Wednesday, 31/07/2019 - 05:39:22

Tại hội nghị ASEAN, Việt Nam phản đối tàu Trung Cộng vi phạm chủ quyền


Một tàu hải cảnh của Trung Cộng hoạt động tại Biển Đông của Việt Nam. (DefPost)

 

BANGKOK – Tại Hội Nghị Bộ Trưởng Ngoại Giao ASEAN lần thứ 52 được tổ chức ở Thái Lan ngày thứ Tư, theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao CSVN, Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh tố cáo Trung Cộng đã có các hành động đơn phương tại Biển Đông như quân sự hoá, gia tăng tập trận quân sự, đặc biệt là tàu khảo sát HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tại Bãi Tư Chính, tiến hành các hoạt động khảo sát tùy tiện, xâm phạm lãnh thổ Việt Nam. 

Theo tin của VnExpress, phó thủ tướng nhấn mạnh những hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công Ước Luật Biển 1982. Đây còn là diễn biến tiếp theo của các hoạt động cải tạo bồi đắp quy mô lớn và quân sự hoá các cấu trúc tranh chấp trên biển. Các diễn biến này làm “xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp tới hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông,” vi phạm DOC và đi ngược lại cam kết duy trì môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị ASEAN giữ vững đoàn kết và tiếng nói chung, tái khẳng định các nguyên tắc và cam kết đối với hoà bình và ổn định, lên tiếng kêu gọi kiềm chế, không có các hành động đơn phương làm phương hại tiến trình đối thoại và hợp tác khu vực, cản trở hoạt động kinh tế hợp pháp của các nước ven biển; và nỗ lực xây dựng một COC đắc lực.

Chuỗi các hội nghị ASEAN tại Thái Lan, nước giữ vai trò Chủ tịch ASEAN năm nay, được tổ chức từ ngày 29/7 đến ngày 3/8 với sự tham dự của đại diện hơn 30 nước, trong đó có Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngọai Trưởng Trung Cộng ông Vương Nghị.

Trong suốt tháng qua nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 (HD-8) đã hoạt động vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Tin của VnExpress cho biết là Việt Nam đã trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay tàu khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ Eliot L. Engel ngày 26/7 kêu gọi Trung Quốc rút tàu và chấm dứt hành vi bắt nạt, vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Một nhóm nghị sĩ Mỹ hôm 29/7 gửi thư cho Ngoại trưởng Pompeo, chỉ trích các hành vi của Trung Quốc ở vùng đặc quyền kinh tế các nước khác cũng như hoạt động cải tạo, quân sự hóa các thực thể nhân tạo trên Biển Đông. Họ yêu cầu ông Pompeo hãy đưa những hành vi gây hấn và bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông lên ưu tiên hàng đầu trong các cuộc thảo luận tại Diễn Đàn Khu Vực ASEAN ở Bangkok tuần này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp