Saturday, 24/09/2016 - 08:34:06

Syria: Aleppo tiếp tục bị thả bom dữ dội


Các phản lực cơ đã liên tục thả bom với hàng chục phi vụ nhắm vào các vị trí của phe kháng chiến chống chế độ al-Assad hôm thứ Sáu tại thành phố Aleppo. Hy vọng kéo dài lệnh ngưng bắn do Nga-Mỹ đưa ra đã phai mờ vì tình hình leo thang của chiến cuộc.
Cơ quan Syria Civil Defense, thường được biết dưới cái tên “White Helmets,” cho hay ba hay bốn trụ sở của họ bị cố ý tấn công ở phía đông thành phố Aleppo. Ammar al Selmo, Chủ tịch hiệp hội này cho báo chí hay “giai đoạn hủy diệt đã bắt đầu.”
Có hơn 30 người tử thương trong các vụ oanh kích mới nhất, trong số có một nhân viên của White Helmets. Vụ oanh kích xảy ra ngay sau khi Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry có cuộc tiếp xúc bên lề tại hội nghị Liên Hiệp Quốc ở New York với đại diện của nhóm White Helmets. Hôm thứ Năm quân đội Syria tuyên bố sẽ tái oanh tạc thành phố và kêu gọi dân chúng phải “tránh xa” các mục tiêu có sự hiện diện của các nhóm kháng quân.

Nam Hàn muốn hạ sát lãnh tụ Bắc Hàn?
Nam Hàn loan báo họ có kế hoạch ám sát lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn, do chủ trương về vũ khí nguyên tử của ông ta khiến Seoul có cảm giác bị hăm dọa nặng nề. Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Nam Hàn Han Min-koo nói, “Vâng, chúng tôi có kế hoạch như thế. Nam Hàn có một chủ trương rộng lớn và có kế hoạch dùng hỏa tiễn có khả năng bắn rất chính xác nhằm triệt hạ các phòng tuyến của kẻ địch trong những vùng quan trọng, cũng như tiêu diệt lãnh tụ của đối phương.”
Trong mấy tuần qua, Bắc Hàn làm dư luận thế giới lo ngại với liên tục những lần thử hỏa tiễn và lần thử bom nguyên tử lần thứ năm, xảy ra vào ngày 9 tháng 9 và kể từ ngày đó xuất hiện đồn đoán có âm mưu thanh toán lãnh tụ Bắc Hàn.
Daniel Pinkston, một chuyên gia của đại học Troy University nhận xét, “Lẽ ra lệnh ám sát Kim phải được trình báo với Tổng Thống Nam Hàn, nếu không, đây sẽ là lầm lẫn tai hại.” Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cũng cho biết Bình Nhưỡng sắp cho nổ bom nguyên tử lần thứ sáu.

Phi Luật Tân: Duterte chuẩn bị sang Nhật, Trung Quốc
Các nhà ngoại giao của Manila đang thảo luận với các đối tác ở Nhật và Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho hai chuyến công du của ông Tổng Thống Rodrigo Duterte sang thăm hai siêu cường Châu Á này trong tháng tới. Chính phủ Phi Luật Tân chủ động thực hiện chuyện này, chứ chẳng phải ông Duterte được ai mời cả, chỉ có Bắc Kinh là “muốn mời ông Duterte sang thăm trong thời gian ngắn nhất có thể,” vì thế các viên chức Phi Luật Tân đều loan báo tin này trong điều kiện ẩn danh.
Một viên chức của Bộ Ngoại Giao Nhật xác nhận tin nói trên là đúng. Mối liên hệ ngoại giao giữa Nhật và Phi Luật Tân vẫn nồng ấm, nhưng với Trung Quốc là chuyện khác, do các tranh chấp chủ quyền biển đảo.
Ông Duterte từng tuyên bố trước đây là “ông thấy chuyện tranh chấp này vô nghĩa và ông muốn bắt tay làm ăn với Bắc Kinh.” Cái cách ăn nói “có chừng mực” của ông Duterte đối với Trung Quốc, khác với kiểu phát biểu “văng mạng” lúc ông bàn về Hoa Kỳ, Châu Âu và cả Liên Hiệp Quốc báo trước ông ta đang thúc đẩy một đường lối ngoại giao tách ra khỏi ảnh hưởng của Hoa Kỳ.

Công ty Trung Quốc nhảy vào Hollywood
Công ty Dalian Wanda Group của Trung Quốc đã bành trướng ảnh hưởng của mình sang Hoa Kỳ khi ký kết một hợp đồng làm ăn với công ty nổi tiếng Sony Pictures. Liên minh chiến lược này sẽ giúp nhóm Wanda một cánh cửa mở rộng nhằm đầu tư vào vài ngành hoạt động sinh lợi trong làng giải trí của Mỹ, thí dụ như những bộ phim do Sony sản xuất khi được đưa vào thị trường Trung Quốc đều có dấu ấn của Wanda.
Trong thông báo, Wanda không giấu giếm khát vọng trở thành một công ty toàn cầu: “Liên minh này sẽ cũng số sức mạnh của chúng tôi nhằm gây ảnh hưởng trên thế giới và tạo tiền lệ tốt đẹp cho các nhà sản xuất phim ảnh của Trung Quốc khi họ muốn đầu tư ra quốc tế.”
Trước đây Trung Quốc chỉ được chấp nhận hợp đồng sản xuất từng phim lẻ của Hollywood mà thôi, còn Sony Pictures cũng sẽ hưởng lợi nhờ hệ thống chiếu bóng rộng rãi của Wanda ở Hoa Lục, cũng là lớn nhất thế giới. Tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin chính là chủ nhân trực tiếp của Wanda.

Mỹ: 24% người dân mong thấy ông Trump đắc cử
Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên chính sẽ kéo dài 90 phút tại đại học Hofstra University ở Long Island. Người ta cho là con số khán thính giả xem hay nghe trực tiếp sẽ đạt kỷ lục là khoảng 100 triệu lượt người. Thứ Hai tuần sau cả hai ứng cử viên lưỡng đảng lần đầu tiên sẽ đối diện trực tiếp và bà Clinton có lợi thế hơn, vì một cuộc thăm dò do CNN/ORC tiến hành cho thấy bà có 53% khả năng thắng, trong lúc ông Trump chỉ có 43% hy vọng thắng mà thôi.
Kết quả mới công bố do AP/GFK công bố còn cho thấy tình trạng khá tuyệt vọng của ông Trump, khi chỉ có 29% số cử tri được hỏi cho biết họ “cảm thấy khá nhiều thích thú trước ông Trump,” nhưng chỉ có 24% số cử tri được hỏi mong ông trở thành tổng thống Hoa Kỳ.

Mỹ: Bắt được kẻ bắn chết người biểu tình
Sở cảnh sát Charlotte- Mecklenburg loan báo họ đã bắt được thủ phạm bắn chết anh Justin Carr, 26 tuổi, khi anh này tham gia biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn chết ông Keith Scott. Trong cuộc họp báo, Cảnh Sát Trưởng Kerr Putney loan báo nghi can này tên là Rayquan Borum. Năm nay 21 tuổi, Borum bị truy tố tội danh giết người. Anh ta bị bắt vào khoảng 7 giờ sáng và không chống cự lại nhân viên công lực.
Các thám tử chuyên về hình sự đang thẩm vấn Borum. Carr bị Borum bắn thẳng vào đầu khi tham gia biểu tình. Vụ giết chết anh Carr từng là một dấu hỏi to lớn. Một nhân chứng có mặt tại chỗ cho hay tình thế lúc đó hết sức lộn xộn và mơ hồ. Borum là kẻ có nhiều tiền án dù tuổi đời còn trẻ, anh ta từng ngồi tù ba tháng vì tội trộm cắp và đột nhập gia cư ở quận hạt Mecklenburg và được thả ra vào năm 2012. Ngoài ra hắn ta còn đối diện với 2 cáo trạng về sở hữu vũ khí bất hợp pháp ở quận hạt Cabarras nữa.

Ai Cập: Thuyền nhân bị đắm tàu tăng mạnh
Có tin hôm thứ sáu là 148 tử thi trong vụ đám tàu chở di dân lậu xuất phát từ duyên hải Ai Cập được phát giác, ba ngày sau khi chiếc tàu chở chật cứng người vượt biển này trực chỉ đến Châu Âu. Con số do đài BBC đưa ra là 108 tử thi. Mohammed Sultan, viên chức Ai Cập nói con số này chưa ngừng lại vì ông e là vẫn còn nhiều xác nữa chưa được tìm ra.
Con tàu nói trên chở từ 450 đến 600 người, gồm đa số là công dân của Ai Cập, Syria, Sudan, Eritrea và Somali. Nó đã chìm cách đây hai ngày, cách thành phố Rosetta khoảng 7.5 dặm rưỡi.
Nhiều người trong số các xác tìm thấy được là phụ nữ và trẻ em, vốn không biết bơi khi tàu chìm. Có 163 nạn nhân được cứu sống, những người này cho là “con số người chết phải là “hàng trăm người nữa.” Nhiều xác nữa có thể còn kẹt trong con tàu vì nhiều người phải ngồi tận đáy tàu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp