Sunday, 10/03/2019 - 10:04:19

Tác phẩm điêu khắc duy nhất còn sót lại của Leonardo da Vinci


Tác phẩm The Virgin with the Laughing Child (V&A Museum London )


FLORENCE - Các chuyên gia của một cuộc triển lãm ở Florence, Ý, vừa cho biết bức tượng "Trinh Nữ Với Đứa Bé Đang Cười" là tác phẩm điêu khắc duy nhất còn lại của danh họa người Ý Leonardo da Vinci. Da Vinci được cho là đã tạo ra nhiều tác phẩm điêu khắc, nhưng không một tác phẩm điêu khắc nào của ông được tìm thấy cho đến nay. Theo các giám tuyển của cuộc triển lãm Verrocchio: Master of Leonardo tại Palazzo Strozzi, bức tượng “The Virgin with the Laughing Child” (Trinh Nữ Với Đứa Trẻ Đang Cười)” là một ngoại lệ kỳ diệu, khi được đề tên Leonardo da Vinci. Ông được cho là đã tạo ra tác phẩm vào khoảng năm 1472, khi ông 19 hoặc 20 tuổi, và là học trò của nghệ sĩ Andrea del Verrocchio.

Tác phẩm điêu khắc này được lưu giữ tại Bảo tàng Victoria & Albert (V&A) của London, Anh, từ năm 1858 nhưng được ghi nhận cho một nghệ sĩ khác là Antonio Rossellino. Tuy nhiên, học giả người Ý Francesco Caglioti cho rằng tác phẩm điêu khắc bằng đất sét đỏ cao 50 centimét, mô tả Đức Mẹ Maria nhìn xuống Chúa hài đồng, có thể là nguyên mẫu của tất cả các nụ cười mê hoặc trong nghệ thuật của Leonardo, nổi tiếng nhất trong số đó là nụ cười của Mona Lisa.

Một số học giả khác cũng ủng hộ tuyên bố này. Họ tập trung vào hai chi tiết quan trọng. Đầu tiên, những tấm vải mỏng manh, tinh xảo phủ trên đôi chân Đức Mẹ Mary tương tự như những bức vẽ về những tấm màn mà Leonardo đang thực hiện vào thời điểm đó. Thứ hai, khuôn mặt của Chúa hài đồng rất sống động, cho thấy sự quan sát tỉ mỉ, tinh tế của tác giả. Các bức vẽ của Da Vinci về trẻ em đều mang đặc điểm tương tự.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising