Sunday, 25/12/2016 - 07:35:16

Tác giả Chết Bởi Trung Quốc bị Bắc Kinh chỉ trích

Peter Navarro


Giáo sư Peter Navarro từng vang danh thế giới với quyển sách “Chết Bởi Trung Quốc,” vốn cũng được quay thành phim, nay lại trở thành một “chủ đề nóng” gây hiềm khích giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, vì ông vừa được Trump bổ nhiệm làm cố vấn về các vấn đề mậu dịch.

Báo China Daily mới đây đã đăng bài xã luận chỉ trích mạnh mẽ Navarro vì ông có khuynh hướng “báo động về Trung Quốc” rất dữ dội.

Navarro tin chắc là “Hoa Kỳ sẽ thua trắng tay khi làm mậu dịch với Trung Quốc.” Ông nhận xét, “Một quốc gia độc đoán và không ngừng tăng ngân sách quốc phòng như Trung Quốc sẽ chắc chắn sử dụng ưu thế thương mại để bành trướng, cho dù việc này có thể làm nảy sinh một cuộc chiến tranh nguyên tử với Hoa Kỳ.”

Trong lúc Bộ Ngoại Giao Trung Quốc có lời lẽ dịu hơn, hô hào cộng tác song phương thì bài xã luận của China Daily “chĩa dao” liên tục lên ông Peter Navarro, một chuyên gia kinh tế được ông Trump bổ nhiệm, với lời đe dọa là cả hai quốc gia sẽ bị thiệt thòi vì “ông chuyên gia chuyên bài Trung Quốc” này.

Cơ quan mới được thành lập ở Tòa Bạch Ốc là Hội Đồng Quốc Gia Mậu Dịch, sẽ do ông Navarro chỉ huy. Ông này công khai tố cáo Trung Quốc gây chiến kinh tế với Hoa Kỳ. Là một giáo sư kinh tế dạy tại Đại Học Irvine tại Nam California, ông Navarro còn là người vạch đường lối mậu dịch cho chính phủ Hoa Kỳ.

Michael Wessel, thành viên lâu năm của ủy ban USCC, nhận xét “đã đến lúc Mỹ cần một người chịu trách nhiệm đương đầu với Trung Quốc về mậu dịch, vì mua bán với Trung Quốc còn liên quan đến an ninh quốc gia và không ai phù hợp hơn ông Peter Navarro trong chức vụ này.”

Tờ China Daily nhận định như sau: “Thật sự có nhiều lo ngại khi Tổng Thống đắc cử Donald Trump bổ nhiệm ông Peter Navarro như là cố vấn mậu dịch cho ông vì ông Navarro cứ luôn báo động mối hiểm nguy Trung Quốc từ bao lâu nay.”

Một tuyên bố của ban chuyển tiếp chính quyền của ông Trump ra thông báo cắt nghĩa là việc thành lập Hội Đồng Guốc Gia Mậu Dịch cho thấy ông Donald Trump rất cương quyết trong việc biến Hoa Kỳ thành cường quốc công nghiệp trở lại và có sức cạnh tranh mạnh trên thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp