Saturday, 10/03/2018 - 06:55:25

Tả hữu đánh nhau, tượng Lenin bị đập bể


Tượng Lenin bị phá hoại ở tỉnh Tripura, đông bắc nước Ấn Độ. (Getty Images)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lên án một loạt hành động đập phá chính trị bất ngờ, sau khi một số bức tượng, kể cả hai tượng Lenin, bị phá hoại trong một cộc tranh cãi càng lúc càng dữ dội hơn, giữa những người ủng hộ đảng phái đối địch trên khắp nước này. 


Trong một vụ giống như sự việc phản đối từng xảy ra trong thế kỷ 20, hai pho tượng bán thân của lãnh tụ Cộng Sản Nga Sô này đã bị phá hủy tại tiểu bang Tripura ở miền đông bắc, sau một cuộc chiến thắng bầu cử của Đảng Bharatiya Janata (BJP), cánh hữu Ấn Độ Giáo của ông Modi, kết thúc 30 năm Đảng Cộng Sản Mác-xít Ấn Độ cầm quyền tại khu vực.

Một số vụ bắt giữ đã được thực hiện trong lúc một làn sóng với thái độ chống cộng sản và những vụ phá hoại trả thù. Giờ đây cảnh sát phải canh chừng đề phòng những vụ tấn công khác vào các bức tượng và các địa điểm lịch sử công cộng.

Những đoạn video và những mục đăng trên truyền thông xã hội cho thấy các bức tượng của Lenin bị san bằng ở Tripura. Nhiều người cộng sản Ấn Độ xem ông Lenin này như một bậc cha. Sau đó vào ngày thứ Tư, 7 tháng Ba, một bức tượng bán thân của Shyama Prasad Mukherjee, người sáng lập Đảng Jana Sangh tiền thân của đảng BJP, đã bị đập phá ở Kolkata.

Trong lúc sự chống đối nhau lan rộng, một pho tượng của Erode Venkata Ramasamy Periyar, một học giả bài xích tôn giáo và là nhà cải cách xã hội, đã bị phá hoại tại tiểu bang Tamil Nadu ở miền nam, bởi các đảng viên thuộc đảng bảo thủ Ấn Độ BJP.

Ông Modi lên án những vụ phá hoại, trong lúc đó Bộ Nội Vụ ra lệnh cho tất cả các tiểu bang trong khu vực áp dụng những biện pháp ngăn chặn việc lật đổ thêm nhiều bức tượng, và bắt giữ những người “tham gia những hành động như vậy,” căn cứ theo các điều khoản pháp luật có liên quan.

Thống Đốc BJP Tathagata Roy Subramanian Swamy của Tripura nói với thông tấn xã ANI, “Lenin là một người ngoại quốc, và theo một cách nhìn thì ông ta là một kẻ khủng bố, không nên có bức tượng nào như vậy ở nước chúng ta. Họ nên đặt pho tượng đó ở bên trong trụ sở Đảng Cộng Sản mà thờ nếu họ muốn.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp