Friday, 29/03/2019 - 05:17:36

Suối trong rừng thẳm đen kịt cá thần


Nhung nhúc cá dốc ở suối Bướt. (Dân Việt)


Một người đang cho cá ăn ở suối bản Bướt. Có người từng bắt cá ở đây ăn sau bị điên, nên giờ đây ai biết chuyện thì không dám ăn cá. (Dân Việt)


SƠN LA - Trên miền cao nguyên tỉnh Sơn La có một con suối trong rừng sâu có rất nhiều cá dốc mà người ta cho là cá thần, một phần vì chúng sinh sản rất nhiều mà không rõ từ đâu ra. Dưới đây là một bài viết đăng báo Dân Việt về con suối và loài cá ấy.

Từ huyện Vân Hồ, xuyên qua những dải rừng già ngút tầm mắt, những thửa ruộng bậc thang hùng tráng, những nếp nhà sàn người Thái ẩn hiện trong sương mù, đến tận cùng rừng già thì con suối Chiềng Yên hiện ra, với xa xa là tiếng thác Tát Nàng ào ào, tung bọt trắng.

Dọc con suối Chiềng Yên, là những tấm bảng “cấm bắt cá,” nhưng nhìn dòng suối nước trong vắt chảy ào ào chẳng thấy con cá nào. Nghe du khách hỏi, người Thái sống bên suối Chiềng Yên mới giải thích suối này không có nhiều cá, mà cá là ở bản Bướt. “Suối ấy giữa rừng già, nhiều cá lắm.”
Cuốc bộ hơn giờ đồng hồ, thì Bản Bướt hiện ra. Bản Bướt chỉ có vài chục nóc nhà, nằm lọt thỏm giữa một thung lũng, với những dãy núi đá răng cưa nhấp nhô, rừng già ngút ngàn, điện chưa đến vùng này.

Con suối nhỏ, nước chảy hiền hòa, uốn lượn quanh bản nước trong vắt tinh khiết. Con suối Bướt bắt nguồn từ núi Xà Lạc sừng sững trước mắt, nơi khởi nguồn của những mạch nước khoáng nóng. Phía bên kia núi là bản Phụ Mẫu, có những mạch nước khoáng nóng sủi lên. Bên này, ở bản Bướt, nước nóng cũng chui ra từ chân núi, chảy tràn trên mặt ruộng, rồi nhập vào suối Bướt trong lành.

Một phụ nữ Thái sống ở cách suối Bướt không xa, thấy khách lạ loay hoay tìm kiếm đồ ăn cho cá, thì chạy về nhà, lấy chiếc bánh mì. Cô véo từng miếng, rồi ném xuống suối. Kỳ lạ thay, dòng nước trong vắt, nhìn rõ sỏi đá, bỗng nhiên cá ở đâu kéo đến đen kịt dòng nước, tranh cướp mồi xôn xao cả dòng nước bạc.

Nhiều nhất là đàn cá suối bằng ngón tay, cổ tay, rồi đến những con cá có dải ánh đỏ, bằng bàn tay người lớn đớp mồi ủng oảng. Loài cá có dải ánh đỏ ở gần sống lưng, là cá bỗng theo cách gọi của người Hà Giang, còn cư dân miền tây Thanh Hóa gọi là cá dốc. Chúng chính là loài cá thần ở suối cá Cẩm Lương (Cẩm Thủy) và Văn Nho (Bá Thước) nổi tiếng Việt Nam, khiến hàng vạn người đến chiêm ngưỡng mỗi năm.

Ông Ngần Văn Tươm, người Thái, chỉ tay về phía hạ nguồn nói, “Suối có nhiều cá dốc to lắm, là loài cá thần ở Thanh Hóa, nhưng chỉ thi thoảng chúng mới chui ra thôi, còn toàn trốn trong hang.”
Theo lời ông Tươm, cái hang này rất kỳ lạ, nằm dưới tảng đá giữa suối. Hang chỉ rộng độ 2 gang tay, vừa một người chui xuống, nhưng chưa ai dám chui vào đó.

Mùa mưa, nước lũ cuồn cuộn, suối chảy ầm ầm, nước ngập cả cánh đồng, con suối hiền hòa biến mất, những khúc gỗ còn bị thổi bay, đá lăn ùng ục, nhưng loài cá ở suối Bướt thì vẫn không bị dòng nước cuốn đi, bởi có cái hang kỳ lạ giữa suối. Cứ đến mùa lũ, chúng lại trốn tiệt vào hang.

Ông Tươm kể, “Sống ở bản Bướt 50 năm rồi, nhưng tôi cũng không biết cái hang ấy sâu thế nào cả. Ngày xưa, đám thanh niên đặt bẫy ở cửa hang, bắt cả tạ cá, chia cho cả bản ăn. Chúng tôi cũng dùng cây sào chọc vào, nhưng cây sào dài cả chục mét cũng mất hút. Chắc là hang ngầm ở dưới lòng suối lớn và sâu lắm.”

Vì sao bây giờ dân làng không bắt cá ăn nữa?
Ông Tươm nói, “Ngày xưa cũng bắt cá ăn suốt, mà không hết cá, nhưng có mấy vụ người bị điên, người bị chết, người bị cấm khẩu do bắt cá ở suối Bướt ăn, nên giờ mọi người sợ, không ai dám bắt cá ăn nữa.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising