Sunday, 07/06/2020 - 05:39:50

Tác giả "Về Đây Nghe Em" đã lìa trần tại VN


Nhạc sĩ Trần Quang Lộc (1945-2020) từng đến Nam California và trình diễn năm 2010. (Jimmy Nhựt Hà / Facebook)

 

 

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã ra đi vĩnh viễn chiều Chủ Nhật, 7 tháng 6, 2020 tại nhà riêng ở Bà Rịa - Vũng Tàu, hưởng thọ 76 tuổi. Tin của báo Tuổi Trẻ cho biết ông Lộc đã mất sau một thời gian dài chống chọi với ung thư bàng quang và ung thư phổi.

 

Anh Trần Quách Phước Nam, con trai nhạc sĩ Trần Quang Lộc, nói với báo Tuổi Trẻ, “Bố chúng tôi đã ra đi nhẹ nhàng, thanh thản ở nhà đúng như mong muốn của ông. Trước đó, bố tôi nằm viện điều trị bệnh. Đến chiều nay [Chủ Nhật], ông được đưa về nhà và ra đi hai tiếng sau đó.”

 

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã điều trị ung thư khoảng sáu năm nay. Sau giải phẫu cắt bỏ bàng quang, ông mắc thêm ung thư phổi. Con trai ông cho biết gần đây ông khó thở, ho nhiều.

 

Những ngày cuối đời, căn bệnh ung thư di căn khiến một bên mắt của ông bị hỏng.

 

Phía bệnh viện dự định hội chẩn và hóa trị nhưng vì gia đình không có khả năng tài chánh nên không thể tiếp tục.

 

Cá nhân nhạc sĩ Trần Quang Lộc cũng mong muốn được trở về nhà, ra đi trong vòng tay của gia đình và ngôi nhà thân thuộc.

 

Trong sự nghiệp tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975, ông có khoảng 600 ca khúc hầu hết đều mang sắc thái tình người, tình quê hương trong đó có những bài hát nổi tiếng như Về Đây Nghe Em, Em Còn Nhớ Huế Không, Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội, Chợt Nghe Em Hát. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông ở lại trong nước và sống ở Vũng Tàu.

 

Theo Tự Điển Bách Khoa Mở (Wikipedia), nhạc sĩ Trần Quang Lộc sinh năm 1945 tại Gio Linh, Quảng Trị. Năm 20 tuổi, ông theo học âm nhạc tại Trường Quốc Gia Âm Nhạc Huế và bắt đầu sáng tác vào cuối thập niên 1960. Tuyển tập nhạc đầu tiên của ông là “Hát Trong Dòng Sông Xưa” được xuất bản năm 1970.

 

Sau năm 1975, các sáng tác của ông được biết đến và trình diễn thành công qua tiếng hát của Hồng Nhung và Thu Phương. Ở hải ngoại, các sáng tác của ông được thâu âm và trình diễn đầu tiên bởi Hương Lan.

 


Ca sĩ Thái Thanh và nhạc sĩ Trần Quang Lộc tại Quận Cam. (Jimmy Nhựt Hà / Facebook)

 

 

Tin của Việt Bao1 cho biết nhạc sĩ Trần Quang Lộc từng tới thăm Quận Cam trong năm 2010. Trong đó nổi bật là buổi ca nhạc Về Đây Nghe Em với các ca khúc đại diện cho phong cách nhạc Trần Quang Lộc vào đêm 12 tháng 12, 2010, tại Saigon Performing Arts Center, thành phố Fountain Valley.

 

Tham dự đêm nhạc Về Đây Nghe Em có nhiều ca nhạc sĩ khác, trong đó nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã hát chung với một vài người bạn cũ như Khánh Ly, Tuấn Ngọc, trong khi một số ca sĩ trẻ trình bày chừng 30 ca khúc trong khoảng 600 sáng tác của ông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements