Sunday, 18/08/2019 - 05:43:29

Tạ Phong Tần ra mắt hồi ký Đứng Thẳng Làm Người


BS Nguyễn Văn Quát (bên trái) nói về tác giả của tác phẩm Đứng Thẳng Làm Người. Ngồi bên cạnh là ông Phan Kỳ Nhơn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Khi bị bắt vào tù tại Việt Nam, chị Tạ Phong Tần đã có ý định ngay từ đầu: “Tao sẽ phơi bày tội ác của tụi bay khi nào tao bước ra khỏi nhà tù này.” Và nay chị đã thực hiện ý định đó khi cho ra mắt cuốn hồi ký “Đứng Thẳng Làm Người” tại hội trường thành phố Westminster vào chiều Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019 trước một số đông thân hào nhân sĩ, đồng hương và các cơ quan truyền thông.

Hai nhân vật quen thuộc trong các sinh hoạt của Cộng đồng người Việt tại Quận Cam là cựu Thiếu Tá Quân Cảnh Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản & Tay Sai và bác sĩ Nguyễn Văn Quát (Diễn Đàn Giáo Dân) phụ trách phát biểu về tác giả và tác phẩm.
 

Tác giả Tạ Phong Tần ký trên sách cho người mua, phía sau là một số thân hữu của chị. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm do HQ Đinh Quang Truật phụ trách, diễn giả đầu tiên là bác sĩ Quát, ông tự giới thiệu nguyên là Quân Y Sĩ Trung Đoàn 1, Sư Đoàn 1 Bộ Binh QL/VNCH, sau khi định cư tại Hoa Kỳ, ông phục vụ tại bệnh viện Minnesota 20 năm, hiện nghỉ hưu tại Orange County.

Ông Quát nói, sở dĩ ông phải nêu một chút tiểu sử không phải để khoe khoang mà để mọi người thông cảm nếu ông trình bày không được như các nhà văn vì ông là nhà binh. Tuy nhiên, qua lời trình bày khá rõ ràng, mạch lạc cho thấy ông là người khiêm nhường và thẳng thắn.

Trước đây, bác sĩ Quát được coi là người tích cực ủng hộ Thị Trưởng Trí Tạ và Nguyễn Mạnh Chí nhưng trong buổi họp báo vào cuối tháng 7 vừa qua, bác sĩ Quát đã làm mọi người ngạc nhiên khi ông lên tiếng chỉ trích việc làm của Thị Trưởng Tạ Đức Trí khi ông Trí Tạ trao Bằng Vinh Danh cho Ngô Thanh Vân. Trong lời giới thiệu về tác giả Tạ Phong Tần, bác sĩ Nguyễn Văn Quát ca ngợi chị Tạ Phong Tần là một bậc nữ lưu, đã sống ngay trong lòng Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và đã có thời gian đem hết khả năng phục vụ cho chế độ Cộng Sản Việt Nam, nhưng khi nhìn ra bộ mặt thật giả dối, xảo trá của người Cộng sản, chị đã thức tỉnh và đứng thẳng lên, dùng ngòi bút của mình vạch trần sự tàn bạo giả dối, thủ đoạn gian manh của người Cộng sản, mặc dù chị biết hậu quả sẽ đến với chị và gia đình chị như thế nào, hậu quả đau đớn nhất là thân mẫu chị đã phải tự thiêu để phản đối việc nhà cầm quyền CSVN bắt giám con gái của bà .

Nay được sống trong một quốc gia tự do, dân chủ trên thế giới, chị có điều kiện viết lên những gì tận mắt chứng kiến sự đối xử tàn bạo với chị trong 1,474 ngày trong ngục tù Việt Cộng, và những gì người dân thấp cổ bé miệng gánh chịu khi phải sống trong chế độ Cộng Sản, một chế độ bất nhân, tàn ác nhất thế giới.
 

Cuốn hồi ký Đứng Thẳng Làm Người. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bác sĩ Quát cũng đưa ra nhận xét rằng, trong khi một số tù nhân chính trị tại Việt Nam khi được sang Hoa Kỳ thường giữ thái độ im lặng nhưng chị Tạ Phong Tần, từ ngày đặt chân đến Hoa Kỳ, chị đã liên tục tham gia các sinh hoạt chính trị, đặc biệt trong các cuộc biểu tình chống Việt Cộng, Tàu Cộng, không lần nào vắng bóng chị.

Ngoài ra, chị Tạ Phong Tần còn họat động chống Cộng trong lãnh vực truyền thông qua đài phát thanh Nhân Bản Lạc Việt, chị xứng đáng với danh hiệu một nữ lưu Đứng Thẳng Làm Người.

Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, trong lời phát biểu cũng nhắc lại câu nói của người xưa “Đứng Thẳng Làm Người” là câu nói khuyên răn của cha ông khuyên con cháu hãy đứng thẳng làm người, đừng khuất phục, đừng khúm núm trước bạo quyền, nhưng mấy ai đã dám đứng thẳng làm người như cô Tạ Phong Tần.
Ông Phát Bùi cũng chia sẻ trong buổi ra mắt hồi ký của chị Tạ Phong Tần. Theo ông Phát Bùi “Cô Tạ Phong Tần dám đứng thẳng làm người từ trong nước ra đến hải ngoại. Cô có ý chí mãnh liệt, có nhận thức sâu sắc, dám đứng lên tranh đấu cho công lý, công bằng và sự thật. Cô đã được trao giải Phụ Nữ Can Đảm Của Thế Giới do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trao tặng năm 2013.

“Tạ Phong Tần đã viết hàng trăm bài trên các cơ quan truyền thông từ báo chí đến đài phát thanh, truyền hình để tố giác tệ nạn xã hội tại Việt Nam cùng những sự ăn cướp trắng trợn đất đai, tài sản người dân do chế độ Cộng Sản thực hiện, cô Tạ Phong Tần rất xứng đáng được ca ngợi và tôn vinh.”
Về phần mình, chị Tạ Phong Tần đã viết một câu rất đáng lưu ý: “Sai lầm lớn nhất trong đời tôi là đã bỏ phí mười mấy năm tuổi trẻ để phục vụ, hy sinh cho một lý tưởng không có thật.”

Quý độc giả có thể mua sách Đứng Thẳng Làm Người trên trang mạng Amazon hoặc trực tiếp với tác giả qua email: phongtanta@gmail.com.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising