Tuesday, 05/07/2011 - 07:47:17

Súp đuôi bò hầm rau củ

Ảnh: Vũ Phương-Dung - Thực hiện: Vũ Phương-Dung/Viễn Đông

DSCN3642[1].jpg


Khi nói đến những miếng ngon lưu truyền trong dân gian, tục ngữ có câu: “Nhất thủ, nhì vĩ”. Thủ có nghĩa là đầu và Vĩ là đuôi, đó là những phần được xếp hạng nhất, nhì của heo, bò, gà... “Thủ và Vĩ” tuy nhiều xương, ít thịt, nhưng khi ăn có cái ngon của nó. Hôm nay Phương-Dung xin được nói về phần đuôi của con bò.
Đuôi bò là món quen thuộc với người Việt Nam khi dùng để nấu phở. Các nước Âu Châu và Á Châu đều có nhiều món nấu với đuôi bò, thường được hầm hay nấu súp. Người Đại Hàn và người Mễ ngay cạnh chúng ta hay hầm đuôi bò với những gia vị của riêng họ. Riêng với người Trung Hoa, món đuôi bò hầm thuốc Bắc chẳng những ngon mà lại bổ dưỡng vì họ cho rằng tất cả những tinh chất đều nằm ở phần “tận cùng” của một con vật.
Tại Mỹ là nơi sản xuất nhiều thịt bò nhất thế giới thì “oxtail” không phải là món ăn thông dụng. Đa số người Mỹ ít khi nấu xương đuôi, ngoại trừ những gia đình Mỹ gốc Phi Châu hay Jamaica, nhưng cũng không vì thế mà đuôi bò được bán rẻ. Trung bình, mỗi cái đuôi cân nặng từ 3 - 4 lbs và giá bán một pound khá đắt, gần 5 Mỹ kim. Từ lâu nay, phong trào phở “50% off” và phở “sale $2.99” nở rộ tại khu phố Little Sài Gòn, nhưng ít khi nào áp dụng cho tô phở đuôi bò.
Ngoài việc dùng để nấu phở, nước dùng hầm từ đuôi bò còn nấu thành nhiều món khác như cho thêm rau, củ vào chung sẽ có vị thanh nhẹ. Rau ở đây là bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải, celery và củ khoai tây, hành tây cùng cà rốt. Cách nấu này không khác gì nấu súp rau bình thường nhưng ngon, bổ đặc biệt nhờ chất ngọt tiết ra từ xương, gân và thịt bò. Nồi súp đuôi bò nấu khéo khi nước dùng không béo ngậy, những miếng rau không chín nhừ, khoai không vỡ nát và xương vẫn còn nguyên miếng. Buổi chiều tối dùng chén súp nóng hay buổi trưa mang theo vào sở làm ăn món này sẽ thấy khỏe mạnh vì có đầy đủ chất đạm và chất sợi cho cơ thể. Các bạn hãy làm thử coi sao nhé!

Vật liệu gồm có:

DSCN3604[1].jpg


- 2 lbs đuôi bò đã cắt sẵn (bày trong đĩa)
- 2 củ hành tây nhỏ
- 3 củ khoai tây đỏ, nhỏ
- 2 củ cà rốt bề ngang nhỏ bằng ngón tay cái
- 1 cup bông cải xanh (broccoli)
- 1 cup bông cải trắng (cauliflower)
- 1/2 cup bắp cải
- 1 trái su su
- 2 miếng cần Mỹ (celery)
- 1 nắm đậu que (green bean) chừng 10 cái
- muối, tiêu, đường phèn (rock candy), bột nêm (tùy ý)

Cách làm:
Đuôi bò loại ngon khi mua thịt phải màu đỏ tươi và có cảm giác dính tay, nên lựa phần đuôi nhỏ, ít mỡ, mềm và ngon hơn là phần đuôi lớn phía gần sát con bò. Hầm đuôi bò muốn ngon, hơi lâu công nên ta sẽ chia ra làm 2 phần: hầm xương và trước khi ăn mới cắt rau, củ.

* Cách hầm đuôi bò:

DSCN3614[1].jpg

- Đuôi bò đã cắt sẵn mua về rửa sạch với muối - Đun nồi nước sôi cho tất cả vào trụng qua ít phút cho hết “gây” mùi bò rồi đổ ra, rửa lại bằng nước lã - sau đó, nhớ đậy kín lại kẻo thịt bị thâm đen.
- Cho 8 cups nước vào nồi nấu sôi lên mới cho đuôi bò vào hầm cùng với 1 muỗng canh muối + 1 muỗng cà phê đường phèn (rock candy) và 1 củ hành tây đã nướng vàng - Lúc đầu vặn lửa lớn rồi hạ xuống trung bình, hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong, nhớ canh chừng sao cho nước trong nồi luôn ngập mặt xương thì sau này thịt mới ngọt. Nồi đuôi bò này đậy nắp lại hầm khoảng 2 tiếng hoặc tới khi gân và thịt mềm nhừ là được. (Nếu quen dùng nồi áp suất thì chỉ cần đun 20 phút).
- Khi thịt đuôi bò chín mềm, vớt ra tô, bọc kín lại ngay - phần nước cốt nay chỉ còn chừng phân nửa, lọc sạch cặn, chờ nguội cất vào tủ lạnh qua đêm cho mỡ đông lại dễ hớt bỏ (mỡ bò ăn không tốt).

* Làm rau, củ:

DSCN3617[1].jpg


- Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh nhỏ, ngâm nước lạnh cho ra màu.
- Khoai tây đỏ nấu theo như người Mỹ thì loại này không cần bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước lạnh + chút muối cho trắng.
- Celery tước bỏ xơ, cắt khúc khoảng ½ inch.
- Bông cải xanh, bông cải trắng bỏ phần cứng, chỉ giữ lại hoa, xẻ nhỏ, rửa sạch.
- Đâu que cắt đều khoảng ¾ inch.
- Bắp cải cắt miếng vuông 1 inch.
- Trái su su gọt vỏ, cắt phân nửa, ngâm nước lạnh.
- Hành tây bóc vỏ.

DSCN3620[1].jpg

- Cho vào nồi 6 cups nước lọc + 1 muỗng cà phê muối + trái su su + củ hành tây bóc vỏ rồi đặt lên bếp đun sôi – Vặn lửa vừa cho trái su ra hết nước ngọt chừng 5 tới 7 phút thì vất bỏ hành tây và trái su đi.

DSCN3626[1].jpg

- Cho vào nồi phần nước hầm đuôi bò đã hớt mỡ và đun sôi trở lại.
- Cho cà rốt, khoai tây vào nồi nấu chừng 5 phút (đừng mềm quá).
- Vặn lửa lớn, nêm nếm lại với muối (bột nêm tùy ý) sao cho vừa miệng.

DSCN3628[1].jpg

DSCN3630[1].jpg

DSCN3631[1].jpg

- Kế tiếp cho vào nồi theo thứ tự: bông cải trắng – bắp cải – đậu que – celery, chờ sôi mới cho bông cải xanh và đuôi bò đã hầm nhừ vào cuối cùng.

DSCN3633[1].jpg

- Đậy nắp nồi lại, khi mọi thứ sôi đều là được - tắt bếp và múc ngay ra tô lớn.

DSCN3637[1].jpg

Món đuôi bò hầm này dùng nóng, phần thịt và gân sẽ lai rai với muối tiêu hay chấm với nước mắm dầm ớt đỏ. Thật là thơm ngon và bổ dưỡng!
Xin mời các bạn cùng thưởng thức.
© ViễnĐôngDailynews
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp