Tuesday, 13/09/2016 - 08:33:51

Syria: Nga nói phiến quân vi phạm thỏa ước ngưng bắn

Tuy nhìn chung thì bản thỏa hiệp ngưng bắn ở Syria do Hoa Kỳ và Nga dàn xếp đã được tôn trọng, nhưng hôm thứ Ba phía Nga vẫn cho là nhóm kháng chiến được Hoa Kỳ hậu thuẫn chống lại chế độ al-Assad đã vi phạm lệnh này.
Đại tá Sergei Kopytsyn đại diện quân đội Nga cho hay có 6 người bị giết và 10 người khác bị thương ở phía bắc thành phố Aleppo. Ngoài ra ông ta cũng cho hay 2 quân nhân của chính phủ Syria cũng thiệt mạng và 1 người khác bị thương vì đạn pháo của phe kháng chiến nã vào con đường Castello Road, vốn là lộ trình quan trọng dẫn đến Aleppo vào tối qua.
Trung tướng Viktor Poznikhir, phát ngôn nhân của Bộ Tư Lệnh Nga, cho hay có tổng cộng 23 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, kể từ khi lệnh này có hiệu lực từ hôm qua và tất cả đều do phía kháng chiến do Hoa Kỳ hậu thuẫn gây ra. Nhưng một hãng tin của Thổ Nhĩ Kỳ lại cho hay quân đội Syria tung ra một cuộc tấn công khiến 2 người dân Syria bị thương hôm thứ Ba.

Trung Quốc hứa tặng tiền hậu hĩnh truy tìm 5 nghi can
Công an của Trung Quốc đã hứa thưởng những món tiền lớn cho ai cung cấp tin tức nhằm bắt 5 nghi can đã bỏ trốn, sau khi nổ ra những cuộc phản kháng bạo động trong làng đánh cá Wukan. Một thông báo của công an với ảnh của 5 nghi can và gần $14,400 đô la tiền thưởng đã được đưa lên TV tại thành phố Lufeng gần với làng Wukan.
Người ta không rõ 5 nghi can này bị các cáo trạng gì, nhưng đã có 13 người bị cảnh bắt giữ, tiếp theo những vụ phản đối mạnh bạo, sau khi trưởng thôn của làng này là ông Lin Zuluan bị bắt, bạo động đã nổ ra. Công an của tỉnh Quảng Đông cũng khuyên các nghi phạm đào tầu hãy ra đầu thú và “bất cứ ai giúp đỡ che chở cho họ cũng sẽ bị trừng phạt”. Đã xảy ra cảnh dân làng Wukan ném đá vào cảnh sát. Nguyên nhân cũng do dân làng phản đối bị cường quyền địa phương cướp đất đai và ông trưởng thôn Lin đã tỏ ra bênh vực cho dân làng.

Đức: Ba nghi can của IS bị bắt
Hôm thứ Ba các viên chức Đức loan báo 3 nghi can người Syria mới bị bắt là các thành viên của IS được đưa vào Đức, chúng cùng nhóm với những tên IS đã thực hiện vụ thảm sát tại Paris vào tháng 11 năm 2015. Một người đã khai báo là có liên hệ đến vụ tấn công trên xe hỏa cao tốc của Pháp vào tháng 8 năm 2015, đã bị 3 quân nhân Mỹ ngăn chận kịp thời.
Các viên chức chính phủ Đức cho hay lực lượng đặc nhiệm của Đức đã bắt giữ 3 tên này tại bang Schleswig-Holstein phía bắc, vì chúng bị nghi có âm mưu hoặc thực hiện khủng bố hoặc đang nằm chờ những lệnh mới.”
Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Đức Thomas de Maiziere cho báo chí hay bọn này được đưa vào Đức vào cuối năm 2015, cùng thời gian với các tay súng hành động của IS đã ra tay giết 130 người vào ngày 13 tháng 11 năm ngoái ở Paris. Sau những vụ tấn công đẫm máu tại Pháp, Bỉ và Đức, với 3 vụ tấn công vào mùa hè năm nay được những kẻ xin tị nạn thực hiện, an ninh đã được siết chặt ở Châu Âu.

Mỹ đưa máy bay B-1 cảnh cáo Bắc Hàn
Bắc Hàn cho hay là chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử của họ là nhằm nhắm thẳng vào Hoa kỳ, đó là tiết lộ của một dân biểu Nhật mới từ Bắc Hàn trở về. Lời cảnh báo diễn ra vào lúc hai máy bay ném bom chiến lược B-1 bay trên bầu trời Nam Hàn như một cảnh cáo đối với Bình Nhưỡng, cũng như giới lãnh đạo và ngoại giao Mỹ cho hay Mỹ sẽ làm mọi cách nhằm ngăn chận và trừng trị Bắc Hàn.
Máy bay B-1B Lancer không mang theo vũ khí nguyên tử khi bay như thế nhưng loại phi cơ này được chế tạo là để thả bom nguyên tử, hay bom quy ước cũng thế, và bom quy ước này còn có khả năng phá hủy các căn cứ bên dưới mặt đất. Hoa Kỳ đã cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải “hứng chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng” nếu thử bom mãi như thế . Khi thử nghiệm thành công bom nguyên tử lần thứ năm có sức mạnh gia tăng rất rõ rệt, Bắc Hàn tuyên bố đó là một vũ khí nguyên tử có thể được sử dụng nhằm chống lại mối đe dọa đến từ Hoa Kỳ.

Israel nói phòng không Syria bắn hỏa tiễn
Hôm thứ Ba các giới chức quân sự của Israel cho biết quân đội Syria đã bắn hai hỏa tiễn phòng không vào máy bay quân sự của Israel, vốn đang oanh kích các giàn pháo ở Cao Nguyên Golan, nhưng bác bỏ một nguồn tin quân sự từ phía Syria là hai hỏa tiễn này đã bắn hạ một chiến đấu cơ và một máy bay drone của không lực Israel.
Hiện nay người ta cũng chưa rõ liệu việc Syria bắn hỏa tiễn phòng không như thế chỉ là lời cảnh báo hay nhắm thật sự vào máy bay của Israel, vì một sự kiện như thế là khá hiếm hoi ở vùng này. Hãng tin SANA của nhà nước Syria cho hay vụ bắn hỏa tiễn phòng không là “nhằm đáp trả một phi vụ tấn công của Israel vào một vị trí quân sự của Syria ở tỉnh Quneitra phía nam”. Trung tá Peter Lerner, phát ngôn nhân quân sự của Israel, cho báo chí hay “hỏa tiễn của Syria không bắn hạ được gì cả, vì chúng cách khá xa các máy bay của chúng tôi”. Dù lệnh ngừng bắn đã được ban hành song lực lượng kháng chiến ở Quneitra cho biết họ sẽ tiếp tục tấn công.

Nhân viên Phi Luật Tân tử nạn trên du thuyền lớn nhất thế giới
Một thành viên của thủy thủ đoàn tử thương và 4 người khác bị thương trong một tai nạn xảy ra cho chiếc du thuyền lớn nhất thế giới là Harmony of the Seas. Trong một cuộc thực tập trên tàu, nhân viên người Philipines 42 tuổi này tử thương khi một chiếc tàu cứu hộ với 5 người trong đó rơi từ độ cao 10 mét xuống biển. Ngoài nhân viên đã tử thương trong số 4 người bị thương có 2 người khác bị thương rất nặng.
Tai nạn xảy ra khi chiếc du thuyền đang cặp bến ở cảng Marseille của Pháp. Hãng tin AFP cho hay trong số 4 người bị thương có 3 người cũng là dân Philippines và 1 người là Ấn Độ. Công ty Royal Caribbean Cruise là chủ nhân của chiếc du thuyền, cũng loan báo thảm kịch và chia sẻ nỗi đau mất mát với người thân của các nạn nhân trên trang mạng Twitter. Tàu Harmony of the Sea có chiều dài đến 362 mét và có thể tiếp cùng một lúc 8,000 du khách, với chiều cao cao hơn tòa nhà 25 từng lầu, được đưa vào hoạt động trong tháng 5 năm 2916.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp