Tuesday, 30/10/2018 - 07:51:15

Tác giả của Anh Hùng Xạ Điêu đã từ trần, thọ 94 tuổi


Trong các tiểu thuyết thành công nhất của Kim Dung có Anh Hùng Xạ Điêu và Tiếu Ngạo Giang Hồ. (New China/YouTube)

Nhà văn Kim Dung, tác giả của nhiều bộ truyện kiếm hiệp nổi tiếng từng được phát hành từ Hồng Kông đến Việt Nam và Tân Gia Ba, là một trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất của văn học Trung Hoa, đã qua đời tại Hồng Kông vào thứ Ba, hưởng thọ 94 tuổi. Ông Kim Dung qua đời tại viện điều dưỡng Hong Kong, nguyên nhân cái chết không được tiết lộ.

Tên Trung Hoa của tác giả là Louis Cha Jing-yong (Tra Lương Dung), còn bút hiệu là Jin Yong.
Nhà văn Kim Dung sinh năm 1924 ở Chiết Giang. Năm 1948, ông chuyển tới Hồng Kông sinh sống và làm việc. Vào năm 1959, Kim Dung sáng lập tờ Minh Báo và là tổng biên tập đầu tiên của tờ báo này. Vào năm 1997, Kim Dung bị một cơn đột quỵ, và sức khỏe của ông giảm dần sau đó.

Nhà văn trải qua ba cuộc hôn nhân, người vợ hiện tại là Lâm Nhạc Di, kém ông 29 tuổi. Ông có bốn con, hai trai hai gái. Con trai lớn Tra Truyền Hiệp đã qua đời, con trai thứ Tra Truyền Thích và hai con gái là Tra Truyền Thi, Tra Truyền Nột. Cả bốn người đều là con của Kim Dung với người vợ thứ hai - Chu Mai. Các con của Kim Dung đều không theo nghiệp văn chương.

Nhà văn Kim Dung khởi đầu sự nghiệp với bộ “Thư Kiếm Ân Cừu Lục” vào năm 1955, và kết thúc với bộ “Lộc Đỉnh Ký” vào năm 1972. Ông đã tạo ra một thế giới võ lâm kỳ ảo, kết hợp cả các yếu tố võ thuật, lịch sử, tôn giáo, và cả chính trị.

Mười lăm bộ tiểu thuyết của ông đã được đăng nhiều kỳ trên các tạp chí ở Hồng Kông và Singapore, đồng thời cũng được xuất bản thành sách, chuyển thể thành phim và trò chơi điện tử, phát hành trên khắp châu Á. Các tác phẩm của ông được dịch sang tiếng Việt, tiếng Nhật, tiếng Anh, và nhiều ngôn ngữ khác, và có số lượng bán khoảng 300 triệu bản, và thậm chí lên đến hơn 1 tỷ bản nếu tính cả sách in lậu.

Các tiểu thuyết thành công nhất của Kim Dung bao gồm Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Đại Hiệp, Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Thiên Long Bát Bộ, Tiếu Ngạo Giang Hồ, và Lộc Đỉnh Ký. Vào tháng 9 năm nay, bộ truyện của Kim Dung được xếp vào một trong 10 bộ sách có ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc trong 40 năm qua. Năm 2000, ông được trao huân chương Grand Bauhinia Medal - huân chương cao quý nhất của Hồng Kông dành cho những người có cống hiến xuất chúng. Năm 2008, ông được vinh danh là Nhân Vật Ảnh Hưởng Tới Cộng Đồng Người Hoa.

Các phim điện ảnh dựng theo truyện kiếm hiệp Kim Dung đã làm nên tên tuổi cho nhiều tài tử Hồng Kông và Trung Quốc, như Lưu Đức Hoa, Trần Ngọc Liên, Cổ Thiên Lạc, Lý Nhược Đồng… Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong giới showbiz Hoa ngữ đã nhanh chóng viết lời chia buồn lên trang cá nhân của họ, sau khi nghe tin về sự ra đi của nhà văn Kim Dung.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising