advertisements
Sunday, 01/12/2019 - 10:22:12

Tác giả "Chút Tình" kiện Đàm Vĩnh Hưng suốt mấy năm, chỉ muốn chút tiền


Nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng (Zing)


SÀI GÒN – Một phiên tòa liên quan đến ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã tạm hoãn ngày thứ Sáu. Ca sĩ nổi tiếng này, tên thật là Huỳnh Minh Hưng, đã bị nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân, 35 tuổi, kiện tranh chấp quyền tác giả. Đàm Vĩnh Hưng không đến tòa, đại diện của ca sĩ này cũng không có mặt. Phiên xử sẽ hoãn một tháng.
Theo đơn khởi kiện, Nhân cho biết anh chính là tác giả và là chủ sở hữu của tác phẩm “Vị Ngọt.” Tác phẩm âm nhạc này có tám bài hát, trong đó có bài “Chút Tình.”
Tác phẩm “Vị Ngọt” đã được cơ quan Bản Quyền Tác Giả Văn Học - Nghệ Thuật cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả ngày 30/6/2006, đang có hiệu lực pháp luật.
Nhạc sĩ “phát hiện” Đàm Vĩnh Hưng có ca khúc Chút Tình Phai nằm trong album Góc Khuất, ra mắt vào năm 2012, ghi do Trương Tuấn Huy sáng tác, giống hệt ca khúc Chút Tình của anh.
Theo anh Nhân, tác phẩm là tài sản trí tuệ của anh. Tuy trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng ng Nhân đã đầu tư tiền bạc, công sức, trí tuệ của mình để có được tác phẩm đi vào lòng công chúng hôm nay, nhạc sĩ này cho biết.
Thế nhưng, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã sử dụng ca khúc “Chút Tình” của anh để công bố, biểu diễn, phân phối tác phẩm trên thị trường mà không được sự đồng ý hay cho phép của tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật.
Nhân nói với báo Người Đưa Tin, “Tác giả đã nhiều lần liên hệ, nhắc nhở nhưng ông Hưng vẫn không chấm dứt việc xâm phạm, không thể hiện thiện chí khắc phục, buộc tác giả phải nộp đơn gửi tòa án.”
Trong yêu cầu khởi kiện ban đầu, anh Nhân yêu cầu ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải xin lỗi mình trên trên bốn tờ báo khác nhau về việc sử dụng bài hát biểu diễn, kinh doanh thu âm phân phối có lợi nhuận mà không được sự cho phép của tác giả.
Ngoài ra, Nhân yêu cầu ca sĩ phải bồi thường $13,000 là chi phí liên quan đến việc Đàm Vĩnh Hưng khai thác tác phẩm nhằm kinh doanh có thu lợi nhuận mà không trả phí bản quyền và các chi phí liên quan đến việc khai thác tác phẩm.
Tuy nhiên, trước ngày xử tại tòa, Nhân giảm yêu cầu bồi thường xuống phân nửa, $6,500 (150 triệu đồng VN)).
Vụ kiện trên được tòa thụ lý vào ngày 9/5/2013. Trải qua 5 lần hòa giải, giữa Nhân và luật sư của Đàm Vĩnh Hưng (Đàm Vĩnh Hưng ủy quyền cho luật sư tham gia vụ kiện) không tìm được sự thỏa thuận, nên tòa phải mở phiên xử để phân giải.
Phía luật sư của Đàm Vĩnh Hưng cho rằng, CD “Góc Khuất” do công ty Tiếng Hát Việt sản xuất và công ty này đã mua độc quyền ca khúc từ nhạc sĩ Trương Tuấn Huy.
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chỉ được mời thu và ca sĩ cũng chưa biểu diễn bài hát ở bất cứ sân khấu nào.
Việc kinh doanh, thu lợi nhuận hay không do công ty Tiếng Hát Việt làm, hoàn toàn không liên quan đến ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Vì vậy đối tượng tranh chấp với Nhân là công ty Tiếng Hát Việt, không phải ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
Ngoài ra, do công ty Tiếng Hát Việt không biết nhạc sĩ Trường Nhân là tác giả của ca khúc “Chút Tình.” Đến khi biết, công ty này đã đăng báo cải chính tên tác giả bài hát.
Tại tòa hôm thứ Sáu, nhạc sĩ Trường Nhân cùng luật sư đến tòa sớm. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không đến tòa, ủy quyền cho luật sư Lê Quang Vy làm đại diện.
Tòa triệu tập ông Nguyễn Anh Huy (nghệ danh là Trương Tuấn Huy) với tư cách người có quyền lợi và trách nhiệm liên quan. Tuy nhiên, Huy vắng mặt nên tòa quyết định hoãn phiên xử.
Nói với báo Zing, luật sư Lê Quang Vy cho biết phía nam ca sĩ chưa muốn chia sẻ nhiều về vụ kiện.
Luật sư Vy nói, "Việc Đàm Vĩnh Hưng hát ca khúc này là do công ty Tiếng Hát Việt mời thu âm. Ca sĩ hoàn toàn không biết tác giả thật của bài hát là ai. Việc kinh doanh, thu lợi nhuận do công ty Tiếng Hát Việt làm, hoàn toàn không liên quan đến ông Hưng."
Phiên tòa sẽ được mở lại vào sáng 27 tháng 12, 2019.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements