sách.

Do đó, khi tới lượt anh trình diễn, màn nói hài dài bốn phút đầy run rẩy và hồi hộp của anh chỉ còn người MC và hai nghệ sĩ hài khác sắp đến lượt sau anh.

Thế rồi chỉ hai năm sau, mọi chuyện đều thay đổi. Giờ đây Tài Nguyễn, 29 tuổi, có chương trình hài kịch dài cả tiếng đồng hồ trong một chương trình truyền hình đặc biệt. Trong lãnh vực tấu hài, thành công của anh giống như một đội banh không mấy nổi tiếng nhưng giành được chiếc cúp Super Bowl.
Cách đây 24 năm, Tài Nguyễn theo gia đình định cư ở Autin khi anh mới 5 tuổi. Giờ đây ở tuổi "tam thập như lập," tấm gương yêu nghề của anh cho thấy dù đứng trước bất cứ khó khăn nào, hoặc nghịch cảnh nào, anh cũng vượt qua được. Nhiều người cứ hỏi anh làm sao mà thành công vậy, làm standup comic nói tiếng Anh đâu có dễ đâu, anh có quen ông bự nào không, có "ô dù" nào che chở không, có ông bầu nào đỡ đầu không. Tài Nguyễn trả lời, "Tôi chỉ gởi một email tới chương trình và xin được trình diễn thử."
Đúng vậy. Tài Nguyễn tự tìm một chỗ đứng trên sân khấu tấu hài bằng cách anh tự tài trợ (tức là tự bỏ tiền túi ra) để thu băng những màn trình diễn của anh, rồi đăng online, với hy vọng một nghệ sĩ hài nhà nghề nào đó tình cờ xem được và giúp anh khởi đầu sự nghiệp. Hy vọng của anh không phải là hy vọng ảo huyền. Trong hai năm qua, với hàng chục màn trình diễn đăng online, Tài Nguyễn cho thấy anh là một nghệ sĩ có tài năng, có tính sáng tạo trong những màn gây cười.

Đam mê trở thành một nghệ sĩ tấu hài của Tài Nguyễn khiến mẹ anh thất vọng. Anh giải thích, "Tôi không muốn đi theo con đường truyền thống mà mẹ tôi muốn tôi phải đi theo."

Tất cả anh chị em của Tài Nguyễn đều theo đuổi trình độ giáo dục đại học, và sau đó là những công việc kinh doanh sinh lợi. Mẹ anh cho rằng anh đang làm một điều không giống ai. Khi anh đưa cho mẹ xem một băng video tấu hài của anh, bà nói, "Thôi đi, con không thể tranh tài với người Mỹ được đâu." Anh nói với mẹ, "Nhưng ai có thể đánh bại được con? Nếu họ không có khả năng đặc biệt của con?"

Tài Nguyễn hoàn toàn nổi bật trên sân khấu. Anh tạo một nhân vật được trau chuốt kỹ lưỡng, như một anh chàng vô cùng nổi tiếng... ở một tỉnh lẻ, thường mặc những bộ veston có màu sặc sỡ, mái tóc dài, cột đuôi gà, phô trương tính cách của nhân vật này bằng những câu nói toàn "dao to búa lớn."

Anh đứng trước đám đông với nhiều người ngơ ngác tự hỏi "anh chàng châu Á này định làm gì đây," và không đầy vài phút sau, anh khiến đám khán giả cười rộ với màn trình diễn không thể nào hay hơn. Nhờ vậy mà anh được mời dự Moontower Comedy Festival năm nay, và tại các cuộc thi tuyển khác trên toàn quốc.

Trong một số lần trình diễn, anh đề cập tới việc anh sinh ra ở Việt Nam, và dùng đó làm là nội dung để chọc cười. Thoạt đầu anh cứ lo mọi người không hiểu anh, nên anh tập phát âm thật chậm. Nhưng khi thấy việc nói chậm làm mọi người buồn chán, nên anh quyết định nói tiếng Mỹ thật nhanh. Anh thường bước ra sân khấu với dáng đi ưỡn ngực tới trước đầy vẻ tự tin. Nhiều người tưởng anh phách lối, nhưng anh lại thấy tướng đi này giúp anh đặc biệt. Sau nhiều lần như vậy, khán giả bắt đầu cười khi thấy anh xuất hiện, và anh chân thành thú thật đôi khi anh không hiểu tại sao khán giả lại cười.

Tài Nguyễn dùng tài liệu rất phong phú, từ chuyện chính trị với Trump, Obama cho đến ma túy, băng đảng, tù tội, tình dục, vân vân và vân vân.

Mục tiêu trong tương lai của Tài Nguyễn là có những màn trình diễn dài hơi hơn, thậm chí một tiếng càng tốt. Anh luyện tập những màn trình diễn như vậy trong suốt ba tháng qua, tin rằng nghệ thuật tấu hài của anh giờ đây hoàn thiện hơn trước.

Anh cho biết sự thành công một phần dựa trên nền tảng bất an trong lòng. Từ chỗ e sợ rằng mình không thể làm khán giả cười, anh cố gắng nghĩ ra những câu chuyện, những lời thoại có thể khiến khán giả cười đau bụng. Trước đây anh giả vờ mình là con người tự tin, giờ đây tên tuổi của anh được nhiều người biết đến, và anh trở thành một người hoàn toàn tự tin. Anh nói sự tự tin giúp anh vươn lên bất chấp mọi thử thách.

Anh sắp có buổi trình diễn chung với Andrew Murphy và người điều hợp chương trình Chris Castles, vào đêm thứ Ba, 19 tháng Chín, lúc 8 giờ tối, tại Stateside at the Paramount, 719 Congress, Austin. Vé $15 có thể mua qua www.austintheatre.org.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp