advertisements
Thursday, 21/10/2021 - 08:29:39

Syria hành quyết 24 người đốt rừng


Lực lượng cứu hỏa của chính phủ Syria đang đối phó một trận cháy rừng tại Latakia ngày 10 tháng 9, 2020. (Getty Images)


DAMACUS – Vào thứ Năm, Bộ Tư Pháp Syria thông báo đã hành quyết 24 người bị cáo buộc phạm tội đốt rừng tại tỉnh Latakia, vùng đất quê hương của Tổng Thống Bashar al Assad. Những người bị hành quyết hôm thứ Tư bị truy tố tội “hành động khủng bố gây chết người và thiệt hại tài sản.”

Ngoài ra, Bộ Tư Pháp Syria nói 11 người khác cũng bị kết án chung thân vì các tội trạng tương tự. Vào cuối năm ngoái, hàng chục người đã bị bắt tại Syria và đã thừa nhận gây ra nhiều vụ cháy rừng, vốn đã kéo dài từ tháng 9, 2020 đến giữa tháng 10 cùng năm.

Dù việc hành quyết vẫn thường xảy ra tại Syria, nhưng việc công bố số người bị hành quyết nhiều như vậy trong cùng một ngày là hành động khá hiếm thấy của chính phủ Damacus.

Danh tính các phạm nhân không được tiết lộ và truyền thông cũng không cung cấp thông tin về địa điểm hay cách thức tử hình. Luật pháp Syria quy định hình phạt tử hình đối với các tội gồm khủng bố, phóng hỏa và đào ngũ, theo tổ chức Ân Xá Quốc Tế. Án tử hình thường được thực hiện bằng cách treo cổ.

Thông cáo của Bộ Tư Pháp Syria cho biết, 10 trong số các đám cháy đã tràn qua các khu rừng và cánh đồng, thiêu rụi hàng trăm ngôi nhà tại nhiều ngôi làng và thị trấn tại các tỉnh Latakia, Tartous và Hama.

Các đám cháy khổng lồ đã gây tổn thất hàng chục triệu Mỹ kim cho các vườn trồng cam, chanh, táo, và trái olive, vốn là nguồn sống của cộng đồng nông dân người Alawite. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các vụ cháy.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements