Saturday, 24/09/2016 - 08:45:20

Syria tuyệt vọng về lệnh ngưng bắn và tình cảnh khốn cùng tột độ của Aleppo

Một phụ nữ đang dắt con rời một khu phố vừa bị oanh tạc ở al-Muasalat, phía bắc thành phố Aleppo, một nơi từng là trung tâm thương mại của Syria mà nay là bình địa dưới bom đạn của quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga. (Thaer Mohammed/ Getty Images)


Cuộc chiến ở Syria đã biến thành một bãi chiến trường quốc tế, và ngay cả hai siêu cường hàng đầu là Mỹ và Nga cũng phải bó tay, dù Ngoại Trưởng John Kerry cách đây đúng một tuần đã “hồ hởi phấn khởi” loan tin lệnh ngưng bắn sẽ là “điểm xoay chủ lực” của cuộc chiến có triển vọng đưa đến hòa bình.

Thế nhưng “điểm xoay chủ lực” kéo dài thoi thóp đúng một tuần, không hề có sự tôn trọng gì cả, nực cười là cả bên phía thảo ra nó là Nga cũng vi phạm lộ liễu vì ông Kerry tức giận tố cáo chính máy bay Nga đã oanh kích đoàn xe viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, làm 20 người chết.

Mục tiêu hàng đầu của thỏa thuận ngừng bắn là giúp đỡ nhân đạo cho cư dân của thành phố Aleppo đang bị vây hãm tứ phía. Dĩ nhiên Nga chối bai bãi chuyện tấn công, nói chính bọn al-Nustra là thủ phạm mà quên mất “bọn al-Nustra” không hề có chiến đấu cơ.

Chuyện dài thống khổ nhiều tập ở Aleppo còn lên đến cực điểm hôm cuối tuần khi Cơ quan UNICEF đã báo động là những cuộc tấn công nặng nề nhắm vào thành phố Aleppo đã khiến cho gần 2 triệu người không có nước để sinh hoạt hàng ngày.

Các “máy bay lạ” đã phá hỏng một trạm bơm nước vốn cung cấp nước dùng cho các vùng phía đông của Aleppo và sau đó một trạm khác cũng bị cho ngưng hoạt động, khiến hơn 1.5 triệu dân cư phía tây Aleppo không có nước.

Hanaa Singer, một đại diện của UNICEF ở Syria, cho hay thiếu nước là tình cảnh khổ não mới nhất mà trẻ em ở Aleppo phải đối diện trong chiến cuộc khiến các em bị hành hạ đủ thứ, từ thể xác đến tinh thần.
Bà Singer than thở, “Không cho trẻ con nước khiến chúng sẽ bị hiểm nguy rất to lớn về bệnh truyền nhiễm. Hàng ngày bọn chúng đã phải đối diện với kinh hoàng do bom đạn gây ra rồi.”

Cư dân phía đông thành phố sẽ phải dùng đến nước giếng, mà loại nguồn nước này đang bị nhiễm bẩn. UNICEF sẽ cố gắng cung cấp nước cho cả hai khu vực nhưng bà Singer cho biết đây chỉ là “giải pháp tạm.”
Bà Singer cho là các phe phái cần phải ngưng lập tức những vụ tấn công vào hệ thống cung cấp nước cho Aleppo. Giao tranh đã giết thêm 91 người hôm thứ Sáu và 25 người hôm thứ Bảy, phá tan lệnh ngưng bắn do Mỹ và Nga đưa ra một tuần trước đó.

Các chuyên gia cho là “cuộc chiếc này có quá nhiều bên tham gia, với tham vọng cục bộ chi phối.” Theo Vladimir Avatkov, Giám Đốc Viện Center for Middle East Studies, thì muốn đạt được cái gì đó thì các bên cần phải hy sinh những chuyện nhỏ.

Xem ra dưới mắt các cường quốc, chẳng có chuyện gì là nhỏ ở Syria cả, nhưng chuyện có nước cho các em bé thơ vô tội không bị khô cả người chỉ là “chuyện nhỏ hơn con thỏ” rất nhiều!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp